Tin tức sự kiện

8 điều bạn nên thử khi mất động lực làm việc

03-05-2024

Bạn đang cảm thấy chán nản, thiếu động lực với công việc hiện tại? Đừng lo lắng, bạn không đơn độc! Mất động lực làm việc là điều ai cũng có thể gặp phải trong cuộc sống. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn cần biết cách vượt qua để tiếp tục trên con đường sự nghiệp.

Bí quyết vượt qua khi bị mất động lực làm việc
Bí quyết vượt qua khi bị mất động lực làm việc

Dưới đây là 8 bí kíp giúp bạn tái tạo năng lượng và lấy lại động lực làm việc:

1. Luôn nhắc nhở bản thân lý do bắt đầu

Một khi bạn không còn động lực để tiếp tục làm việc nữa, thì đây chính là lúc để nhắc nhở bản thân bạn đang làm công việc này với mục đích là gì.

 • Hồi tưởng lại mục tiêu ban đầu: Bạn bắt đầu công việc này vì lý do gì? Bạn muốn đạt được điều gì? Việc nhắc nhở bản thân về mục tiêu sẽ giúp bạn tìm lại động lực và hướng đi cho công việc.
 • Đặt ra mục tiêu mới: Nếu mục tiêu ban đầu đã đạt được hoặc không còn phù hợp, hãy đặt ra mục tiêu mới để tạo động lực mới cho bản thân. Mục tiêu mới nên đảm bảo tính SMART: cụ thể, có thể đo lường được, đạt được được, phù hợp, có liên quan và có thời hạn.
Hãy đặt mục tiêu mới khi mục tiêu ban đầu không còn phù hợp
Hãy đặt mục tiêu mới khi mục tiêu ban đầu không còn phù hợp

2. Xem xét lại công việc hiện tại

Con người lựa chọn công việc vì các lý do khác nhau – có thể vì lương bổng, đam mê hay môi trường làm việc. Nếu bạn cảm thấy chán nản vì mất động lực làm việc, thì đây là lúc bạn cần xem xét lại công việc hiện tại.

 • Đánh giá mức độ phù hợp: Công việc hiện tại có phù hợp với mục tiêu và khả năng của bạn hay không? Liệu bạn có thực sự đam mê với công việc này hay không?
 • Tìm kiếm cơ hội phát triển: Nếu công việc hiện tại không mang lại cho bạn cơ hội phát triển, hãy tìm kiếm những cơ hội mới trong công ty hoặc tìm kiếm một công việc mới phù hợp hơn.
Đánh giá lại mức độ phù hợp và khả năng phát triển của công việc hiện tại
Đánh giá lại mức độ phù hợp và khả năng phát triển của công việc hiện tại

3. Học tập các kỹ năng mới

Việc học tập sẽ giúp bạn có góc nhìn khác đi về những vấn đề cũ. Vì vậy, nếu bạn đang mất động lực làm việc và chưa sẵn sàng tìm kiếm công việc mới, đây là lúc bạn nên trau dồi kỹ năng mới.

 • Nâng cao năng lực bản thân: Việc học tập các kỹ năng mới sẽ giúp bạn cập nhật kiến thức, mở rộng cơ hội và tăng giá trị bản thân trên thị trường lao động.
 • Kích thích tư duy sáng tạo: Học tập các kỹ năng mới sẽ giúp bạn kích thích tư duy sáng tạo, khơi dậy niềm hứng thú và tìm ra giải pháp cho những vấn đề trong công việc.
Dành thời gian học tập các kỹ năng mới khi bị mất động lực
Dành thời gian học tập các kỹ năng mới khi bị mất động lực

4. Dám suy nghĩ và dám hành động

Nếu bạn bị mất động lực trong một thời gian dài, có hai giải pháp bạn có thể cân nhắc:

 • Đừng ngại thay đổi: Nếu bạn cảm thấy bế tắc với công việc hiện tại, hãy dám suy nghĩ và dám hành động để thay đổi.
 • Bước ra khỏi vùng an toàn: Việc bước ra khỏi vùng an toàn sẽ giúp bạn khám phá bản thân, tìm kiếm cơ hội mới và phát triển bản thân.

