Tổng hợp các lỗi keyboard máy tính phổ biến và cách khắc phục (P1)

Mỗi ngày trung tâm SUACHUALAPTOP24h.com nhận được không ít câu hỏi liên quan tới các lỗi keyboard laptop như “Bàn phím máy tính xách tay em bị loạn chữ thì phải làm sao?”, “Laptop của mình bị liệt một số phím, có sửa được không hay phải thay bàn phím khác?”... Vì vậy, để giải đáp thắc mắc của người dùng, trung tâm sẽ tổng hợp tất cả các lỗi bàn phím máy tính xách tay phổ biến cũng như cách xử lý các lỗi đó trong bài viết dưới đây.

TỔNG HỢP CÁC LỖI KEYBOARD LAPTOP PHỔ BIẾN VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

Mỗi ngày trung tâm SUACHUALAPTOP24h.com nhận được rất nhiều câu hỏi liên quan tới các lỗi keyboard máy tính xách tay như “Bàn phím máy tính em bị loạn chữ thì phải làm sao?”, “Laptop của mình bị liệt một số phím, có sửa được không hay phải thay keyboard khác?”... Vì vậy, để giải đáp thắc mắc của người dùng, trung tâm sẽ tổng hợp tất cả các lỗi bàn phím máy tính phổ biến cũng như cách khắc phục các lỗi đó trong bài viết dưới đây:

Tổng quan về keyboard laptop:

Như chúng ta đã biết, keyboard là linh kiện máy có chức năng nhập dữ liệu cũng như các lệnh từ người sử dụng. Keyboard máy tính được nối với máy thông qua cổng PS/2, USB hoặc connect không dây. Nếu thiếu keyboard, máy tính xách tay sẽ báo lỗi và không khởi động.

Trên thực tế, bàn phím máy tính có không ít loại với ngôn ngữ, cách bố trí các nút, hình dáng và các phím chức năng không giống nhau. Hiện nay hầu hết keyboard máy tính xách tay ở Việt Nam thuộc kiểu QWERTY như hình bên dưới:

 

 

loi-ban-phim-laptop

Hình ảnh bàn phím máy tính xách tay kiểu QWERTY.

 

Một keyboard máy tính xách tay có cấu tạo cơ bản gồm các nút, phần lẫy (xương bàn phím) rồi đến núm nút và ma trận keyboard nằm trên lớp bản mạch. Đây đó là điểm hay xảy ra các lỗi hỏng nhất, là nguyên nhân chủ yếu dẫn tới keyboard bị chập, đứt một số đường mạch, liệt bàn phím, nhảy phím…

chính là những hiểu biết cơ bản về bàn phím laptop, sau đây chúng ta hãy cùng đi khắc phục các vấn đề bàn phím mà người dùng hay gặp phải như keyboard máy tính xách tay bị loạn chữ, bị chập, đơ, liệt, máy tính xách tay bị kẹt keyboard, lỗi keyboard không gõ được một số nút…

 

1. Lỗi bàn phím máy tính xách tay bị loạn chữ

máy tính bị loạn chữ xảy ra với ít nhiều biểu hiện, tương ứng với mỗi hiện tượng sẽ là nguyên nhân và cách khắc phục:

 

bàn phím máy tính bị hiện chữ “dđ” khi gõ chữ “d”

- Lý do: đừng lo lắng quá, nguyên nhân làm máy tính xách tay bị lỗi là do phần mềm gõ tiếng Việt của bạn đã có vấn đề.

- Khắc phục: Bạn nên cập nhật các phiên bản mới nhất và ít lỗi nhất của phần mềm gõ tiếng Việt như Unikey 4.2 RC1 hay gần nhất là bản Unikey 4.3 RC1. (Lưu ý khi tải cần chú ý windows của bạn sẽ hỗ trợ phiên bản nào.)

