Tin tức sự kiện

Chạy deadline vì việc nhiều hay vì bạn hay trì hoãn?

21-05-2024

Chắc hẳn không ít người đã từng nghe qua câu hát “Em còn thiếu ngủ, trong những lần phải chạy deadline?” trong “Bài Này Chill Phết” của Min và Đen Vâu. Tuy nhiên, bạn có thực sự hiểu về khái niệm, ý nghĩa của thuật ngữ “chạy deadline”. Hãy để 24h Group giúp bạn hiểu rõ hơn “Chạy deadline là gì?” và các phương pháp chạy deadline hiệu quả nhé!

Chạy deadline có thực sự do bạn nhiều việc
Chạy deadline có thực sự do bạn nhiều việc

1. Chạy Deadline là gì?

Deadline là một từ tiếng Anh, kết hợp giữa từ “dead” (nghĩa là chết, ngừng hoạt động) và từ “line” (nghĩa là đường kẻ, giới hạn, ranh giới). Deadline là một từ được dùng để chỉ giới hạn thời gian để hoàn thành một công việc nào đó tại một thời điểm nhất định.

Chạy deadline là cụm từ để nói đến tình trạng gấp rút, cố gắng làm việc để hoàn thành các nhiệm vụ được giao trước thời điểm mà cấp trên yêu cầu nộp.

Chạy deadline nói đến tình trạng gấp rút để hoàn thành các nhiệm vụ được giao
Chạy deadline nói đến tình trạng gấp rút để hoàn thành các nhiệm vụ được giao

2. Những sai lầm dẫn đến việc phải chạy deadline

2.1 Thiết lập deadline không thực tế

Khi đưa ra một deadline, người quản lý phải biết dựa trên các yếu tố khách quan để lập ra một deadline phù hợp cho nhân viên của mình. Các deadline được lập ra không có tính khả thi, không phù hợp với khả năng, hoặc không liên quan đến mục tiêu cuối cùng của công việc sẽ dễ khiến nhân viên làm việc quá sức, căng thẳng hoặc không đạt được kết quả như mong muốn.

2.2 Đặt ra deadline theo khuôn mẫu

Như đã nói ở trên, việc người quản lý đưa ra deadline phải dựa trên nhiều yếu tố khác nhau, không nên thiết lập các deadline theo một khuôn mẫu cố định.

Các deadline tạo ra theo cách rập khuôn, máy móc sẽ dễ dàng thất bại. Vì thế, nên căn cứ vào khả năng của bản thân, của nhóm làm việc và các công cụ hỗ trợ để đưa ra deadline hoàn thành công việc khác nhau.

2.3 Không biết sắp xếp các deadline

Đây là sai lầm mà nhiều người mắc phải nhất khiến dẫn đến tình trạng phải “chạy deadline” trong nước mắt, đặc biệt là vào những dịp cao điểm của công ty.

Để tránh trường hợp như vậy xảy ra, bạn nên ghi chú và hệ thống lại các deadline công việc theo ngày, tháng, năm để có thể cân đối và xin phép điều chỉnh cho phù hợp nếu cần.

Không sắp xếp các deadline theo thứ tự ưu tiên sẽ khiến bạn thường xuyên phải chạy deadline
Không sắp xếp các deadline theo thứ tự ưu tiên sẽ khiến bạn thường xuyên phải chạy deadline

2.4 Không chia giai đoạn cụ thể khi chạy deadline

Việc phân chia các giai đoạn cụ thể trong mỗi quá trình thực hiện deadline sẽ giúp bạn không rơi vào tình trạng “đầu voi đuôi chuột”. Khi mà bạn dành quá nhiều thời cho phần mở đầu, dẫn đến phần kết thúc không như mong muốn và phải chỉnh sửa lại, khiến bạn rơi vào tình trạng “chạy deadline” liên tục.

Do đó, hãy phân chia kế hoạch chung một cách khoa học hơn để có thể hệ thống, đánh giá, phân phối sức lực, tài nguyên một cách hợp lý nhất.

3. Các phương pháp chạy deadline hiệu quả và nhanh chóng

3.1 Lên kế hoạch chạy deadline rõ ràng

Bất kỳ mọi công việc, kể cả việc phải gấp rút chạy deadline thì cũng cần có một kế hoạch rõ ràng và chi tiết.

