Tin tức sự kiện

6 Bí quyết “thổi lửa” cho nhân viên lâu năm

03-02-2024

Nhân viên lâu năm luôn là những người giàu kinh nghiệm và kiến thức nên doanh nghiệp cần có phương án để tiếp “lửa” để họ tiếp tục phát huy thế mạnh của mình, hoàn thành tốt nhiệm vụ và nâng cao năng lực.

Bí quyết truyền động lực làm việc cho nhân viên lâu năm
Bí quyết truyền động lực làm việc cho nhân viên lâu năm

Một số gợi ý sau đây sẽ giúp các nhà quản lý thực hiện điều này một cách hiệu quả.

1. Tạo ra các nhiệm vụ mới đầy thử thách

Cách “giữ lửa” hữu hiệu là trao cho nhân viên lâu năm cơ hội để thử thách bản thân và vượt ra khỏi “vùng an toàn” của họ như một dự án hấp dẫn nhưng khó nhằn, một nhiệm vụ đòi hỏi những kỹ năng mới… Điều này sẽ khiến họ không thể lặp lại các thói quen nhàm chán, mà thay vào đó là tập trung “căng não” để giải quyết các thách thức mới.

2. Chủ động lắng nghe các góp ý và đề xuất của nhân viên

Một lý do khá phổ biến dẫn đến mất hứng thú trong công việc của nhân viên lâu năm là họ cảm thấy mình không được cấp trên quan tâm, lắng nghe. Họ có nhiều kinh nghiệm chuyên môn và thấu hiểu khá tường tận tình hình công ty sau khoảng thời gian dài gắn bó. 

Để tránh tình trạng này, người quản lý nên chủ động tương tác, lắng nghe các ý kiến, đề xuất của những “công thần” muốn đóng góp nhiều hơn cho công ty. Điều này không chỉ giúp cải thiện tâm trạng của họ, mà còn tăng cơ hội để tập thể có thêm những giải pháp hoặc ý tưởng hữu ích cho các vấn đề gặp phải. 

Chủ động lắng nghe góp ý và đề xuất của nhân viên lâu năm
Chủ động lắng nghe góp ý và đề xuất của nhân viên lâu năm

3. Tuyên dương và trao thưởng công khai

Những nhân viên lâu năm, giàu kinh nghiệm và năng lực mong muốn một vị trí xứng đáng hoặc ít ra là được trở thành nhân viên chủ chốt của công ty. Nếu không có được điều đó, họ dễ chán nản và làm việc một cách đối phó.

Do vậy với những nhân viên kỳ cựu có thành tích, đóng góp quan trọng trong công ty, doanh nghiệp nên quan tâm, cất nhắc họ lên vị trí phù hợp hoặc động viên họ bằng chế độ lương bổng, tuyên dương, trao thưởng xứng đáng vào các dịp quan trọng, tổng kết cuối năm… Chắc chắn với sự quan tâm đầy đủ về tinh thần và vật chất, họ sẽ có động lực để cống hiến và sẽ luôn trung thành với doanh nghiệp.

Doanh nghiệp nên tuyên dương và khen thưởng nhân viên công khai
Doanh nghiệp nên tuyên dương và khen thưởng nhân viên công khai

4. Cho phép linh hoạt trong công việc nếu có thể

Nhân viên lâu năm sẽ cảm thấy gắn kết hơn khi họ được cho phép tự kiểm soát cách họ thực hiện công việc. Bằng cách cho phép sự “tự do”, bạn đã thể hiện sự tin tưởng dành cho họ. Đó cũng là một cách để họ cảm thấy có trách nhiệm hơn và tự tạo động lực để hoàn thành tốt nhiệm vụ.

5. Đề nghị kèm cặp các nhân viên mới

Không ít nhân viên lâu năm có thành kiến hoặc giữ khoảng cách với những nhân sự mới bởi có sự khác biệt về tuổi tác, nhận thức, cung cách ứng xử… Điều này vô tình ảnh hưởng đến quan hệ hợp tác giữa đôi bên và giảm hiệu suất làm việc.

Nhằm xóa bỏ “bức tường vô hình” này, công ty nên đề nghị nhân viên lâu năm kèm cặp nhân sự mới. Khi giúp đỡ các đồng nghiệp trẻ, nhân viên cũ sẽ thấy những kiến thức, kinh nghiệm họ có được là quý giá. Giúp đỡ người khác cũng khiến họ cảm thấy tốt hơn về bản thân. Đồng thời, họ sẽ được “lây” nhiệt huyết của những đồng nghiệp trẻ. Ngoài ra, sự tiếp xúc sẽ góp phần cải thiện mối quan hệ đồng nghiệp theo chiều hướng tốt hơn.

Kèm cặp nhân viên mới giúp thu hẹp khoảng cách thế hệ và lan truyền nhiệt huyết
Kèm cặp nhân viên mới giúp thu hẹp khoảng cách thế hệ và lan truyền nhiệt huyết

6. Hỗ trợ nâng cao năng lực chuyên môn

Khi ai đó làm việc quá lâu trong môi trường quen thuộc, ít tiếp xúc với những điều mới lạ thì tất nhiên cảm xúc sẽ bị vơi dần. Do đó, hãy tạo điều kiện cho nhân viên lâu năm cơ hội nâng cao kỹ năng và năng lực chuyên môn.

Bằng cách này, nhân viên sẽ có cơ hội tiếp xúc, học hỏi những kiến thức và kỹ năng mới, hiện đại trong nghề nghiệp, giúp họ mở rộng “tầm mắt” của mình, có thêm những mối quan hệ mới và tìm lại được niềm vui, hứng thú trong công việc.

Trên đây là 6 bí quyết giúp “thổi lửa” cho nhân viên lâu năm, giúp doanh nghiệp giữ chân được những nhân sự có năng lực. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn và doanh nghiệp của bạn.

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN 24H GROUP 

Trụ sở:  Số 5 ngõ 178 Thái Hà, phường Trung Liệt, quận Đống Đa, TP Hà Nội

VPGD:  Số 43 ngõ 68 Trung Kính, phường Yên Hoà, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội 

MST: 0105397200 

Hotline:  0911 663 999 – Tổng đài: 18006024 

Facebook: https://www.facebook.com/24hCompany 

Email: info@24hgroup.com.vn