Mười vạn câu hỏi vì sao về các lỗi pin laptop và cách khắc phục (P1)

“Vì sao pin máy tính của em sạc không vào và báo dấu x đỏ”, “Máy của em cứ phải vừa sạc vừa dùng, rút sạc ra là sập nguồn”, “Laptop hiện chữ Plugged in not charging” ở biểu tượng pin, như thế là làm sao ạ?”,... Mỗi ngày, các chuyên gia của trung tâm SUACHUALAPTOP24h.com nhận được rất nhiều các câu hỏi tương tự như vậy của người dùng máy tính xách tay về các lỗi liên quan đến pin máy tính. Do đó, để giải đáp tất cả thắc mắc của khách hàng về các lỗi pin máy tính, sau đây trung tâm sẽ tổng hợp “mười vạn câu hỏi vì sao” về pin máy tính xách tay cũng như đưa ra phương án khắc phục hợp lý nhất. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

MƯỜI VẠN CÂU HỎI VÌ SAO VỀ CÁC LỖI PIN máy tính VÀ CÁCH KHẮC PHỤC (P1)

“Do sao pin máy tính của em sạc không vào và báo dấu x đỏ”, “Máy của em cứ phải vừa sạc vừa dùng, rút sạc ra là sập nguồn”, “Laptop hiện chữ Plugged in not charging” ở biểu tượng pin, như thế là làm sao ạ?”,... Mỗi ngày, các chuyên gia của cơ sở SUACHUALAPTOP24h.com nhận được không ít các câu hỏi tương tự như vậy của người dùng máy tính xách tay về các lỗi liên quan đến pin máy tính xách tay. Do đó, để trả lời tất cả thắc mắc của khách hàng về các lỗi pin máy tính xách tay, sau đây trung tâm sẽ tổng hợp “mười vạn câu hỏi vì sao” về pin máy tính xách tay cũng như đưa ra phương án khắc phục hợp lý nhất. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

 

1. Khái quát về pin máy tính xách tay

 

Như chúng ta đã biết, pin máy tính xách tay là một bộ phận vô cùng quan trọng trong hệ thống laptop. Nó có vai trò lưu trữ và cung cấp điện năng cho laptop hoạt động, nhờ vậy mà tạo nên sự khác biệt cơ bản giữa máy tính xách tay với laptop để bàn.

Pin máy tính xách tay được cơ cấu bởi ba bộ phận chính: bo mạch, các cell pin và vỏ pin.

+ Bo mạch: nơi chứa các mạch bảo vệ, mạch sạc, chip quản lý nguồn pin, các rơ-le và đầu giắc giao tiếp với laptop.

+ Các cell pin: Mỗi pin máy tính gồm từ 3 đến 12 cell, mỗi cell pin laptop là một cục pin Li-ion hình trụ tròn điện thế 3,6 - 3,7V dung lượng 2200 - 2600mAh. Dung lượng pin phụ thuộc vào số cell có trong pin nó. Với điều kiện làm việc trung bình, một pin máy tính xách tay có thể được sử dụng liên tục trong vòng 2-4h (pin laptop có 8, 12 cell thì dùng được lâu hơn).

+ Vỏ pin: giúp chứa đựng và bảo vệ bo mạch và các cell.

 

loi-pin-laptop-1

cơ cấu một viên pin laptop: vỏ pin, các cell pin và bo mạch

Chính vì thế, nếu các lỗi liên quan đến pin máy tính xách tay không may xảy ra thì khả năng cao sẽ nằm ở một trong ba bộ phận này. Việc hiểu cơ cấu cơ bản của pin máy tính sẽ giúp người dùng nhận thấy nguyên nhân và đưa ra hướng giải quyết một cách nhanh chóng hơn.

Sau đây sẽ là một số lỗi pin máy tính xách tay mà người dùng laptop hay gặp phải cũng như cách khắc phục các lỗi đó.

 

2. Pin laptop bị nóng

 

Pin máy tính, cũng như các linh kiện máy tính khác, rất nhạy cảm với nhiệt độ. Vì vậy, đôi khi trong quá trình sử dụng máy tính xách tay, nhiều người dùng không chú ý khiến cho pin laptop bị nóng ran, ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin và máy tính xách tay.

Nguyên nhân:

Pin máy tính xách tay bị nóng có thể do máy tính của bạn đang “bốc hỏa”. Điều này thường đến từ thói quen đặt laptop trên những mặt phẳng bít lỗ thông gió và hạn chế sự hoạt động của quạt khuếch tán nhiệt lượng như giường, đệm, gối,... Khi laptop của bạn nóng lên thì pin máy tính cũng nóng theo.

