“Học nói” nơi công sở

Dù bạn là chủ doanh nghiệp hay nhân viên mới toanh, “Học nói” nơi công sở là điều mà bạn phải lưu ý

"HỌC NÓI" NƠI CÔNG SỞ

 

Thành ngữ Việt Nam có câu “Học ăn, học nói, học gói, học mở”. Dù bạn là chủ doanh nghiệp hay nhân viên mới toanh, “Học nói” nơi công sở là điều mà bạn phải lưu ý. Sau đây là một số gợi ý giúp bạn tránh những lời nói tiêu cực và thể hiện quan điểm một cách khéo léo nơi công sở.
 
 
“Học nói” nơi công sở 
 
 

1. “Đó không phải việc của tôi” 

 
 
Câu trả lời ích kỷ này không những làm đồng nghiệp và sếp nổi giận mà còn có thể khiến bạn mất việc. Có thể công việc được giao chưa từng được đề cập đến trong bảng mô tả công việc của bạn, nhưng nếu đó là việc trong tầm tay để đóng góp cho sự phát triển của công ty thì bạn không nên từ chối. Nếu chuyện giao việc ngoài chuyên môn diễn ra quá thường xuyên, bạn có thể đề nghị một cuộc trao đổi nghiêm túc và thẳng thắn với bộ phận nhân sự thay vì phản ứng ngay lập tức với sếp và đồng nghiệp.
 
 

2. “Tôi sẽ ráng làm” 

 
 
Nếu bạn muốn làm mọi người nghi ngờ năng lực của mình thì hãy nói câu này. Thực ra, để tăng uy tín và lòng tin nơi đồng nghiệp và cấp trên, bạn nên mạnh dạn khẳng định sự tự tin của bản thân trước công việc bằng các câu như “Tôi nhận việc này”, "Tôi sẽ làm việc này”. Đây là việc nằm trong khả năng của bạn, nên bạn chẳng cần “cố gắng” cũng chẳng cần “ráng”.
 

3. “Tôi không thích”

 
 
Nếu bạn thẳng thắn phê bình chuyện này chuyện kia nơi công sở, bạn sẽ mau chóng bị cô lập. Có rất nhiều cách để góp ý và đánh giá, bạn nên chọn cách mềm mỏng nhất. Hãy thay tất cả những từ ngữ tiêu cực bằng những từ tích cực hơn và chú ý vào việc đưa ra giải pháp hơn là phê bình. Ví dụ, thay vì nói “Tôi không thích”, hãy đề nghị “Tôi nghĩ chỗ này chưa ổn, chúng ta có thể làm theo cách này”. 
 
 

4. “Tôi bận quá”

 
 
Chẳng có ai rảnh rỗi cả đâu, mọi người đều căng thẳng. Trong trường hợp bạn thực sự đang quá tải, hãy từ chối khéo léo hơn “Tôi đang làm dở một số việc, khi nào xong tôi sẽ hỗ trợ anh/chị ngay”.

Bình luận