Xử lý nhanh lỗi pin laptop sạc không đầy

XỬ LÝ NHANH LỖI PIN LAPTOP SẠC KHÔNG ĐẦY

 

Lại là một vấn đề nữa về pin laptop đó là lỗi pin laptop sạc không đầy. Đây là lỗi xuất hiện ở pin laptop sau một thời gian sử dụng nhưng lại thường không hay được để ý và sửa chữa. Chính vì thế bài viết ngày hôm nay của chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức cơ bản  và cần thiết khi gặp trường hợp pin laptop sạc không đầy

Pin laptop sạc không đầy khác lỗi pin laptop sạc không vào

 

hướng dẫn sửa nhanh lỗi pin laptop

Lỗi pin laptop sạc không đầy và cách giải quyết

Nhiều người thường nhầm lẫn hai lỗi pin laptop không sạc được và pin laptop sạc không đầy với nhau, tuy nhiên bạn cần phải phân biệt rõ 2 lỗi pin laptop này với nhau. Dấu hiệu của trường hợp pin laptop sạc không đầy là: pin laptop lúc đầu sạc bình thường nhưng khi sạc được khoảng 80% thì dừng lại. Tại sao vậy? Gây ra lỗi pin laptop như trên có bốn nguyên nhân sau:

1. Tuổi thọ pin đã vượt quá thời gian quy định. Phải biết rằng trung bình tuổi thọ của pin máy tính là từ 800 - 1000 lần sạc xả, do đó tuổi thọ của pin sẽ giảm theo số lần sạc xả của pin laptop.

2. Nguồn điện cung cấp để sạc pin quá yếu

3. Pin laptop của bạn bị chai

4. Do cài đặt chế độ sạc Run - timeLife - time

Về cách sửa pin laptop không sạc được chúng tôi sẽ chia sẻ trong bài viết sửa pin laptop không sạc được, còn trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách sửa pin laptop sạc không đầy hiệu quả nhất.

Hướng dẫn sửa lỗi pin laptop sạc không đầy

Trong bốn nguyên nhân trên, nguyên nhân thứ nhất và thứ 3 thì lời khuyên tốt nhất dành cho bạn là thay pin laptop mới. Với nguyên nhân thứ 2 bạn có thể kiểm tra lại nguồn điện nhà mình xem nguồn cấp điện có đủ mạnh không để có thể tìm ra phương hướng giải quyết thích hợp.

Trong trường hợp nguyên nhân thứ tư bạn có thể khắc phục ngay trên thiết bị của mình chỉ bằng các thao tác đơn giản để cài lại chế độ Run - time (thời gian hoạt động) và Life - time (tuổi thọ pin). Nếu laptop của bạn đang ở chế độ Run - time thì có thể sạc được 100%, ngược lại khi ở chế độ life - time bạn chỉ có thể sạc pin laptop tới khoảng 80%. Chế độ sạc life - time có thể giúp bạn tăng tuổi thọ pin tuy nhiên thời gian mỗi lần sử dụng pin sẽ ngắn lại. Bởi vậy tùy theo mục đích sử dụng của từng người mà bạn có thể lựa chọn chế độ sạc pin hợp lý.

 

hướng dẫn sửa nhanh lỗi pin laptop

Khắc phục lỗi pin laptop sạc không đầy

Đối với laptop Windows 8

Bạn thực hiện cài lại chế độ sạc pin để sửa pin laptop sạc không đầy như sau:

Bước 1: Truy cập vào Setting

Bước 2: Click chọn mục Power Management >>> rồi chọn Battery life extender >>> chọn Battery life extender tab

Bước 3: Trong cửa sổ Battery life extender, bạn hãy chuyển từ chế độ từ On sang Off hoặc ngược lại.

Sau khi đã hoàn tất 3 bước trên bạn hãy kiểm tra xem pin máy tĩnh đã sạc được 100% hay chưa. Nếu chưa thì có thể lỗi pin laptop của bạn đã rơi vào 3 trường hợp ở trên

Đối với  Windows 7

Cách sửa chữa pin laptop trong trường hợp máy tính Windows 7 như sau:

Bước 1: Bạn truy cập vào BIOS bằng cách nhấn F2 trên bàn phím

Bước 2: Chọn tab Advanced bằng  mũi tên trên bàn phím trong cửa sổ BIOS

Bước 3: Sử dụng mũi tên để chọn mục Battery Life Cycle Extension >>> Click Disabled >>> Nhấn Enter

Bước 4: Bạn Save bằng cách nhấn phím F10 >>> Exit

Sau đó laptop của bạn sẽ khởi động lại và tắt chế độ Battery Life Extender

Phần mềm kiểm tra lỗi pin laptop miễn phí

BatteryMon là công cụ check pin có chính hãng hay không, pin có bị lỗi hay bị chai hay không, ngoài  ra nó còn rất hữu dụng trong việc chọn mua laptop cũ.

Khi bạn quyết định mua máy tính cũ thì pin máy tính là một linh kiện nhất định bạn không thể quả qua, phần mềm này sẽ giúp bạn kiểm tra các chức năng của pin xem còn tốt không với các tính năng:

- Capacity: Tổng hợp dung lượng hiện có của pin

- Capacity drop: Nguồn năng lượng pin bị mất đi kể từ khi nhấn Start

- Discharge: Biểu đồ của năng lượng pin bị thay đổi

- Power source: Nếu pin máy tính đang được sử dụng nó sẽ hiện nên chữ Bat, còn nếu bạn đang sử dụng trực tiếp điện từ bộ sạc thì nó sẽ hiện lên chữ A/C.

- Run time: Thời  gian sử dụng máy tính

- Total time: Thời gian sử dụng pin

- % Life left : Thời lượng pin còn lại tính theo %

- Battery Info: sẽ cho bạn biết các thông tin của pin như nhà sản xuất, kỹ hiệu pin,tổng dung lượng, chủng loại pin, độ phóng điện

- Configuration: Chạy chương trình, khởi động máy tính

Battery rất đơn giản và dễ dàng sử dụng, bạn chỉ cần mở chương trình lên và nhấn nút start rồi bắt đầu sử dụng

Ngoài ra còn một số phần mềm khác giúp bạn kiểm tra lỗi pin laptop rất hiệu quả bạn có thể tham khảo thêm.

 

Trên đây là các kiến thức mà chúng tôi chia sẻ cho bạn về cách sửa pin laptop sạc không đầy, hy vọng các kiến thức trên đây có thể giúp ích được cho bạn trong quá trình sử dụng gặp phải lỗi pin laptop sạc không đầy. Chúc bạn thành công!

 

Bình luận