Tin tức sự kiện

Gợi ý cách xác định công việc phù hợp với tính cách

10-08-2023

Khi lựa chọn được nghề nghiệp yêu thích và phù hợp, bạn sẽ có ít nhất 8 tiếng hạnh phúc mỗi ngày tại môi trường làm việc. Bạn có thể xác định nghề nghiệp phù hợp theo nhiều yếu tố khác nhau như tính cách, sở thích, đam mê, năng lực của bản thân, hoàn cảnh gia đình và nhu cầu của xã hội. Trong phạm vi bài viết này, 24h sẽ hướng dẫn bạn cách xác định công việc phù hợp theo tính cách.

Hướng dẫn xác định công việc phù hợp với tính cách

Nhiều nghiên cứu liên quan đã chỉ ra rằng, sự phù hợp về tính cách là nguyên nhân hàng đầu khiến chúng ta yêu thích công việc của mình. Bởi công việc phù hợp không chỉ tập hợp yêu cầu các kỹ năng, kinh nghiệm mà còn đòi hỏi các phẩm chất độc đáo của bản thân. Khi làm công việc phù hợp, bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn, hiệu suất làm việc tốt hơn, từ đó giúp bạn hạnh phúc hơn trong công việc của mình.

Xác định tính cách của bạn bằng cách nào?

Theo kết quả khảo sát của Hiệp hội quản lý nguồn nhân lực, có tới 22% chuyên gia nhân sự đã sử dụng các bài kiểm tra tính cách để tìm ra ứng viên phù hợp. Vì các bài test tính cách này sẽ tiết lộ khá nhiều về trí tuệ cảm xúc, nhận thức và phong cách làm việc của ứng viên. 

Có nhiều phương pháp khác nhau để xác định tính cách, trong đó nổi bật là phương pháp khảo sát tự báo cáo. Người tham gia cần trả lời các câu hỏi về bản thân mình thông qua các cuộc khảo sát hoặc bảng câu hỏi. Các bản khảo sát tự báo cáo phổ biến bao gồm Myers-Briggs Type Indicator (MBTI), NEO Personality Inventory và Big Five Inventory.

Cách xác định nghề nghiệp phù hợp với tính cách

Sau khi hoàn thành bản khảo sát trên, bạn hãy tham khảo ngay cách xác định nghề nghiệp phù hợp với tính cách dưới đây nhé.

Người hướng nội

Người hướng nội có xu hướng làm việc tốt nhất khi ở môi trường độc lập hoặc nhóm nhỏ. Họ rất tập trung và quan tâm đến chi tiết nhỏ, cần mẫn và tỉ mỉ. Do đó, họ phù hợp với các công việc đòi hỏi sự tập trung cao độ như Kỹ thuật viên, Kế toán, Quản lý truyền thông xã hội, Bác sĩ thú y, Lập trình viên, Nhà nghiên cứu, …

Người hướng ngoại

Người hướng ngoại có xu hướng yêu thích làm việc trong các nhóm lớn và rất hứng thú với các nhiệm vụ. Nhóm người mang tính cách này có khả năng giao tiếp và thuyết trình trước đám đông, thích tham gia các hoạt động đội nhóm. Do vậy, người hướng ngoại sẽ phù hợp với một số công việc như VJ, Marketing, Diễn viên, Nhân viên quan hệ công chúng, Kinh doanh bất động sản, Nhà quản trị nhân sự, Quản lý bộ phận kinh doanh.

Người chăm sóc

Nhóm người có tính cách chăm sóc có thiên hướng muốn phục vụ và đáp ứng nhu cầu của người khác. Họ là những người đáng tin cậy, có trách nhiệm, có khả năng quản lý thời gian và lịch trình tốt. Vì thế, họ sẽ thành công trong các ngành nghề về dịch vụ xã hội, y học, nhân sự, giáo dục và quản trị. Một số công việc phù hợp với nhóm người chăm sóc như: Chăm sóc khách hàng, Giáo viên, Nhà tuyển dụng, Trợ lý hành chính, Nhân viên xã hội, Bác sĩ, Y tá, Chuyên gia dinh dưỡng, Chuyên gia trị liệu, Vật lý trị liệu, Nhân viên bán hàng, …

Người tổ chức

Người thuộc nhóm tổ chức có đặc trưng là rất thực tế và tỉ mỉ. Họ thường sắp xếp công việc theo trình tự có tính khoa học, áp dụng các quy tắc vào cuộc sống và công việc. Trong sự nghiệp, người tổ chức sẽ phù hợp với các công việc Quản lý, Kiểm toán, Kế toán, Trợ lý hành chính, Nhân viên văn phòng, Biên tập viên…

Người có đầu óc nghệ sĩ

Những người có đầu óc nghệ sĩ là tuýp người không thích làm việc theo khuôn mẫu hay bất kỳ quy luật nào. Họ luôn tìm tòi, khám phá và thích sáng tạo không ngừng. Vì thế, họ thích được làm việc theo cách riêng, không thích bị bó buộc vào một quy tắc hay lịch trình nhất định để có thể thỏa sức sáng tạo. Bên cạnh đó, họ còn là người giữ bình tĩnh tốt và đưa ra các giải pháp giải quyết nhanh chóng cho những tình huống phát sinh đột ngột.

Nghề nghiệp phù hợp với tính cách của người nghệ sĩ bao gồm: Content Creator, Designer, Editor, Nhà thiết kế, Kiến trúc sư, Nhạc sĩ, Đầu bếp, Nhà văn, Giám đốc tiếp thị/quảng cáo….

Người có đầu óc kinh doanh

Có thể nói, những người có đầu óc kinh doanh là những nhà lãnh đạo bẩm sinh, thích hợp tác làm việc với người khác để tạo ra những dự án thành công. Đặc điểm nổi bật trong tính cách của nhóm người này là sự tự tin và đầy tham vọng. Trong công việc, họ thích đảm nhận mọi khâu từ đầu đến cuối quy trình, nhưng không có nghĩa là ôm hết việc về mình. Với tài lãnh đạo bẩm sinh, họ biết cách giao nhiệm vụ phù hợp cho người khác và khả năng quan sát, can thiệp điều chỉnh khi cần thiết.

Nhóm người có tính cách này sẽ hợp với các ngành nghề liên quan đến Tài chính, Kinh doanh, Luật, Học viện, Chính phủ. Một số việc làm cụ thể như: Giáo sư, Chủ ngân hàng thế chấp, Chuyên viên kinh doanh, Thẩm phán, Luật sư, Chính trị gia….

Xác định nghề nghiệp phù hợp với tính cách của bản thân là bước đệm đầu tiên giúp bạn tiến gần hơn với công việc mơ ước. 24h hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn xác định được công việc phù hợp khiến bạn hạnh phúc mỗi ngày đi làm.

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN 24H GROUP 

Trụ sở:  Số 5 ngõ 178 Thái Hà, phường Trung Liệt, quận Đống Đa, TP Hà Nội

VPGD:  Số 43 ngõ 68 Trung Kính, phường Yên Hoà, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội 

MST: 0105397200 

Hotline:  0911 663 999 – Tổng đài: 18006024 

Facebook: https://www.facebook.com/24hCompany 

Email: info@24hgroup.com.vn