Tin tức sự kiện

6 cách hỗ trợ đội nhóm hiệu quả cho nhà quản lý cấp trung

26-02-2024

Hỗ trợ đội nhóm là một khoản đầu tư có giá trị mang lại nhiều lợi ích cho cả doanh nghiệp và các thành viên trong nhóm. Bởi điều này sẽ giúp nâng cao hiệu quả làm việc, tăng cường tinh thần đồng đội, giảm sự căng thẳng và khuyến khích sự sáng tạo … Dưới đây là 6 cách hỗ trợ đội nhóm hiệu quả.

Gợi ý 6 cách quản lý đội nhóm hiệu quả
Gợi ý 6 cách quản lý đội nhóm hiệu quả

1. Đánh giá công việc thường xuyên

Việc để các thành viên trong nhóm “tự thân vận động” rồi khiển trách công việc của họ sẽ làm tăng sự căng thẳng và dễ khiến công việc đi sai hướng. Do đó, hãy chắc chắn kiểm tra, đánh giá công việc của các thành viên trong nhóm thường xuyên. Điều này sẽ giúp người quản lý hiểu hơn cách nhân viên của mình thực hiện và sớm đưa ra các giải pháp điều chỉnh khi có sự cố xảy ra.

2. Thiết lập các tiêu chuẩn

Thiết lập các tiêu chuẩn là điều quan trọng để đánh giá chính xác đội nhóm
Thiết lập các tiêu chuẩn là điều quan trọng để đánh giá chính xác đội nhóm

Làm việc trong một nhóm mà không có bất kỳ tiêu chuẩn đánh giá cụ thể sẽ gây khó khăn cho cả bạn và các thành viên. Về phía người quản lý, sẽ rất khó để đánh giá vì các thành viên trong nhóm sẽ tạo ra các kết quả khác nhau. Về phía nhân viên, họ sẽ không có phương hướng làm việc và phát triển cụ thể. 

Vì vậy, là người quản lý đội nhóm, bạn cần hỗ trợ nhóm bằng cách thiết lập các tiêu chuẩn cho công việc cần thực hiện. Nếu các nhiệm vụ liên quan đến sáng tạo, hãy chuẩn hóa các quy trình thay vì chỉ quan tâm đến kết quả độc đáo, khác biệt. Điều này sẽ giúp tăng sự tự tin cho nhân viên và cung cấp cho họ một số “đường ray an toàn” để làm theo.

3. Phát triển các kỹ năng

Đào tạo phát triển kỹ năng là điều quan trọng để phát triển đội nhóm của bạn
Đào tạo phát triển kỹ năng là điều quan trọng để phát triển đội nhóm của bạn

Một đội nhóm không được tạo điều kiện để phát triển các kỹ năng sẽ trở nên thiếu tự tin để thực tốt công việc. Người quản lý có thể cung cấp cơ hội phát triển đó thông qua trải nghiệm thực tế hoặc các khóa học. 

Bên cạnh đó, việc đào tạo chéo – trao đổi kỹ năng và kinh nghiệm của các thành viên trong nhóm cũng rất quan trọng. Điều này sẽ giúp hạn chế tình trạng chỉ có một người biết tất cả mọi thứ về vấn đề nào đó và các đồng nghiệp còn lại sẽ gặp khó khăn khi họ rời đi.

4. Tạo điều kiện để liên lạc, gặp gỡ trao đổi

Tạo điều kiện gặp gỡ dễ dàng giúp giảm bớt khoảng cách giữa quản lý với đội nhóm
Tạo điều kiện gặp gỡ dễ dàng giúp giảm bớt khoảng cách giữa quản lý với đội nhóm

Một số nhà lãnh đạo rất khó để liên lạc, đôi khi đây là bản chất vị trí của họ. Tuy nhiên, nếu muốn hỗ trợ tốt cho đội nhóm của mình, bạn cần đảm bảo rằng cung cấp cho nhóm nhiều cơ hội trao đổi, thảo luận và xác nhận mọi thứ với bạn. 

Bạn có thể nghĩ rằng mình đang thể hiện sự tin tưởng bằng cách cho phép nhóm của mình làm việc mà không có bạn, thế nhưng họ lại cảm thấy rằng bạn không bao giờ ở bên cạnh và không quan tâm đến họ.

5. Giao trách nhiệm, vai trò rõ ràng

Giao quyền và trách nhiệm rõ ràng khi phân chia công việc
Giao quyền và trách nhiệm rõ ràng khi phân chia công việc

Khi giao trách nhiệm cho các thành viên trong nhóm, thông tin cần truyền đạt một cách rõ ràng. Nếu bạn phân công nhiệm vụ cho nhân viên nhưng lại không nói cho bất kỳ ai khác biết, điều này sẽ đặt họ vào tình huống phải giải thích, thuyết phục người khác tin rằng họ đang đảm trách công việc đó để nhận được sự hỗ trợ.

Hãy tạo cảm giác thoải mái cho các thành viên khi bạn ủy quyền trách nhiệm cho họ. Nói cho họ và các thành viên làm việc cùng rằng họ đang chịu trách nhiệm về một công việc cụ thể. 

6. “Bảo vệ” các thành viên trong nhóm

Bảo vệ đội nhóm là điều cần thiết
Bảo vệ đội nhóm là điều cần thiết

Đôi khi, các bộ phận khác sẽ “tấn công” nhóm của bạn. Với vị trí là người quản lý, bạn cần phải đứng lên bảo vệ quyền lợi cho đội nhóm của mình. Các thành viên trong nhóm sẽ thấy rằng bạn sẵn sàng bảo vệ họ khi cần thiết, từ đó gia tăng sự tín nhiệm và lòng trung thành trong công việc. Tất nhiên, bạn vẫn cần đối diện trực tiếp để tìm cách khắc phục những vấn đề mà nhóm của bạn đã gây ra. 

Trên đây là 6 cách hỗ trợ đội nhóm hiệu quả, giúp gia tăng tinh thần đồng đội và nâng cao hiệu suất làm việc của đội nhóm. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn!

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN 24H GROUP 

Trụ sở:  Số 5 ngõ 178 Thái Hà, phường Trung Liệt, quận Đống Đa, TP Hà Nội

VPGD:  Số 43 ngõ 68 Trung Kính, phường Yên Hoà, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội 

MST: 0105397200 

Hotline:  0911 663 999 – Tổng đài: 18006024 

Facebook: https://www.facebook.com/24hCompany 

Email: info@24hgroup.com.vn