Tất tần tật những điều cần biết về RAM laptop

RAM laptop là một thuật ngữ quen thuộc đối với người sử dụng laptop. Nhưng vai trò của RAM laptop là gì? Tại sao cần nâng cấp RAM cho laptop? Hay RAM laptop sử dụng thế nào hiệu quả vẫn còn là câu hỏi của nhiều người. Vì vậy bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn tất cả các kiến thức cơ bản về RAM.

 

TẤT TẦN TẬT VỀ RAM LAPTOP MÀ BẠN CẦN BIẾT

 

Ram laptop chất lượng

Giới thiệu Ram laptop chất lượng

 

RAM laptop là bộ não tạm thời của thiết bị. Nó có khả năng tự đọc và ghi. Nhờ các tính năng đặc biệt nên tốc độ truy xuất dữ liệu trên RAM nhanh hơn rất nhiều so với các thiết bị ghi nhớ khác. Tuy nhiên RAM là bộ nhớ không thể thay đổi nên các dữ liệu chứa trong nó sẽ bị mất nếu bạn tắt máy đi.

So sánh RAM và ổ cứng laptop

Cùng được coi là bộ nhớ không thể thiếu đối với bất kỳ máy tính laptop nào, vậy ổ cứng laptop và RAM laptop có điểm gì khác nhau:

- So với ổ cứng laptop thì RAM có tốc độ nhanh hơn nhiều. Thậm chí tốc độ của của ổ cứng SSD cũng phải “chào thua” trước RAM laptop. Trong khi ổ cứng SSD có tốc độ truyền tải hơn 1000MB/s thì RAM máy tính hiện đại ngày nay đã có tốc độ hơn 15000 MB/s.

- Tuy có tốc độ nhanh hơn ổ cứng laptop nhưng RAM vẫn không thể thay thế được cho ổ cứng. Tại sao? RAM chỉ là bộ nhớ lưu trữ tạm thời trên máy tính laptop. Bất kỳ dữ liệu nào lưu trữ trên RAM laptop sẽ mất ngay khi bạn tắt máy, trong khi những dữ liệu đã được lưu vào trong ổ cứng vẫn còn.

Ram laptop có mấy loại và phân biệt thế nào?

RAM được chia thành 2 loại chính:

+ SRAM (RAM tĩnh): là nơi lưu trữ dữ liệu để khởi động laptop, tại SRAM sẽ không bị mất nội dung khi được nạp.

+ DRAM (RAM động) ngược lại với SRAM, các dữ liệu trên DRAM sẽ bị mất sau và phải được nạp lại theo chu kỳ.

 

Có nhiều thế hệ RAM laptop, tuy nhiên 3 loại RAM được sử dụng phổ biến trên laptop hiện nay là RAM DDR1, RAM DDR2 và RAM DDR3:

 

phân loại ram laptop

Ram laptop có mấy loại?

 

- Nhìn chung hai loại RAM DDR1 và DDR2 gần giống nhau, 2 thanh RAM này đều có chung số chân là 200 chân và có vị trí rãnh gần giống nhau.  Cả RAM DDR1 và RAM DDR2 đều có rãnh chia theo tỉ lệ 20:80. Mặc dù vậy bạn vẫn có thể cắm vừa 1 thành DDR2 vào khe DDR.

- Tuy nhiên DDR3 thì khác, RAM DDR3 có 204 chân chia đều cho mỗi mặt. Rãnh nhỏ ở giữa chia thanh RAm theo tỉ lệ 36:66.

Chú ý: Ba loại RAM trên không thể gắn thay thế cho nhau được (cả khi chúng có cùng tốc độ BUS) vì kiểu cắm và độ điện áp khác nhau.

RAM máy tính cần bao nhiêu là đủ

Như đã nói ở trên RAM laptop quyết định tốc độ làm việc của máy tính. Vậy có phải RAM càng nhiều thì máy tính làm việc càng nhanh không? Nhiều khách hàng đã tới và tỏ ra băn khoăn về việc liệu máy tính laptop của họ có thể cài đặt tối đa bao nhiêu RAM.

Thực ra, nếu muốn laptop chạy “nhanh như gió” bạn không nhất thiết phải sở hữu RAM có bộ nhớ thật lớn mà tùy theo nhu cầu sử dụng của mỗi đối tượng sẽ có lượng RAM phù hợp. Ví dụ, một chiếc laptop có hệ điều hành MAC OS X LeopardWindows Vista cần RAM tối thiểu là 2GB. Đối với các loại máy chơi game hay thiết kế đồ họa cần có bộ lưu trữ tạm thời lớn thì bạn có thể cài RAM có bộ nhớ lớn hơn (từ 3GB trở lên).

