Tin tức sự kiện

Gợi ý môi trường làm việc lý tưởng cho gen Z

03-08-2023

Việc lựa chọn công việc để gen Z vừa cống hiến vừa phát triển có phải là một điều xa vời? Dưới đây là Top những công việc gen Z nên tránh và gợi ý môi trường làm việc lý tưởng cho các bạn trẻ.

Gợi ý môi trường làm việc lý tưởng cho gen Z

Gen Z hiện nay là các bạn trẻ mới ra trường, vì vậy việc lựa chọn môi trường làm việc đầu tiên là vô cùng quan trọng. Trong thế giới lao động đầy cạnh tranh hiện nay, các bạn Gen Z cần có tầm nhìn xa hơn mức lương và mục tiêu cá nhân rõ ràng để chọn công việc phù hợp. 

1. Top những công việc gen Z nên tránh

Công việc lương cao nhưng nhàm chán

Công việc lương cao nhưng nhàm chán là một “chiếc bẫy” vô cùng nguy hiểm đối với các bạn trẻ gen Z. Bởi công việc này không những không mang lại sự phát triển, thăng tiến cho nhân sự, mà còn tạo tâm thế ỷ lại, lười biếng sau một thời gian làm việc. Trường hợp của Tuấn sau đây là một ví dụ. 

Tuấn tốt nghiệp đại học và lựa chọn công việc tại một công ty Bảo hiểm A vì mức lương khởi điểm khá hấp dẫn. Tuy nhiên, sau một thời gian dài, công việc lặp đi lặp lại đơn điệu khiến anh không có động lực và cơ hội để phát triển bản thân. Tuấn nhận ra vị trí của anh tại công ty A không có lộ trình phát triển và cơ hội thăng tiến rõ ràng nào. Do đó, Tuấn nhận ra mục tiêu cá nhân với mục tiêu của công việc hiện tại không còn tương đồng nữa và muốn chuyển việc. Nhưng sau khi tham khảo các tin tuyển dụng, anh lại không đủ tự tin để ứng tuyển, vì kinh nghiệm và kiến thức trong thời gian làm việc rất ít và hầu như không liên quan.

Trong khi đó, bạn bè đồng trang lứa của Tuấn bắt đầu đi làm với mức lương khởi điểm thấp hơn anh nhưng lương bổng đã có sự tăng trưởng rõ rệt và có thể tự tin đi ứng tuyển ở công ty khác. Lúc này, Tuấn mới biết mình đã sai hoàn toàn khi lựa chọn công việc lương cao nhưng nhàm chán và không thể phát triển.

Công việc không có cơ hội thăng tiến

Công việc không có cơ hội thăng tiến cũng là một nơi “chôn vùi” tài năng và sự cống hiến của bạn. Bởi khi trình độ nhân lực ngày càng cao mà mức lương và đãi ngộ không tăng, sẽ tạo ra sự chênh lệch khó chấp nhận. Điều này rất dễ khiến nhân sự nản lòng, ngừng cố gắng phát triển bản thân.

Lan là một bạn trẻ đam mê công việc và có kỹ năng xuất sắc trong lĩnh vực Marketing. Khi gia nhập công ty B với vị trí Content creator, Lan hy vọng vào việc được thăng tiến và tăng lương sau một thời gian làm việc. Tuy nhiên, thực tế, Lan phải đảm nhận rất nhiều tasks nằm ngoài bản mô tả công việc. Và dù Lan đã cống hiến, giúp công ty đạt được một số thành tựu nhất định nhưng công ty C đã từ chối đề xuất tăng lương và không cung cấp cơ hội thăng tiến xứng đáng. Điều này khiến Lan rất thất vọng và chán nản.

2. Môi trường làm việc lý tưởng cho Gen Z

Dưới đây là một số yếu tố quan trọng cần chú ý khi tìm kiếm môi trường làm việc lý tưởng:

Công ty có lộ trình phát triển và cơ hội thăng tiến rõ ràng

Việc sàng lọc công ty có lộ trình phát triển và thăng tiến rõ ràng ngay từ ban đầu sẽ giúp các bạn trẻ tránh được tình trạng cống hiến nhưng không được ghi nhận, hoặc năng lực cứ “dậm chân tại chỗ” không phát triển. Công việc không chỉ là về tiền lương, mà còn về sự phát triển cá nhân và sự công nhận. 

