Tổng hợp các lỗi bàn phím máy tính xách tay phổ biến và cách khắc phục (P2)

Trong phần một của Tổng hợp các lỗi keyboard máy tính phổ biến, người dùng đã đi qua ba vấn đề thường gặp nhất là bàn phím laptop bị loạn chữ, chập keyboard và laptop bị khóa keyboard. Trong phần hai này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các lỗi phổ biến khác như bàn phím laptop bị đơ, máy tính bị liệt bàn phím, keyboard máy tính bị chạm và lỗi keyboard laptop không gõ được.

TỔNG HỢP CÁC LỖI BÀN PHÍM MÁY TÍNH PHỔ BIẾN VÀ CÁCH KHẮC PHỤC (P2)

Trong phần một của Tổng hợp các vấn đề keyboard máy tính phổ biến, người dùng đã đi qua ba lỗi thường gặp nhất là keyboard máy tính xách tay bị loạn chữ, chập bàn phím và laptop bị khóa keyboard. Trong phần hai này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các lỗi phổ biến khác như bàn phím máy tính bị đơ, máy tính xách tay bị liệt bàn phím, bàn phím máy tính xách tay bị chạm và lỗi bàn phím máy tính không gõ được.

 

 

loi-ban-phim-laptop
Tổng hợp các lỗi keyboard máy tính phổ biến và cách khắc phục (P2)
 

1. Bàn phím máy tính xách tay bị đơ

 

Biểu hiện

Trong quá trình phục vụ khách hàng, trung tâm SUACHUALAPTOP24h.com nhận được không ít câu hỏi liên quan đến hiện tượng này. Thực tế cho thấy, đôi khi keyboard máy tính bị đơ hoàn toàn khi bạn khởi động máy tính xách tay. Bạn tha hồ bấm các phím nhưng máy tính xách tay của bạn không hề nhận bàn phím.

 

Nguyên nhân

Lý do chủ yếu thường nằm ở lỗi driver do xung đột driver phát sinh trong quá trình khởi động máy tính. Điều này làm cho driver máy tính không được nhận. Bạn có thể kiểm tra nguyên nhân bằng cách thử khởi động lại laptop. Nếu lỗi được khắc phục thì chắc chắn keyboard máy tính bị đơ là do lỗi driver.

Còn trong trường hợp bạn đã khởi động lại máy tính xách tay rồi mà máy tính vẫn không nhận bàn phím thì nguyên nhân nhiều khả năng nằm ở phần cáp keyboard hoặc I/O điều khiển bàn phím bị lỗi.

Khắc phục

- do lỗi driver: Như đã nói, với nguyên nhân do xung đột driver thì bạn chỉ cần khởi động lại máy tính là xong.

- Nguyên nhân do cáp bàn phím: Nếu cáp keyboard bị lỏng hoặc bị đứt làm đơ keyboard thì bạn cần phải gắn lại cáp bàn phím sao cho chắc chắn. Để lắp lại cáp bàn phím, bạn cần thực hiện tháo lắp bàn phím ra khỏi máy tính. Cách tháo keyboard bạn có thể tìm kiếm không ít trên mạng. Sau thời điểm cậy và nâng bàn phím lên, bạn sẽ thấy khe nối cáp keyboard với laptop. Khi đó, bạn mở chốt gài chặn cáp keyboard bằng cách dùng nhíp hoặc móng tay nậy chốt gài lên. Sau đó bạn thực hiện lắp lại cáp màn hình sao cho chính xác và chắc chắn. Cuối cùng là kiểm tra xem bàn phím còn bị đơ hay không. Nếu cáp bị đứt thì bạn cần thay cáp hoặc thay bàn phím mới cho máy tính xách tay.

 

 

loi-ban-phim-laptop
sau khi tháo và nâng keyboard lên khỏi laptop sẽ thấy cáp keyboard

 

- Nguyên nhân do I/O điều khiển keyboard bị lỗi: với trường hợp này bạn phải thay mới chip I/O tương ứng. Tuy nhiên, để làm được việc này thì không hề đơn giản chút nào. Bạn vừa cần có hiểu biết, kỹ năng vừa cần một số thiết bị chuyên dụng như máy khò hàn. Vì thế, trong trường hợp này, các chuyên gia của SUACHUALAPTOP24.com khuyên người dùng nên đem tới các trung tâm sửa chữa máy tính xách tay uy tín để khắc phục kịp thời.