 

Ram laptop bao nhiêu là đủ

Cần bao nhiêu RAM laptop để máy chạy nhanh như gió

 

Thông thường các dòng máy tính có hệ điều hành 32-bit đã được thực hiện các đây rất nhiều năm khi bộ nhớ 4GB được quy ước tối đa. Trong khi đó các dòng máy tính laptop chạy trên nền tảng  hệ điều hành 64-bit thì quy ước đó đã được xóa bỏ, nhiều chiếc laptop đã cài đặt được tới 8GB RAM

Tuy nhiên, một thực tế là không phải máy tính xách tay nào cũng nhận  được RAM 4GB bởi trên máy tính ngoài RAM còn chứa các Driver, phần mềm....cũng đã chiếm dụng một phần RAM khiến máy tính không nhận đủ RAM. Trường hợp này ít khi gặp ở hệ điều hành 64-bit, mà  thường xảy ra ở hệ điều hành 32-bit hơn.

Nếu bạn vẫn lo lắng máy tính còn quá ít RAM làm hiệu suất máy tính chậm chạp thì bạn có thể nâng cấp RAM. Đây là biện pháp đơn giản và hiệu quả nhất nếu muốn tăng hiệu suất và tốc độ laptop.

Nâng cấp RAM cho laptop như thế nào?

Kiểm tra dung lượng RAM có cần nâng cấp không

Bạn cảm thấy máy tính bị đơ, chạy chậm, giật, lag có thể đó là ,một dấu hiệu cho thấy máy  tính của bạn đang bị thiếu RAM. Bạn có thể kiểm tra xem có phải máy tính laptop có bị thiếu RAM thật không bằng cách Ctrl + Alt + Del hoặc Ctrl + Shift + ESC rồi nhấn chọn Task Manager.

>>>Trên cửa sổ Task Manager, bạn hãy kiểm tra mục Memory nếu sử dụng RAM quá cao (khoảng 90% trở lên) sẽ khiến máy tính của bạn bị giật, đơ, lag. Ví dụ, laptop có RAM 4GB và đang sử dụng 3.5GB (dùng hết 90%)do sử dụng quá nhiều chương trình một lúc, nếu tiếp tục sử dụng hoặc mở thêm chương trình mới khẳng định máy tính của bạn sẽ bị “dừng” luôn.

Biện pháp đơn giản nhất và nhanh  nhất cho bạn đó là nâng cấp RAM cho laptop.

 

Hướng dẫn kiểm tra dung lượng Ram laptop

Hướng dẫn kiểm tra dung lượng Ram laptop

4 Bước nâng cấp RAM cho máy tính

Việc nâng cấp RAM cho laptop rất đơn giản, chỉ cần có một chút kiến thức về khoa học kỹ thuật bạn hoàn toàn có thể tự mình làm được.

 

Nâng cấp Ram giúp máy tính chạy nhanh như gió

Nâng cấp Ram giúp máy tính chạy nhanh như gió

 

Bước 1: Kiểm tra khe cắm RAM.

Việc nâng cấp chỉ có thể thực hiện nếu trên laptop vẫn còn khe cắm RAM. Thông thường máy tính đời mới sẽ có rất nhiều khe cắm  RAM để hỗ trợ cho việc nâng cấp RAM laptop

Bước 2: Chọn mua RAM thích hợp.

Bạn không thể cắm RAM DDR vào khe RAM cắm RAM DDR2 hay DDR3 và ngược lại. Bạn cần tìm cho laptop loại RAM tương ứng, thế loại RAM laptop bạn là loại RAM nào?

- DDR: Thường dùng cho các máy sử dụng CPU Pentium-M

- DDR2: Dùng trên các laptop sử dụng CPU Intel Core Duo, Core 2 Duo…

- DDR3: Dùng cho các dòng laptop có Core i, Intel Core Duo…

Bước 3: Kiểm tra dung lượng RAM hiện tại

Để xem dung lượng RAM hiện tại bạn nhấp chuột  vào Computer >> chọn Properties >> và xem dung lượng RAM tại mục Installed Memory.

Bước 4: Lựa chọn Bus RAM phù hợp

Bus RAM là  tần số hoạt động của RAM. Bus RAM càng lớn thì tốc độ của thiết bị càng cao, thời gian truyền tải dữ liệu cũng được rút gọn. Khi gắn  thêm các thanh RAM khác vào khe RAM bạn nên lựa chọn các thanh có cùng BUS RAM.