Tại 24h, mọi thành tựu của nhân sự đều được ban lãnh đạo ghi nhận và khen thưởng. Lộ trình thăng tiến được thông báo rõ ràng và cơ hội thăng tiến rất rộng mở. Nếu bạn là Kỹ thuật viên, bạn có thể thăng tiến lên Phó phòng phần cứng/phần mềm, Trưởng cơ sở, Giám đốc khu vực. Nếu bạn là Kế toán, bạn có thể thăng tiến từ kế toán bán hàng đến kế toán tổng của cơ sở. Nếu bạn làm Marketing, từ Cộng tác viên, bạn có thể trở thành nhân viên chính thức, Leader các team hoặc Phó phòng, Trưởng phòng. Cơ hội tại 24h là dành cho tất cả mọi người.

Phù hợp với văn hóa công ty

Phù hợp với văn hóa công ty và môi trường làm việc là một yếu tố quan trọng quyết định bạn có thể gắn bó lâu dài với công ty hay không. Sự phù hợp này sẽ tạo niềm vui cho bạn mỗi ngày đi làm, tránh tình trạng lạc lõng hoặc cảm giác chán nản tại công ty.

Tại 24h, Văn hóa Học tập và Văn hóa 5S là 2 nét truyền thống nổi bật nhất. Trong đó, Văn hóa Học tập sẽ giúp bạn phát triển không ngừng nhờ các chương trình đào tạo nội bộ hàng tuần, hàng tháng. Văn hóa 5S – giữ không gian làm việc luôn gọn gàng, sạch đẹp, sẽ giúp tăng cảm hứng và hiệu quả làm việc. 

Công ty có kế hoạch đào tạo nhân sự mới hoặc có người dẫn dắt

Việc có người dẫn dắt trực tiếp hoặc chương trình đào tạo bài bản sẽ giúp nhân sự nhanh chóng tiến bộ và nâng cao trình độ chuyên môn, giảm bớt thời gian tự học và những sai lầm do thiếu hiểu biết.

Khi gia nhập “mái nhà chung 24h”, nhân sự mới luôn được tham gia buổi “Đào tạo hội nhập” để hiểu hơn về các quy định, quy trình làm việc và văn hóa công ty. Bên cạnh đó, mỗi vị trí công việc luôn được sắp xếp người hỗ trợ, chỉ dẫn cho người mới sớm hòa nhập môi trường. Do đó, bạn có thể yên tâm về sự phát triển bản thân tại 24h.

Mức lương phù hợp

Việc không chú trọng mức lương không có nghĩa là lương bao nhiêu cũng được. Bạn không chọn công việc có mức lương quá thấp so với mặt bằng chung của thị trường ngành, vì đây là một tín hiệu cho thấy công ty đang muốn bóc lột sức lao động của nhân sự.

Tại 24h, quy chế lương thưởng được công khai minh bạch và tính theo hiệu suất làm việc. Do đó, sự chăm chỉ cống hiến của các bạn sẽ được công ty ghi nhận và trả lương xứng đáng.

Trên đây là một vài lời khuyên mà 24h dành cho các bạn gen Z trong việc tìm kiếm môi trường làm việc lý tưởng. Việc tìm được một môi trường làm việc lý tưởng, đáp ứng được tất cả các yếu tố trên khá khó khăn nên trong thực tế, đôi khi bạn sẽ cần đánh đổi giữa yếu tố này và yếu tố khác. Điều quan trọng nhất là cần nghiên cứu và chọn lựa công ty một cách cẩn thận để tìm được môi trường phù hợp. Trường hợp không muốn đánh đổi yếu tố nào, hãy gia nhập 24h Group để được làm việc trong môi trường lý tưởng nhé!

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN 24H GROUP 

Trụ sở:  Số 5 ngõ 178 Thái Hà, phường Trung Liệt, quận Đống Đa, TP Hà Nội

VPGD:  Số 43 ngõ 68 Trung Kính, phường Yên Hoà, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội 

MST: 0105397200 

Hotline:  0911 663 999 – Tổng đài: 18006024 

Facebook: https://www.facebook.com/24hCompany 

Email: info@24hgroup.com.vn