 

keyboard laptop có hiện tượng khi nhập các tổ hợp phím Shift + 3 trên Word lại ra ký tự £ mà đúng ra là dấu #, Shift + 2 lại ra " chứ không phải dấu @

- Nguyên nhân: Do thiết lập chuẩn keyboard cho máy tính chưa đúng khi ta cài đặt máy tính.

- Khắc phục: Để khắc phục tình trạng này, người dùng hãy làm theo các bước sau:

Bước 1: Truy nhập vào Control Panel bằng phương pháp đơn giản nhất là sử dụng công cụ tìm kiếm trên Windows.

Bước 2: Chọn Change input methods để lựa chọn lại chuẩn bàn phím.

Bước 3: Tiếp tục click Option

Bước 4: sau khi chọn Option bạn sẽ thấy chuẩn keyboard hiện tại đang dùng là: United Kingdom. Hãy kích chọn Add an input method rồi chọn đúng chuẩn keyboard là US rồi ấn Add nhé.

Bước 5: Cuối cùng bạn Remove keyboard cũ và kích Save.

 

 

loi-ban-phim-laptop

Thiết lập chuẩn bàn phím US để khắc phục lỗi bàn phím laptop bị loạn chữ.

 

laptop gặp phải tình trạng gõ chữ h thì hiện hhhhh, gõ chữ b thì hiện chữ bbbbb…

- Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là máy tính bị kẹt phím. Ví dụ như trong trường hợp trên, keyboard máy tính của bạn đã bị kẹt phím H, phím B.

- Một số người gợi ý bạn nên bóc tách nút bàn phím ra để vệ sinh bên trong, dẫu thế theo kinh nghiệm của chuyên gia từ trung tâm SUACHUALAPTOP24h.com, việc người dùng tự vệ sinh bàn phím laptop rất hiếm khi khắc phục được tình trạng này. Bên cạnh đó, việc tự vệ sinh không đúng quy cách còn có thể “vác thêm bệnh” vào cho bàn phím máy tính. Chính là lý do tại sao với lỗi này, người dùng nên đem tới các trung tâm uy tín để sửa chữa.

 

2. Lỗi bàn phím laptop bị chập

- Biểu hiện:

Hiện tượng máy tính bị chập bàn phím bạn có thể phát hiện ra ngay khi gặp phải tình trạng mặc dù bạn không ấn vào phím nhưng laptop tự nhận nút đó.

Chính vì máy tính xách tay tự nhận nút mặc dù không ấn vào nên khiến cho người dùng cảm thấy phiền toái vô cùng.

- Nguyên nhân:

Lỗi bàn phím máy tính bị chập thường do mạch phím lỗi sau nhiều năm sử dụng. Ngoài ra, nguyên nhân cũng có thể nằm ở keyboard không may bị nhiễm ẩm khi làm việc ở nơi ẩm ướt quá lâu hay bàn phím bị nước vào nhưng không được cấp cứu kịp thời.

- Khắc phục:

Vì nguyên nhân làm keyboard máy tính bị chậm thường do mạch phím lỗi, keyboard nhiễm ẩm lâu ngày nên việc tự khắc phục tại nhà là vô cùng khó khăn. Đối với trường hợp này, nếu người dùng có đôi chút hiểu biết về linh kiện máy tính thì có thể thử tháo cáp keyboard máy tính ra vệ sinh rồi lắp lại xem còn xảy ra hiện tượng bàn phím bị chập không. Nếu như vẫn không thể khắc phục được thì lúc này nên đem ngay tới các trung tâm sửa chữa máy tính xách tay uy tín.

 

 

loi-ban-phim-laptop

Tháo bàn phím ra để vệ sinh cáp, khắc phục lỗi bàn phím laptop bị chập.