 

loi-pin-laptop-2
máy tính xách tay bị nóng làm pin laptop bị nóng theo

 

- Thói quen vừa sạc vừa dùng máy tính cũng là nguyên nhân làm cho cả sạc cả pin đều nóng lên đáng kể.

- Pin máy tính bị nóng đôi khi còn do cục pin bạn đang sử dụng là hàng kém chất lượng. Với những laptop mới mua khi không phải e ngại về vấn đề này. Tuy nhiên, một khi bạn đã thay pin khác cho máy tính xách tay thì cần phải rất chú ý tới chất lượng của pin. Đừng quá ham hàng rẻ mà mua một cục pin kém chất lượng, sau thời điểm sạc được khoảng 30 phút là pin đã nóng ran lên rồi.

- Một bộ sạc kém chất lượng cũng làm pin nhanh nóng hơn bởi sạc máy tính xách tay là bộ phận cung cấp điện năng trực tiếp cho pin máy tính. Nếu bản thân sạc không chất lượng thì pin cũng bị ảnh hưởng rất nhiều mà tiêu biểu là sẽ nóng lên ngay sau một thời gian ngắn sử dụng.

Khắc phục:

Để “hạ nhiệt” cho pin laptop, người dùng cần chú ý hơn đến thói quen dùng máy tính của mình.

- Không đặt, để máy tính xách tay lên đệm, chăn, gối, chân,... Nhằm tạo điều kiện cho quạt tản nhiệt hoạt động tốt nhất. Nếu cần hãy “sắm” thêm cho máy tính xách tay của mình đế giảm nhiệt để thoát nhiệt tốt hơn nhé.

- Không nên việc vừa sạc vừa dùng máy tính xách tay, trừ khi thực sự cần thiết.

- Nếu cần phải thay pin hay bộ sạc mới thì hãy chú ý tới chất lượng của chúng. Cách chọn pin máy tính xách tay chất lượng tốt bạn hãy tham khảo Tại đây.

- Vệ sinh laptop định kỳ cũng là một cách tốt để hạ nhiệt ngay cho “em” laptop cũng như pin máy tính của bạn. Việc tự vệ sinh máy tính không phải đơn giản nếu như bạn muốn làm sạch triệt để cả những linh kiện bên trong máy. Do đó hãy đến SUACHUALAPTOP24h.com để các kỹ thuật viên làm việc này thay bạn.

 

loi-pin-laptop-3
Vệ sinh laptop định kỳ là một cách tốt để hạ nhiệt cho pin laptop

 

2. Pin máy tính xách tay nhanh hết

Pin laptop nhanh hết là một trong những biểu hiện làm đau đầu mỗi người sử dụng, khiến cho máy tính xách tay mới dùng được không lâu thì đã sập nguồn cần phải sạc ngay. Vậy nguyên nhân do đâu và khắc phục như thế nào?

Nguyên nhân:

- Để cho laptop bị quá nóng: Nhiệt độ luôn là “khắc tinh” của pin máy tính bởi vì chúng ảnh hưởng trực tiếp đến dung lượng của pin. Nhiệt độ càng cao thì pin lại càng nhanh hết hơn, làm cho máy tính xách tay của bạn sụt pin nhanh chóng.
 
- Bắt máy tính xách tay làm việc với cường độ lớn: Khi người dùng chạy các ứng dụng nặng, mở quá nhiều tab… khiến máy phải hoạt động hết công suất. Điều này vừa góp phần làm tăng nhiệt độ của sản phẩm lại vừa khiến cho pin nhanh hao hơn.
 
- Để độ sáng màn hình quá cao: Màn hình là một trong những bộ phận tốn nhiều năng lượng nhất trên các thiết bị điện tử nói chung và máy tính xách tay nói riêng. Đó chính là nguyên nhân tại sao máy tính lại nhanh hết pin hơn.
 
- Pin máy tính xách tay đã bị chai: Nếu như người sử dụng thấy pin máy tính xách tay tụt pin chóng mặt, pin máy tính xách tay bị sập nguồn nhanh chóng chỉ sau một lúc sử dụng thì khả năng cao pin máy tính xách tay của bạn đã bị chai rồi.

- Ngoài ra, pin laptop nhanh hết còn có thể do bạn để đèn nền bàn phím, mở các kết nối Wifi, Công nghệ Bluetooth, các thiết bị ngoại vi hay để quá nhiều ứng dụng chạy nền.