5. Phát triển cách tiếp cận tích cực

Bất cứ ai cũng có những khó khăn riêng khi hoàn thành công việc. Tuy nhiên, hầu hết khó khăn đều sẽ giúp bạn vững vàng hơn trong sự nghiệp, do đó bạn hoàn toàn có thể chuyển biến sang một góc nhìn tích cực hơn. 

 • Thay đổi góc nhìn: Thay vì tiêu cực trước những khó khăn, hãy thay đổi góc nhìn và tìm kiếm những khía cạnh tích cực.
 • Lòng biết ơn: Hãy biết ơn những gì bạn đang có và tập trung vào những điều tốt đẹp trong cuộc sống.
Thay đổi góc nhìn tích cực để khám phá những điều mới
Thay đổi góc nhìn tích cực để khám phá những điều mới

6. Làm việc với cá nhân tích cực

Khi bạn đang mất động lực làm việc và không thể tự vượt qua, bạn hãy trò chuyện cùng những người có suy nghĩ lạc quan và tích cực.

 • Tìm kiếm nguồn cảm hứng: Hãy giao tiếp với những người tích cực, có động lực và thành công trong công việc.
 • Học hỏi từ những người khác: Việc học hỏi kinh nghiệm và bài học từ những người khác sẽ giúp bạn phát triển bản thân và nâng cao động lực làm việc.

7. Chăm sóc sức khỏe thể chất

Để có một tinh thần khỏe mạnh và dồi dào động lực làm việc, bạn cần xây dựng sức khỏe thể chất. Đôi khi cuộc sống bận rộn khiến bạn quên đi những nhu cầu thể chất của cơ thể như ăn uống đúng giờ, uống nước, tập thể dục…

 • Ăn uống đầy đủ: Chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng sẽ giúp bạn có đủ năng lượng để làm việc và tăng cường sức đề kháng.
 • Ngủ đủ giấc: Ngủ đủ giấc sẽ giúp bạn cải thiện sức khỏe tinh thần, tăng cường khả năng tập trung và nâng cao hiệu quả công việc.
 • Tập thể dục thường xuyên: Tập thể dục thường xuyên sẽ giúp bạn giảm căng thẳng, cải thiện tâm trạng và tăng cường sức khỏe.
Chăm sóc sức khỏe thể chất để có tinh thần khỏe mạnh và dồi dào động lực làm việc
Chăm sóc sức khỏe thể chất để có tinh thần khỏe mạnh và dồi dào động lực làm việc

8. Cho bản thân thời gian nghỉ ngơi

Trong xã hội hiện đại, con người thường luôn phải làm việc quá sức và phấn đấu để thành công, đồng thời phải chịu sự căng thẳng kéo dài. Những áp lực, căng thẳng này tích lũy dần dần trong cơ thể và tâm trí của bạn, nếu không được “giải thoát” có thể dẫn đến bệnh tật và suy sụp tinh thần trong thời gian dài. Do đó, hãy:

 • Dành thời gian cho bản thân: Hãy dành thời gian cho những sở thích và hoạt động yêu thích để giải tỏa căng thẳng và nạp lại năng lượng.
 • Đi du lịch: Du lịch là một cách tuyệt vời để bạn khám phá thế giới, trải nghiệm những điều mới mẻ và đi tìm thấy nguồn cảm hứng mới
Đi du lịch để tìm thấy nguồn cảm hứng mới
Đi du lịch để tìm thấy nguồn cảm hứng mới

Mất động lực làm việc là vấn đề thường gặp, điều quan trọng là bạn cần tránh đưa ra quyết định vội vàng. Hy vọng với 8 gợi ý trên của 24h Group về những điều nên thử khi mất động lực làm việc trên đây, bạn sẽ cảm thấy tràn đầy năng lượng để tiếp tục con đường sự nghiệp!

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN 24H GROUP 

Trụ sở:  Số 5 ngõ 178 Thái Hà, phường Trung Liệt, quận Đống Đa, TP Hà Nội

VPGD:  Số 43 ngõ 68 Trung Kính, phường Yên Hoà, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội 

MST: 0105397200 

Hotline:  0911 663 999 – Tổng đài: 18006024 

Facebook: https://www.facebook.com/24hCompany 

Email: info@24hgroup.com.vn