Tin tức sự kiện

Sinh ra không phải “con lắc đơn”, vậy sao cứ mãi dao động điều hòa?

20-07-2023

Chắc hẳn ai cũng đều đã học về sự dao động điều hòa của con lắc đơn. Vậy nếu chúng ta sống như “con lắc đơn” và cứ mãi dao động điều hòa thì sao? Hãy cùng 24h tìm hiểu về điều này qua bài viết dưới đây nhé!

Sẽ thế nào nếu chúng ta sống như một “con lắc đơn”?

Trong chương trình Vật lý lớp 12, dao động điều hòa là một dao động cơ chuyển động qua lại của vật quanh một vị trí cân bằng. Ví dụ như chuyển động của con lắc đồng hồ, dao động của chiếc thuyền nhấp nhô tại chỗ neo, … Vậy nếu mỗi người sống và làm việc như “con lắc đơn”, cứ “dao động điều hòa” – lặp đi lặp lại công việc hằng ngày thì điều gì sẽ xảy ra? 

1. Những “con lắc đơn” và “sự dao động điều hòa” trong công việc

Trong phạm vi bài viết này, “con lắc đơn” chính là một phép ẩn dụ để miêu tả cuộc sống của chúng ta trong thế giới hiện đại, đặc biệt là trong môi trường làm việc. Là những “con lắc đơn bị động”, chúng ta dễ dàng bị cuốn vào guồng quay công việc, lặp đi lặp lại các công việc mỗi ngày theo nhiệm vụ được giao. Việc không thực hiện điều gì mới mẻ, khác biệt khiến sự nghiệp và các mối quan hệ của chúng ta vẫn luôn dậm chân tại chỗ và không thể bứt phá. 

Nếu mọi thứ cứ luôn ổn định và không có sự thay đổi mới mẻ, công việc của bạn sẽ trở nên nhàm chán và bản thân bạn cũng không thể phát triển. Mà khi tính đường dài, “không phát triển” chính là một sự thụt lùi so với thời đại, vì con người và công nghệ xung quanh chúng ta vẫn luôn không ngừng phát triển.

Công việc sẽ trở nên nhàm chán nếu lặp đi lặp lại và không có sự đổi mới

Nói đến đây, bạn có nhận thấy chính mình qua hình ảnh “con lắc đơn” cứ mãi dao động điều hòa? Nếu bạn phát hiện ra những dao động đó, hãy tìm cách thoát khỏi sự dao động điều hòa để nâng cao phát triển kỹ năng trong sự nghiệp. 

2. Cách nâng cao sự nghiệp của bản thân mỗi ngày

Dưới đây là một số gợi ý của 24h về cách nâng cao sự nghiệp của bản thân bạn:

Phát triển tầm nhìn cá nhân

Phát triển tầm nhìn cá nhân giúp xác định mục tiêu rõ ràng

Hầu hết chúng ta đều nhận thấy mình tích cực học hỏi và cải thiện nếu chúng ta xác định được mục đích rõ ràng khi làm việc đó. Do đó, việc nâng cao sự nghiệp đòi hỏi bạn phải có tầm nhìn bao quát và những kế hoạch lâu dài trong tương lai, từ đó đề ra những mục tiêu nhỏ hơn cho từng mốc thời gian ngắn. Điều này giúp bạn thoát khỏi vòng lặp vô định cho những công việc hằng ngày, tránh biến thành “con lắc đơn” mãi dao động điều hòa.

Ưu tiên các công việc quan trọng

Sắp xếp và ưu tiên công việc quan trọng

Việc ưu tiên các công việc quan trọng lên trước sẽ giúp bạn tối ưu được hiệu quả làm việc và nâng cao chất lượng công việc, nhờ tập trung nguồn lực đúng lúc đúng chỗ. Việc này đòi hỏi bạn phải xác định được tầm quan trọng của các công việc, từ đó sắp xếp theo mức độ ưu tiên. Khi bạn đã sắp xếp một thời gian biểu hợp lý, bạn sẽ tối ưu thời gian làm việc và có nhiều thời gian rảnh để rèn luyện những kỹ năng khác. 

Phát hiện và phát triển thế mạnh riêng 

Mỗi người nên tìm hiểu và tập trung phát triển thế mạnh riêng của mình

Học hỏi nhiều kiến thức là điều nên làm, nhưng bạn hãy chọn lọc các thế mạnh nổi bật của bản thân để tập trung phát triển những điều đó. Vì chắc chắn bạn rất khó để trở nên hoàn hảo toàn diện, vậy hãy chọn lĩnh vực mà bạn tự tin nhất. Trong hoàn cảnh rất nhiều người đang chạy theo tâm lý đám đông, thấy người khác thành công trong lĩnh vực nào là cố gắng làm theo, việc thất bại quá nhiều sẽ dẫn tới tâm lý chán nản và nhụt chí không muốn cố gắng nữa. 

Bước ra khỏi vùng an toàn

Hãy mạnh dạn bước ra khỏi vùng an toàn để phát triển tích cực hơn

Điều tiếp theo để phát triển bản thân đó là giúp chính mình vượt qua khỏi vùng an toàn. Nếu nếu cứ mãi lặp đi lặp lại những hoạt động hằng ngày thì dù bạn làm việc theo sát tiến độ cũng chỉ giống như chuyển động ổn định của sự “dao động điều hòa” trong “con lắc đơn”, hay chính là dậm chân tại chỗ. Do đó, bạn cần khắc phục tình trạng trên bằng cách mạnh dạn thực hiện những điều mới mẻ, để đón nhận những sự đổi mới tích cực.

Có thể thấy, việc nâng cao sự nghiệp của bản thân cũng là điều cần thiết để không bị dậm chân tại chỗ giống như dao động điều hòa của “con lắc đơn”. 24h hy vọng những thông tin mà bài viết chia sẻ có thể giúp ích được bạn trong việc tìm ra các giải pháp để có thể cân bằng giữa cuộc sống và công việc nhé!

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN 24H GROUP 

Trụ sở:  Số 5 ngõ 178 Thái Hà, phường Trung Liệt, quận Đống Đa, TP Hà Nội

VPGD:  Số 43 ngõ 68 Trung Kính, phường Yên Hoà, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội 

MST: 0105397200 

Hotline:  0911 663 999 – Tổng đài: 18006024 

Facebook: https://www.facebook.com/24hCompany 

Email: info@24hgroup.com.vn