Khắc phục:

Để khắc phục pin laptop bị kiệt, pin laptop nhanh hết, người dùng hãy thực hiện theo những chú ý dưới đây:

-Giữ laptop luôn mát mẻ: tránh làm cho máy tính bị “bốc hỏa” bằng cách vệ sinh máy tính xách tay thường xuyên, lau chùi kỹ các khe thoát nhiệt, sử dụng thêm đế tản nhiệt cũng như hạn chế đặt laptop lên những nơi bít lỗ thông khí như nệm, chăn, đùi,...

 


Giữ pin máy tính luôn mát mẻ để tránh làm cho pin máy tính xách tay bị “bốc hỏa” khi sử dụng

- Điều chỉnh lại độ sáng màn hình ở mức vừa phải, không quá sáng, chỉ cần đủ nhìn và dịu mắt là được.

- Tắt bớt các ứng dụng, các kết nối Wifi, công nghệ Bluetooth không dây, các phần mềm không cần thiết, chỉ nên mở đèn nền keyboard khi sử dụng trong môi trường thiếu ánh sáng. Khi không cần thiết hãy tắt đèn keyboard đi để tiết kiệm pin.

- Ngoài ra, người dùng cũng nên set chế độ tiết kiệm điện năng khi không dùng tới, ví dụ như khi dùng các ứng dụng văn phòng, bạn nên chọn chế độ Balanced hay Power Saver thay vì High performance. Thực hiện thiết lập các chế độ đó bằng cách nháy chuột phải vào biểu tượng pin ở góc màn hình, khi đó bấm chọn Power saver hoặc Balanced.

- Còn nếu pin máy tính nhanh hết cho pin bị chai thì phương án giải quyết tốt nhất lúc này là hãy thay một viên pin mới. Lưu ý trong quá trình sử dụng hãy chú ý hơn để tránh pin bị chai lần nữa. Hướng dẫn sử dụng pin máy tính xách tay đúng cách lâu chai sẽ được hướng dẫn ở phần 2 của bài viết. Ngoài ra, khi đi mua pin mới, người dùng nên chọn trung tâm uy tín như SUACHUALAPTOP24h.com để tránh mua phải pin máy tính xách tay kém chất lượng nhé!

Xem thêm các dòng pin laptop chất lượng cao tại SUACHUALAPTOP.com tại đây

Như vậy, trong phần 1 này, người dùng đã hiểu sơ qua về pin máy tính xách tay cũng như tìm hiểu nguyên nhân và cách sửa chữa lỗi pin máy tính xách tay bị nóng, pin máy tính xách tay nhanh hết. Hy vọng bài viết sẽ giúp người dùng máy tính giải quyết được vấn đề của bản thân liên quan tới pin máy tính xách tay. Chúc các bạn thành công!

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

CÔNG TY CỔ PHẦN 24H GROUP

TRỤ SỞ: Số 5, ngõ 178 Thái Hà, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội

MST: 0105397200 -Email: info@newfolder.vn -Website24hgroup.com.vn

Facebookwww.facebook.com/suachualaptop24h

Tổng đài hỗ trợ:18006024-Hotline:0911 663 999

 

TP. HCM: số 283/45 Đường CMT8, Phường 12, Quận 10, TP.HCM

THÁI HÀ: Số 5, ngõ 178 Thái Hà, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội

CẦU GIẤY: Số 8 Hồ Tùng Mậu, Cầu Giấy, Hà Nội

THANH XUÂN: Số 208 Lương Thế Vinh, Thanh Xuân, Hà Nội

NHỔN: Số 25 Ngã Tư Nhổn (Gần đối diện ĐH Công Nghiệp Hà Nội)

NHỔN: Số 11 Ngã Tư Nhổn, Từ Liêm, Hà Nội

BÁCH KHOA: Số 128 Lê Thanh Nghị - Bách Khoa, Hai Bà Trưng, Hà Nội

THÁI HÀ: Số 220 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội

HOÀN KIẾM: Số 32K Lý Nam Đế, Hoàn Kiếm, Hà Nội

CỔ NHUẾ: Số 417 Cổ Nhuế, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

HẢI PHÒNG : Số 87 Quán Nam, Lê Chân, Hải Phòng

HẢI PHÒNG : Số 20 Đà Nẵng, Ngô Quyền, Hải Phòng

HẢI DƯƠNG : Số 133 Nguyễn Lương Bằng, TP Hải Dương

BẮC GIANG: Số 51 Hùng Vương, TP Bắc Giang

Bình luận