Bước 5: Tải phần mềm CPU-Z về để nâng cấp RAM

>>> Xem chi tiết cách nâng cấp RAM bằng phần mềm CPU Z

Lỗi RAM trên laptop, nguyên nhân và cách khắc phục

Dấu hiệu nhận biết RAM laptop bị lỗi

Nếu máy “con laptop yêu”của bạn gặp một trong những vấn đề sau đây thì có thể do RAM laptop bị lỗi gây ra:

- Máy tính bật lên nguồn phát ra tiếng kêu tít tít rồi không khởi động được nữa

- Laptop lên nguồn nhưng không hiện hình ảnh

- Màn hình hiển thị thông báo lỗi bộ nhớ laptop

- Laptop đột nhiên bị treo trong lúc hoạt động hoặc sau khi kích hoạt chương trình.

 

Ram laptop bị lỗi không kích hoạt được chương trình

Ram laptop bị lỗi không kích hoạt được chương trình

Cách khắc phục lỗi RAM laptop

Khởi động lại máy là cách đầu tiên bạn cần nghĩ tới. Nếu sau nhiều lần khởi động mà máy vẫn xuất hiện tình trạng đó thì bạn hãy kiểm tra xem có phải lỗi do phần mềm nào đó không. Nếu lỗi RAM laptop báo sau khi bạn mở một chương trình hoặc cài một chương trình mới thì rất có thể đó là nguyên nhân gây ra lỗi RAM của máy. Khi ấy bạn chỉ cần gỡ phần mềm bị lỗi ra và cài đặt lại phần mềm ấy là có thể khắc phục.

Ngoài ra, việc cập nhật Windows cũng là một nguyên nhân mà bạn cần lưu ý.

Sửa chữa Laptop 24h.com là trung tâm sửa chữa, cấp cứu laptop uy tín tại Hà Nội. Nếu máy tính bạn đang bị lỗi RAM mà không tìm ra nguyên nhân hoặc không biết cách khắc phục thì tại đây bạn sẽ được hỗ trợ chi tiết nguyên nhân, cách khắc phục cho tình trạng bạn đang gặp phải. Với tính thần “Tận tâm - Uy tín  - Chuyên nghiệp” bạn hoàn toàn có thể tin tưởng khi sử dụng các dịch vụ tại đây

>>> Xem thêm hướng dẫn chi tiết cách khắc phục lỗi RAM máy tính tại đây

Thay RAM laptop giá bao nhiêu?

Trong quá trình làm việc trên laptop bạn không tránh khỏi việc RAM laptop bị hỏng. Vậy thay RAM laptop ở đâu và giá thay RAM laptop bao nhiêu?

RAM là bộ nhớ tạm thời của máy tính laptop, nếu không có nó máy tính sẽ làm việc cực kỳ chậm chạp bởi thường xuyên phải xóa và truy xuất các dữ liệu từ ổ cứng. Vì vậy nếu RAM laptop bị lỗi quá nặng không thể sửa chữa thì bạn cần thay RAM nhanh nhất có thể.

 

Mua Ram laptop giá rẻ

Mua Ram laptop chất lượng giá rẻ

 

Giá một số RAM máy tính tại Sửa chữa laptop 24h.com:

- Ram Kingsston 8G-DDR3 Buss1333: Giá 1.200.000 bào hành 36 tháng

- RAM Gskill NS 4GB DDR3 Bus 1600Mhz: Giá 750.000 bảo hành 36 tháng

- Ram laptop 2GB DDR II SAMSUNG BUSS 800: Giá 300.000 bảo hành 36 tháng

- RAM DDR3 - 4G PC3-12800 (BUSS 1600): Giá 650.000baor hành 36 tháng

- RAM DDR3 2G BUS 1600: Giá 300.000 bảo hành 36 tháng

(Chưa gồm VAT)

Tại đây chúng tôi cung cấp các dịch vụ thay RAM laptop lấy ngay, RAM máy tính tính để bàn giá rẻ và nâng cấp RAM laptop uy tín, chất lượng nhất.

Tham khảo bảng giá thay RAM laptop và nâng cấp RAM tại SUACHUALAPTOP24h.com tại đây

 

Ram laptop là gì, khi nào cần nâng cấp RAM cho laptop, RAM laptop có những loại nào… Hy vọng sau bài viết này, những thắc mắc của bạn về RAM laptop đã được giải quyết.

Bình luận