 

3. Lỗi keyboard máy tính bị khóa

- Biểu hiện:

Đôi khi người dùng đang sử dụng máy tính bình thường thì bỗng nhiên keyboard laptop bị khóa khiến cho bạn không thể nhập được bất kỳ kí tự nào, phím shift bị nhảy loạn lên…

- Nguyên nhân:

Thông thường, nguyên nhân khiến cho máy tính bị khóa keyboard là do bạn đã vô tình bật chức năng nào đó thôi nên đừng quá lo lắng. Khi khởi động và test lại bàn phím trong trường hợp này, bạn sẽ thấy phím F2 và F11 vẫn hoạt động bình thường. Điều này chứng tỏ không phải do keyboard máy tính xách tay bị lỗi hay hỏng gì cả, mà nguyên nhân có thể là do bạn đã vô tình bấm vào tổ hợp phím tắt nào đó để bật chức năng Make the keyboard easier to use.

- Giải quyết :

Cách khắc phục lỗi bàn phím laptop bị khóa vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần làm theo 4 bước sau:

+ Bước 1: Vào Control Panel (Cách nhanh nhất là hãy gõ Control Panel trên thanh tìm kiếm).

+ Bước 2: Chọn Ease of Access Center.

+ Bước 3: Chọn tiếp Make the keyboard easier to use.

+ Bước 4: Bỏ chọn hết các dấu tích trong tất cả các ô trong mục đó rồi nhấn OK để ghi nhớ sự thay đổi.

 

 

loi-ban-phim-laptop

Bỏ chọn tất cả các ô trong mục Make the bàn phím easier to use.

 

Lỗi bàn phím laptop bị loạn chữ, bàn phím bị chập, máy tính bị khóa keyboard là ba trong tổng hợp các lỗi bàn phím thường gặp nhất. Ngoài ra, người dùng cũng hay gặp phải tình trạng máy tính bị đơ keyboard, liệt bàn phím, chạm bàn phím… Biểu hiện, nguyên nhân và cách khắc phục những lỗi này sẽ được giải đáp trong phần hai. Chúc các bạn khắc phục được những vấn đề với bàn phím máy tính xách tay của mình.

Xem thêm các dòng keyboard laptop chính hãng tại SUACHUALAPTOP24h.com tại đây

>>> xem thông tin chi tiết tại: http://www.suachualaptop24h.com/Linh-kien-Laptop-1/Tong-hop-cac-loi-ban-phim-laptop-pho-bien-va-cach-khac-phuc-P1--d6223.html

 

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

CÔNG TY CỔ PHẦN 24H GROUP

TRỤ SỞ: Số 5, ngõ 178 Thái Hà, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội

MST: 0105397200 -Email: info@newfolder.vn -Website24hgroup.com.vn

Facebookwww.facebook.com/suachualaptop24h

Tổng đài hỗ trợ18006024-Hotline0911 663 999

 

TP. HCM: số 283/45 Đường CMT8, Phường 12, Quận 10, TP.HCM

THÁI HÀ: Số 5, ngõ 178 Thái Hà, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội

CẦU GIẤY: Số 8 Hồ Tùng Mậu, Cầu Giấy, Hà Nội

THANH XUÂN: Số 208 Lương Thế Vinh, Thanh Xuân, Hà Nội

NHỔN: Số 25 Ngã Tư Nhổn (Gần đối diện ĐH Công Nghiệp Hà Nội)

NHỔN: Số 11 Ngã Tư Nhổn, Từ Liêm, Hà Nội

BÁCH KHOA: Số 128 Lê Thanh Nghị - Bách Khoa, Hai Bà Trưng, Hà Nội

THÁI HÀ: Số 220 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội

HOÀN KIẾM: Số 32K Lý Nam Đế, Hoàn Kiếm, Hà Nội

CỔ NHUẾ: Số 417 Cổ Nhuế, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

HẢI PHÒNG : Số 87 Quán Nam, Lê Chân, Hải Phòng

HẢI PHÒNG : Số 20 Đà Nẵng, Ngô Quyền, Hải Phòng

HẢI DƯƠNG : Số 133 Nguyễn Lương Bằng, TP Hải Dương

BẮC GIANG: Số 51 Hùng Vương, TP Bắc Giang

Bình luận