Tìm hiểu về dòng điện một chiều

Dòng điện các tiêu chí chiều và các điều bạn nên biết
Dòng điện một chiều là dòng điện chảy xét theo các tiêu chí hướng cố định, không hề đổi thay. Vậy dòng điện một chiều có các trường hợp đặc điểm hay lợi ích gì? Nó có điểm gì khác so với dòng điện xoay chiều? Cùng HocvieniT.vn tìm hiểu qua Chia sẻ sau.

dòng điện một chiều mạch điện

Thế nào là dòng điện các tiêu chí chiều?

Khái niệm 1 chiều trong thực hành điện là để nói đến dòng chuyển dời đồng hướng của những hạt mang điện trong môi trường dẫn điện như dây dẫn. Điện một chiều thường được viết tắt là 1C (một chiều) hoặc DC (viết tắt nói về từ Direct Current trong tiếng Anh).

>>> Xem thêm: Định nghĩa dòng điện là gì?

Dòng điện 1 chiều là dòng chuyển động đơn hướng của các điện tích. Dòng điện một số tiêu chí chiều được tạo nên từ những nguồn như pin, tế bào năng lượng mặt trời. Dòng điện các tiêu chí chiều có thể di chuyển trong vật dẫn như dây điện hoặc trong những thành phần bán dẫn, vật liệu giải pháp điện hay trong môi trường chân không.

Tính chất của dòng điện một chiều

– Cường độ dòng điện 1 chiều có thể tăng hoặc giảm nhưng không đổi chiều

– Chiều của dòng điện được quy ước từ dương (+) sang âm (-)

– giải pháp tạo nên dòng điện một số tiêu chí chiều đó là từ những nguồn như pin, nguồn năng lượng mặt trời. Có 2 giải pháp chỉnh lưu dòng điện xoay chiều để phục vụ dòng điện 1 chiều như sau:

Cách chỉnh lưu nửa chu kỳ

– Mắc 1 diode bán dẫn vào mạch điện. Khi đó, diode chỉ cho dòng điện đi qua mạch trong nửa chu kỳ lúc Uab > 0

– Vậy trong mạch có dòng điện những tiêu chí chiều trong nửa chu kỳ gọi là dòng điện chỉnh lưu nửa chu kỳ và là dòng điện nhấp nháy chỉ có thể dùng nạp acquy

Cách chỉnh lưu cả chu kỳ

– dùng 4 diode mắc xét về kiểu cầu

– Trong nửa chu kỳ đầu Uab > 0

– Trong nửa chu kỳ sau Uab < 0

– Vậy trong R luôn có dòng điện một chiều và vẫn là dòng điện nhấp nháy. Trong tình trạng trên muốn có dòng điện ổn định cùng chúng tôi cho dòng điện chỉnh lưu qua bộ lọc.

Công thức tính dòng điện các tiêu chí chiều

Cường độ dòng điện 1 chiều được tính xét về công thức dưới đây:

I=\fracUR

Trong đó U là điện áp 2 đầu đoạn mạch (V), R là điện trở đoạn mạch (Ôm) và tính xét về đơn vị Ampe (A).

Tác dụng của dòng điện một chiều

Dòng điện một chiều đóng vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống cũng như các hoạt động công việc của con người. Có thể kể tới những ứng dụng của dòng điện một chiều như đúc, mạ điện, nạp acquy, điều chế hóa chất bằng điện phân hay ứng dụng trong giao thông vận tải… Để có một số tiêu chí DC với công suất lớn ta có thể áp dụng máy phát điện một số tiêu chí chiều. Tuy nhiên, điểm tránh trong biện pháp thức này đó là việc chế tạo máy phát điện một chiều tương đối tốn kém cũng như không thể truyền tải điện đi xa do vấn đề mức giá. Chính bởi vậy mà người ta thường tuyển lựa phương pháp chỉnh lưu dòng điện xoay chiều.

>>Tìm hiểu thêm vai trò của dòng điện trong cuộc sống

Sự khác biệt giữa dòng điện những tiêu chí chiều với dòng điện xoay chiều và dòng điện không đổi

Dòng điện không đổi là gì? Sự khác biệt so với dòng điện một số tiêu chí chiều
Dòng điện không đổi là dòng điện có chiều và cường độ không đổi về khoản thời gian. Cường độ của dòng điện không đổi được tính xét theo công thức dưới đây:

I=Δq/Δt

Trong đó:

Δq: điện lượng chuyển qua tiết diện thẳng của vật dẫn (C)

Δt: khoản thời gian (s)

Lưu ý: Trong thực tế có khi người ta gọi dòng điện không đổi là dòng điện các tiêu chí chiều. Không những thế có những đối tượng dòng điện không đổi chiều nhưng lại có cường độ thay đổi như dòng chỉnh lưu, dòng xung điện các tiêu chí chiều.

Như vậy, dòng điện 1 chiều và dòng không đổi sẽ có các trường hợp sự khác biệt xét về tính chất. Trong lúc dòng 1 chiều chỉ có chiều không đổi nói về thời gian thì dòng điện không đổi sẽ bao hàm cả chiều và cường độ dòng điện không đổi xét theo thời gian.