Trước khi bắt đầu ngồi xuống bàn làm việc để kịp deadline, bạn nên lập ra sẵn một bản kế hoạch nhỏ trong đầu cho cả quá trình chạy deadline. Từng phần sẽ chiếm bao nhiêu thời gian và cần ưu tiên phần nào làm trước, có như thế, khi thực hiện bạn sẽ không bị hoảng loạn hay quá hồi hộp, dẫn đến tâm lý thoải mái hơn để hoàn thành tốt deadline.

3.2 Thương lượng lại thời gian deadline

Khi bạn nhận một khối lượng công việc quá lớn và chỉ có thời gian vài ngày để hoàn thành, nhưng không may bạn lại gặp phải những chuyện không mong muốn tác động từ gia đình, bạn bè, người thân,…

Lúc này đây, hãy báo cáo ngay với sếp để thương lượng lại thời gian deadline phù hợp cho bản thân. Điều đó vừa giúp sếp nắm được tình hình vừa giúp bạn làm đúng tiến độ công việc mà không bị ảnh hưởng tâm lý khi phải chạy deadline.

Hãy thương lượng lại với sếp thời gian deadline phù hợp khi cần thiết
Hãy thương lượng lại với sếp thời gian deadline phù hợp khi cần thiết

3.3 Đặt quyết tâm cao độ và tập trung nhất

Mỗi người chúng ta sẽ có những lúc cần phải tập trung nhất trong cuộc đời này và khi “chạy deadline” chính là một trong những khoảng thời gian đó.

Hãy đặt sự quyết tâm cao độ nhất để tập trung hoàn thành công việc, gác lại những chuyện không liên quan xảy ra xung quanh chúng ta. Đừng để xao nhãng vì những thứ không đáng, mà hãy dành khoảng thời gian đó, tập trung hết mình chạy deadline.

3.4 Chuẩn bị trước những yếu tố hỗ trợ chạy deadline

Vì việc chạy deadline yêu cầu sự tập trung cao độ nhất, thế nên trước khi bước vào bàn thực hiện công việc, bạn cũng nên chuẩn bị những công cụ hay các yếu tố hỗ trợ khiến bạn thoải mái hơn khi chạy deadline.

Đó có thể là một ly cà phê hay tách trà giúp bạn tỉnh táo hơn, hoặc đơn giản là một chiếc bánh nhỏ để bạn lót dạ nhanh chóng khi đói trong lúc chạy deadline. Đừng quên những vật dụng như giấy, bút hoặc pin sạc cho chiếc laptop cần phải hoạt động liên tục trong nhiều giờ liền nhé!

Chuẩn bị ly cà phê để tỉnh táo hơn khi chạy deadline
Chuẩn bị ly cà phê để tỉnh táo hơn khi chạy deadline

3.5 Chủ động yêu cầu trợ giúp khi cần

Trong quá trình chạy deadline, bạn sẽ không thể tránh khỏi việc gặp những khó khăn. Đừng ngần ngại mà hãy đề nghị được hỗ trợ ngay khi cần. Việc làm này không chỉ giúp bạn giải quyết được những khó khăn, rủi ro trong công việc mà còn giúp bạn xây dựng những mối quan hệ tích cực xung quanh mình.

Như vậy 24h Group đã cùng bạn tìm hiểu ý nghĩa cụm từ chạy deadline là gì cũng như những sai lầm dẫn đến việc phải chạy deadline. Mong rằng những phương pháp chạy deadline hiệu quả mà 24h đã giới thiệu ở trên có thể giúp ích được bạn trong quá trình đi học và làm việc. Chúc bạn sẽ luôn thành công và hoàn thành tốt mọi deadline.

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN 24H GROUP 

Trụ sở:  Số 5 ngõ 178 Thái Hà, phường Trung Liệt, quận Đống Đa, TP Hà Nội

VPGD:  Số 43 ngõ 68 Trung Kính, phường Yên Hoà, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội 

MST: 0105397200 

Hotline:  0911 663 999 – Tổng đài: 18006024 

Facebook: https://www.facebook.com/24hCompany 

Email: info@24hgroup.com.vn