Tin tức sự kiện

Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH xin ở đâu?

14-09-2023

Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH được phát cho người lao động khi nghỉ việc nhiều ngày và có đủ điều kiện hưởng chế độ BHXH theo quy định của Pháp luật. Cùng 24h tìm hiểu rõ chức năng của mẫu giấy này cùng một số nguyên tắc và yêu cụ thể nhé.

Trường hợp nào được cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH? Người lao động cần xin giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH ở đâu? 24h sẽ giải đáp ngay trong bài viết dưới đây.

Mẫu giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH mới nhất năm 2022

Mẫu giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH tại Phụ lục 7 kèm theo Thông tư 56/2017/TT-BYT:

Bạn có thể tải về mẫu chứng nhận mới nhất (cả 2 link) tại đây:

Link 1

Link 2

Mẫu giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH này được áp dụng cho trường hợp đang là F0, người đang điều trị ngoại trú, nghỉ ốm hoặc chăm con ốm…

Trường hợp nào cần giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH

Căn cứ vào Quy trình giải quyết hưởng chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe tại Điều 4, Quyết định số 166/QĐ-BHXH ban hành ngày 31/1/2019 các trường hợp cần giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng chế độ BHXH gồm:

 • Trường hợp điều trị ngoại trú ( Mục 2.1.2, Khoản 2, Điều 4).
 • Lao động nữ đi khám thai, sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý; người lao động thực hiện biện pháp tránh thai điều trị ngoại trú (Điểm b, Mục 2.2.1, Khoản 2, Điều 4).
 • Trường hợp lao động nữ sinh con khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo quy định điều trị ngoại trú (Điểm đ2, Mục 2.2.2, Khoản 2, Điều 4).

Quy định về cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH

Căn cứ theo Khoản 2, Điều 20, Thông tư 56/2017/TT-BYT của Bộ y tế quy định cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH như sau:

 • Chỉ được cấp một giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH mỗi lần khám bệnh.
 • Trường hợp người bệnh cần nghỉ dài hơn 30 ngày thì khi hết hoặc sắp hết thời hạn nghỉ theo thời gian ghi trên giấy, người bệnh phải tiến hành tái khám để người hành nghề xem xét quyết định.
 • Trường hợp người lao động trong cùng một thời gian được hai, ba chuyên khoa của các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác nhau khám và cùng cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH thì chỉ được hưởng một trong những giấy chứng nhận có thời gian nghỉ dài nhất.
 • Trường hợp khám nhiều chuyên khoa trong cùng một ngày tại cùng một cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thì chỉ cấp một giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH.

Lưu ý:

 • Người hành nghề làm việc tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đã được cấp giấy phép hoạt động được ký giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH.
 • Trường hợp cơ sở khám bệnh, chữa bệnh không phải là pháp nhân thì người hành nghề phải đăng ký mẫu chữ ký với cơ quan BHXH.

Một số câu hỏi liên quan đến giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH

 1. Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH để làm gì?

Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH dùng để xác nhận số ngày nghỉ việc của người lao động để giải quyết vấn đề về sức khỏe như chăm con ốm hoặc để điều trị ngoại trú do ốm đau, thai sản, làm căn cứ tính trợ cấp bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật bảo hiểm xã hội.

 1. Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH xin ở đâu?

Theo đó, người lao động muốn nghỉ ốm hưởng BHXH thì phải xin giấy nghỉ ốm tại cơ sở khám chữa bệnh được cấp phép hoạt động.

Bài viết ở trên đã cung cấp toàn bộ thông tin về giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH cho người lao động. Hi vọng bạn đã biết tường tận về chế độ phúc lợi lao động này để tận dụng ngay khi cần nhé. 

p luật. Cùng 24h tìm hiểu rõ chức năng của mẫu giấy này cùng một số nguyên tắc và yêu cụ thể nhé.

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN 24H GROUP 

Trụ sở:  Số 5 ngõ 178 Thái Hà, phường Trung Liệt, quận Đống Đa, TP Hà Nội

VPGD:  Số 43 ngõ 68 Trung Kính, phường Yên Hoà, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội 

MST: 0105397200 

Hotline:  0911 663 999 – Tổng đài: 18006024 

Facebook: https://www.facebook.com/24hCompany 

Email: info@24hgroup.com.vn