Tin tức sự kiện

Tips làm việc hiệu quả: Ngưng nhận việc không kiểm soát và cách cân bằng công việc

07-07-2023

Mặc dù nhận nhiều nhiệm vụ đồng thời có thể giúp người làm tăng kinh nghiệm, tăng thu nhập nhưng đôi khi lại gây tác dụng ngược – khiến chúng ta mất đi sự cân bằng và không gian phát triển. Trong bài viết này, 24h sẽ gợi ý đến bạn cách cân bằng công việc hiệu quả.

Hướng dẫn kiểm soát bong bóng sự nghiệp

Ngày nay, mục tiêu sự nghiệp và tiến bộ cá nhân thường được đặt lên hàng đầu, vì vậy việc nhận nhiều nhiệm vụ cùng lúc có thể được xem là đương nhiên. Tuy nhiên, chính sự lầm tưởng này đã khiến nhiều người ngày ngày quay cuồng trong công việc bận rộn, mà cuối cùng bản thân vẫn không có sự tiến bộ. Các tips dưới đây sẽ phù hợp với mọi vị trí công việc: từ kỹ thuật viên, kế toán, nhân viên văn phòng, ….

1. Mặt trái của nhận quá nhiều việc cùng lúc

Trong lĩnh vực bất động sản, chúng ta có khái niệm ‘’bong bóng bất động sản’’ để chỉ hiện tượng giá trị bất động sản tăng quá mức so với giá trị thực của nó. Và khi tăng đến mức giới hạn, thị trường bất động sản sẽ bị tụt giá thê thảm. 

Tương tự như vậy, sự nghiệp của bạn cũng có thể trở nên không ổn định và dễ vỡ như bong bóng nếu bạn không biết cách nhận việc thông minh. Việc nhận quá nhiều việc cùng lúc không đúng chuyên môn, kỹ năng có thể khiến bạn mất rất nhiều thời gian để xử lý, thậm chí là không thể hoàn thành. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến tiến độ công việc chung mà còn chiếm mất không gian và thời gian để bạn phát triển thế mạnh của mình.

Nhận quá nhiều việc cùng lúc có thể khiến bạn mệt mỏi, stress

Bên cạnh đó, điều này có thể gây ra những tác động tiêu cực đến tâm lý và hiệu suất làm việc của bạn. Nếu không kiểm soát và điều chỉnh sự cân bằng giữa công việc – cuộc sống, bạn có thể rơi vào tình trạng căng thẳng, stress và cuối cùng vỡ tan như bong bóng. 

2. Cách cân bằng công việc không bị quá tải

Để tránh quá tải công việc và biến sự nghiệp của mình thành một “bong bóng” không kiểm soát, bạn hãy xem xét những gợi ý dưới đây:

Đánh giá công việc trước khi nhận

Trước khi chấp nhận bất kỳ nhiệm vụ nào, bạn hãy xem xét kỹ lưỡng và đánh giá xem công việc có phù hợp với khả năng, kinh nghiệm và mục tiêu sự nghiệp của bạn hay không. Đừng chỉ nhìn vào khía cạnh tài chính hay ngại từ chối, mà hãy xem xét đến những yếu tố như phát triển cá nhân, sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống. 

Bạn nên đánh giá công việc trước khi nhận

Dù công việc đó chưa phù hợp với khả năng và kinh nghiệm hiện tại, nhưng nếu nó phù hợp với mục tiêu sự nghiệp của bạn trong tương lai, hãy mạnh dạn đón nhận và tìm mọi cách để gia tăng kỹ năng, kiến thức để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Ngược lại, nếu bạn ôm đồm quá nhiều công việc mà không đánh giá trước, khả năng cao bạn sẽ bị kiệt sức vì quá tải và lạc trên đường đến đích mục tiêu của bản thân.

Tạo lịch làm việc hợp lý

Để tối ưu thời gian và tăng hiệu quả công việc, bạn hãy xác định mức độ công việc mà bạn có thể hoàn thành tốt nhất trong một khoảng thời gian nhất định. Lưu ý, đừng cố gắng áp đặt quá nhiều nhiệm vụ vào lịch trình hàng ngày của mình và đảm bảo bạn vẫn có quỹ thời gian hợp lý dành cho các mục tiêu cá nhân khác.

Lịch làm việc hợp lý giúp bạn làm việc hiệu quả hơn

Học cách nói “không”

Một trong những kỹ năng quan trọng để tránh biến sự nghiệp của bạn thành bong bóng là biết khi nào nên nói “không”. Đừng e ngại khi từ chối một số nhiệm vụ mà bạn cảm thấy không có đủ thời gian và năng lực để hoàn thành chúng, hoặc không đúng với mục tiêu sự nghiệp của bạn. Ưu tiên và tập trung vào những nhiệm vụ quan trọng nhất sẽ mang đến cho bạn những giá trị cao nhất.

Tìm kiếm sự hỗ trợ

Đừng ngại hỏi xin sự giúp đỡ từ đồng nghiệp, cấp trên hoặc người trong gia đình. Việc chia sẻ và nhận sự hỗ trợ từ người khác không chỉ giúp bạn được học hỏi từ kinh nghiệm từ người khác, giảm áp lực công việc mà còn là cơ hội để kết nối thêm với đồng nghiệp. Việc học hỏi từ người khác sẽ giúp bạn gia tăng trải nghiệm, kiến thức và kỹ năng, từ đó dần đạt được những mục tiêu sự nghiệp. Ngoài ra, có thể bạn không biết nhưng việc nhờ giúp đỡ sẽ gắn kết bạn và người được nhờ tốt hơn đó. 

Tìm kiếm sự giúp đỡ để hoàn thành công việc tốt hơn

Tạo không gian cho bản thân

Để tránh bị cuốn vào vòng xoáy công việc, hãy tạo ra không gian thư giãn và nghỉ ngơi cho bản thân. Điều này có thể bao gồm việc tham gia vào các hoạt động thể dục, thực hành mindfulness, đọc sách yêu thích, hoặc chỉ đơn giản là nghỉ ngơi và dưỡng lại cơ thể và tâm trí của bạn. Sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống là yếu tố quan trọng để duy trì sự nhiệt huyết và hiệu suất trong công việc.

Đánh giá và điều chỉnh

Định kỳ đánh giá và nhìn lại tình hình công việc của bạn. Xem xét những nhiệm vụ mà bạn đang thực hiện và xem liệu chúng có đảm bảo sự phát triển và tiến bộ trong sự nghiệp của bạn hay không. Nếu cảm thấy quá tải và không còn đạt được mục tiêu cá nhân, hãy xem xét việc điều chỉnh và thay đổi chiến lược công việc của bạn.

Cuối cùng, hãy nhớ rằng sự nghiệp là một hành trình dài và không nên đặt mục tiêu tối cao đến mức không kiểm soát. Hãy tỉnh táo và nhìn xa hơn để đảm bảo rằng bạn đang đi đúng hướng.

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN 24H GROUP 

Trụ sở:  Số 5 ngõ 178 Thái Hà, phường Trung Liệt, quận Đống Đa, TP Hà Nội

VPGD:  Số 43 ngõ 68 Trung Kính, phường Yên Hoà, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội 

MST: 0105397200 

Hotline:  0911 663 999 – Tổng đài: 18006024 

Facebook: https://www.facebook.com/24hCompany 

Email: info@24hgroup.com.vn