 
 

2. Máy tính xách tay bị liệt bàn phím

 

Dấu hiệu

máy tính bị liệt bàn phím cũng là một trong những vấn đề thường gặp nhất của người dùng máy tính xách tay, làm cho bạn “đau đầu” vì không thể nào sử dụng được keyboard máy tính khi đang rất cần nhập dữ liệu hay thực hiện các nút lệnh. Hiện tượng liệt keyboard có thể xảy ra với một số nút, nhưng nặng thì sẽ bị liệt cả bàn phím.

Nguyên nhân

Việc laptop bị liệt bàn phím dẫn đến lỗi bàn phím laptop không gõ được có thể đến từ ít nhiều nguyên nhân khác nhau: phím bị kẹt do bụi bẩn tích tụ, đứt mạch keyboard, bàn phím bị dính nước lâu ngày hoặc cũng có thể do lỗi phần mềm.

Khắc phục

- Nếu keyboard bị liệt do bụi bẩn tích tụ thì hãy thực hiện vệ sinh sạch sẽ keyboard máy tính xách tay. Việc keyboard bị bụi bẩn sau một thời gian dài sử dụng gây cản trở tương tác giữa phím bấm và bảng mạch là không thể tránh khỏi. Để vệ sinh bàn phím, bạn cần cẩn thận cạy nắp nút lên và dùng díp, bông, vải mềm hoặc có điều kiện thì dùng bộ vệ sinh laptop làm sạch các phím, nút cao su và các vùng quanh đó.

- Nếu nguyên nhân nằm ở đoạn mạch connect không may bị cháy, đứt thì bạn hãy khắc phục bằng cách thực hiện tuần tự theo các bước hướng dẫn sau:

Bước 1: Sử dụng tuốc nơ vít nhỏ để tiến hành tháo bàn phím ra khỏi máy tính. Bạn hãy thật cẩn thận ở bước này vì nếu sơ suất có thể khiến cho các mạch ở bàn phím bị đứt nhiều hơn, gây khó khăn cho việc sửa chữa.

Bước 2: Nhẹ nhàng nạy các phím ra khỏi bảng mạch theo quy luật từ trái sang phải. Tiếp đó bạn dò tìm mạch bị đứt bằng cách đối chiếu các phím bị liệt với bảng mạch.

loi-ban-phim-laptop
Hình minh họa mạch bàn phím máy tính

 

Bước 3: Khi đã xác định được chỗ mạch bị đứt thì hãy nối lại mạch. Để nối mạch, bạn hãy sử dụng bút chìBút chì (2B, 5B) hoặc bút chì trang điểm có độ màn thấpđể tô lại các mạch trên bảng mạch nhằm đánh dấu khu vực bảng mạch bị đứt. Vì bảng mạch được làm bằng nhựa nên không thể hàn câu chỗ mạch bị đứt được, nếu không sẽ khiến bảng mạch bị chảy, gây hỏng keyboard.

Bước 4: Dùng keo phủ bảng mạch hoặc keo Silicon phủ lên khu vực bị đứt đã được đánh dấu. Đợi keo khô rồi thực hiện lắp lại vào laptop, khởi động máy và kiểm tra keyboard.

- keyboard máy tính xách tay bị liệt do dính nước: Nước không may đổ vào keyboard là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến các lỗi liên quan đến bàn phím máy tính. Khi bị đổ nước, bạn nên tắt ngay máy tính xách tay, tháo sạc, tháo pin rồi lật ngược máy để nước nhỏ hết ra ngoài. Sau đó ngay lập tức dùng khăn khô mềm lau lại bàn phím, sử dụng thêm máy sấy để hong khô những nơi còn ẩm ướt. Lưu ý không để nhiệt độ sấy quá nóng sẽ ảnh hưởng đến các linh kiện bên trong máy.

- Nguyên nhân nằm ở driver: Với tình huống này, bạn hãy thử xóa driver bị lỗi thông qua Device Manager và cài lại nếu cần thiết, sau đó thử lại keyboard xem có còn liệt hay không.

 
 

3. Lỗi bàn phím máy tính bị chạm

 
 

Biểu hiện

Hiện tượng keyboard máy tính xách tay bị chạm xảy ra khi bạn thấy máy tự nhiên có tiếng tít tít kéo dài khi vào win.

Nguyên nhân

Nguyên nhân thường là do mạch phím đã có vấn đề (mạch phím bị đứt, bị chạm).

