Thế nào là mosfet công suất lớn?

Mosfet là một thiết bị đóng vai trò quan trọng trong các thiết bị điện và rất quen thuộc đặc biệt đối với những người làm nghề kỹ thuật điện tử. Vậy mosfet công suất là gì? Cùng Học viện iT tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

khái niệm mosfet công suất

Những điểm cơ bản về mosfet công suất

Cấu tạo của mosfet công suất

Khác với BJT, Mosfet có cấu trúc bán dẫn cho phép điều khiển bằng điện áp với dòng điện điều khiển cực nhỏ. Cấu tạo của Mosfet ngược Kênh N:

G : Gate gọi là cực cổng

S : Source gọi là cực nguồn

D : Drain gọi là cực máng

Ký hiệu của mosfet công suất

Hình ảnh transistor ngoài thực tế

Qua đó ta thấy Mosfet này có chân tương đương với Transistor:

– Chân G tương đương với B

– Chân D tương đương với chân C

– Chân S tương đương với E

Mosfet công suất v-mos và d-mos

Các transistor trường ứng (j-fet và mosfet) mà ta đã khảo sát ở trên chỉ thích hợp cho các mạch có biên độ tín hiệu nhỏ như tiền khuếch đại, trộn sóng, khuếch đại cao tần, trung tần, dao động… Năm 1976, người ta phát minh ra loại transistor trường có công suất vừa, đến lớn với khả năng dòng thoát đến vài chục ampere và công suất có thể lên đến vài chục Watt.

Mosfet công suất V-mos

Thật ra đây là một loại e-mosfet cải tiến, cũng là không có sẵn thông lộ và điều hành theo kiểu tăng. sự khác nhau về cấu trúc e-mosfet và v-mos được trình bày bằng hình vẽ sau:

Khi VGS dương và lớn hơn VGS(th), thông lộ được hình thành dọc theo rãnh V và dòng electron sẽ chạy thẳng từ hai nguồn S đến cực thoát D. Vì lý do này nên được gọi là v-mos (Vertical MOSFET).

Mosfet công suất D-mos

Cũng là một loại E-MOSFET hoạt động theo kiểu tăng, ứng dụng hiện tượng khuếch tán đôi (double-diffused) nên được gọi là D-MOS. Có cấu trúc như sau:

Các đặc tính hoạt động của v-mos và d-mos cũng giống như e-mosfet. Ngoài ra, các đặc điểm riêng của v-mos và d-mos là:

– Điện trở động rds khi hoạt động rất nhỏ (thường nhỏ hơn 1)

– Có thể khuếch đại công suất ở tần số rất cao

– Dải thông của mạch khuếch đại công suất có thể lên đến vài chục MHz

– v-mos và d-mos cũng có kênh N và kênh P. Tuy nhiên kênh N thông dụng hơn

– V-mos và d-mos cũng có ký hiệu như e-mosfet

>>> Tìm hiểu: Cách kiểm tra mosfet tốt nhất

Trên đây là một số chia sẻ về mosfet công suất của HocvieniT.vn. Hy vọng những thông tin này sẽ là nguồn tài liệu tham khảo quý giá giúp ích cho các bạn trong công việc của mình. Mọi vấn đề thắc mắc cần được giải đáp vui lòng liên hệ theo số Hotline 0981 223 001 hoặc gửi tin nhắn đến trang facebook chính thức của HocvieniT.vn. Chúc các bạn thành công!

Bình luận