Dòng điện xoay chiều và sự khác biệt so với dòng một số tiêu chí chiều

Dòng điện xoay chiều

Dòng điện xoay chiều (AC – Alternating Current) là dòng điện có chiều và giá trị biến đổi xét về thời gian. Những biến đổi này thường có chu kỳ nhất định. Có nghĩa dòng điện AC trong mạch chảy xét về 1 chiều, rồi sau đó chảy theo chiều trái lại và cứ tiếp tục đổi chiều như vậy.

Dễ thấy sự khác biệt rõ ràng nhất chính là ở tính chất của 2 loại dòng điện này. Đối với dòng DC hãy cùng chúng tôi có chiều không đổi xét về thời gian. Còn dòng điện xoay chiều lại có chiều và giá trị biến đổi nói về thời gian.

Nhận định xét về động cơ điện các tiêu chí chiều

Có thể mô tả và định nghĩ 1 cách đơn giản nhất xét theo động cơ điện như sau: Động cơ điện thực ra là một cái máy điện biến đổi năng lượng điện thành năng lượng cơ. Từ những đối tượng đồ áp dụng trong gia định liên quan đến cuộc sống hàng ngày như quạt điện, tủ lạnh, máy giặt, máy bơm nước, máy hút bụi… cho tới các trường hợp đồ vật máy móc, vật dụng sản xuất như máy khoan, máy hàn… hay các loại ổ cứng, ổ quang trong máy tính đều là động cơ điện.

Như vậy, khá đơn giản động cơ điện một chiều là động cơ hoạt động với dòng điện 1 chiều.

Nguyên tắc hoạt động của động cơ điện 1 chiều

Stator của động cơ điện 1 chiều thường là 1 hay nhiều cặp nam châm vĩnh cửu, hay nam châm điện, rotor có những cuộn dây quấn và được nối với nguồn điện một số tiêu chí chiều. Có những tiêu chí phần chủ đạo khác của động cơ điện 1 chiều đó chính là bộ phận chỉnh lưu. Bộ phận này có nhiệm vụ là đổi chiều dòng điện dòng điện ngay lúc chuyển động quay của rotor là liên tục. Thông thường bộ phần này sẽ bao gồm các tiêu chí bộ cổ góp và một số tiêu chí bộ chổi than tiếp xúc với cổ góp.

Sơ đồ mạch điện của động cơ điện một chiều

nếu như trục của các tiêu chí động cơ điện một chiều được kéo bằng 1 lực ngoài, động cơ đó sẽ hoạt động như những tiêu chí máy phát điện một chiều và tạo nên một số tiêu chí suất điện động cảm ứng. Lúc động cơ điện vận hành bình thường, rotor sẽ phát ra một số tiêu chí điện áp gọi là kháng. Các nguyên nhân là vì điện áp này sẽ đối kháng lại với điện áp bên ngoài đặt vào động cơ điện. Suất điện động này tương tự như suất điện động phát ra lúc động cơ hoạt động với vai trò giống những tiêu chí máy phát điện.

Cơ chế sinh lực quay của động cơ điện một số tiêu chí chiều

khi có các tiêu chí dòng điện chạy qua cuộn dây quấn xung quanh những tiêu chí lõi sắt non, cạnh phía bên cực dương sẽ bị ảnh hưởng bởi những tiêu chí lực hướng lên. Trong khi đó cạnh đối diện lại bị tác động bởi các tiêu chí lực hướng xuống về nguyên tắc bàn tay trái (kiến thức ở THPT). Những lực này gây tác động quay lên cuộn dây và làm cho rotor quay. Tuy vậy để làm cho rotor có thể quay liên tục và đúng chiều, một số tiêu chí bộ cổ góp điện sẽ có nhiệm vụ làm chuyển mạch dòng điện sau mỗi vị trí ứng với ½ chu kỳ. Chỉ có vấn đề đó là lúc mặt của cuộn dây song song với những đường sức từ trường. Nghĩa là lực quay của động cơ bằng 0 khi cuộn dây lệch 90 độ so với phương ban đầu của giải pháp này. Khi này, rotor sẽ quay nói về quán tính.

Công lợi của động cơ điện các tiêu chí chiều

Thông thường động cơ điện được dùng nhiều trong các khu công nghiệp. Động cơ được điều chỉnh với tốc độ nhất định trong những tiêu chí phạm vi rộng và sử dụng bằng những nơi yêu cầu mô men khởi động lớn.

Như vậy chúng ta đã cùng nhau đi đánh giá về dòng điện một chiều, các trường hợp đặc điểm, tính chất hay lợi ích của nó, cũng như khám phá cơ chế hoạt động của động cơ điện 1 chiều. Những kiến thức liên quan đến dòng điện bạn có thể dễ dàng xem thêm tại những Bài viết của HocvieniT.vn được chúng tôi đăng tải định kỳ trên website.

Bình luận