Khắc phục

Với trường hợp keyboard máy tính bị chạm, người dùng hãy làm theo các bước sau:

- Bước 1: Xác định những phím nào bị chạm bằng cách đơn giản nhất là sử dụng phần mềm bàn phím test. Cách tải và hướng dẫn sử dụng bạn có thể tham khảo rất nhiều trên mạng.

- Bước 2: Tiến hành tháo rời bàn phím ra khỏi máy tính xách tay

Chú ý nên tắt máy, tháo các thiết bị ngoại vi sau đó mới tháo rời các phím, các nút ra khỏi keyboard.

- Bước 3: Tháo các xương keyboard. Khi tháo phải thật cẩn thận tránh làm gãy xương dẫn đến lắp ráp không khớp. Sau đó bạn tách các lớp mạch ra (thông thường bàn phím sẽ có hai lớp mạch) rồi dùng đồng hồ đo kiểm tra vị trí mạch bị đứt, bị chạm chập.

- Bước 4: Với các đoạn mạch bị đứt, bạn dùng keo dẫn điện nối chúng lại với nhau. Còn nếu mạch bị chạm chập thì bạn cần tách các đoạn đó ra. Khi đã khắc phục xong, bạn lắp lại keyboard và kiểm tra kết quả.

 

 

loi-ban-phim-laptop
Lắp lại bàn phím và kiểm tra kết quả

 

Chú ý:

+ Cách khắc phục trên đây không chắc chắn có thể giải quyết triệt để hiện tượng bàn phím laptop bị chạm.

+ Việc tiến hành tháo lắp, sửa chữa mạch phím không hề đơn giản nên các chuyên gia khuyên người dùng hãy đem tới các trung tâm uy tín như SUACHUALAPTOP24h.com để được khắc phục kịp thời.

Như vậy, với hướng dẫn xử lý ba lỗi bàn phím máy tính xách tay bị đơ, laptop bị liệt keyboard và keyboard máy tính xách tay bị chạm trên đây, chắc hẳn người dùng máy tính hoàn toàn có thể tự sửa được vấn đề của mình. Ngoài ra, để phòng tránh những lỗi không may xảy đến với máy tính xách tay, các bạn nên vệ sinh bàn phím máy tính thường xuyên, tránh để chất lỏng rơi rớt vào bàn phím nhé!

 

Xem thêm các dòng loa máy tính xách tay chính hãng tại SUACHUALAPTOP24h.com:

>> http://www.suachualaptop24h.com/Thay-ban-phim-laptop.html

 

>>>Xem thêm thông tin bài viết

 

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

CÔNG TY CỔ PHẦN 24H GROUP

TRỤ SỞ: Số 5, ngõ 178 Thái Hà, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội

MST: 0105397200 -Email: info@newfolder.vn -Website24hgroup.com.vn

Facebookwww.facebook.com/suachualaptop24h

Tổng đài hỗ trợ:18006024-Hotline:0911 663 999

 

TP. HCM: số 283/45 Đường CMT8, Phường 12, Quận 10, TP.HCM

THÁI HÀ: Số 5, ngõ 178 Thái Hà, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội

CẦU GIẤY: Số 8 Hồ Tùng Mậu, Cầu Giấy, Hà Nội

THANH XUÂN: Số 208 Lương Thế Vinh, Thanh Xuân, Hà Nội

NHỔN: Số 25 Ngã Tư Nhổn (Gần đối diện ĐH Công Nghiệp Hà Nội)

NHỔN: Số 11 Ngã Tư Nhổn, Từ Liêm, Hà Nội

BÁCH KHOA: Số 128 Lê Thanh Nghị - Bách Khoa, Hai Bà Trưng, Hà Nội

THÁI HÀ: Số 220 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội

HOÀN KIẾM: Số 32K Lý Nam Đế, Hoàn Kiếm, Hà Nội

CỔ NHUẾ: Số 417 Cổ Nhuế, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

HẢI PHÒNG : Số 87 Quán Nam, Lê Chân, Hải Phòng

HẢI PHÒNG : Số 20 Đà Nẵng, Ngô Quyền, Hải Phòng

HẢI DƯƠNG : Số 133 Nguyễn Lương Bằng, TP Hải Dương

BẮC GIANG: Số 51 Hùng Vương, TP Bắc Giang

Bình luận