Kiểm tra lỗi RAM laptop và khắc phục lỗi đơn giản tại nhà

Ram laptop là bộ  phận phần cứng quan trọng quyết định tốc độ của máy tính laptop. Nhưng nếu bộ phận quan trọng như RAM gặp vấn đề thì khắc phục như thế nào? Bài viết dưới đây Sửa chữa Laptop 24h.com sẽ hướng dẫn bạn một số phương pháp khắc phục lỗi RAM laptop đơn giản tại nhà.

 

KIỂM TRA RAM VÀ KHẮC PHỤC RAM LAPTOP BỊ LỖI ĐƠN GIẢN TẠI NHÀ

5 Dấu hiệu cho thấy lỗi RAM laptop

Một số linh kiện khác như màn hình, loa, camera nếu hỏng bạn vẫn có thể tiếp tục sử dụng, RAM laptop thì khác, một khi RAM laptop bị hỏng laptop đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải làm việc với một cái máy tính “chạy chậm như rùa” vì thường xuyên phải truy xuất và xóa dữ liệu từ ổ cứng. Thật không thể tưởng tượng nổi làm sao có  thể hoàn thành công việc mà không bị chậm trễ với tốc độ ấy.

Bạn có thể hiểu đơn giản rằng RAM là bộ nhớ ngắn hạn của máy tính, bên trong nó chứa tất cả các dữ liệu mà laptop thường xuyên sử dụng tới. Còn ổ cứng máy  tính là bộ nhớ dài hạn, nó chỉ chứa các dữ liệu cần truy xuất giữa các lần khởi động.

Nếu bạn chăm sóc kỹ lưỡng RAM thì có thể sử dụng nó trong một thời gian dài mà không lo lỗi RAM laptop. Tuy nhiên,rồi cũng có một lúc thanh RAM máy tính xảy ra vấn đề. Bạn có thể dễ dàng nhận biết RAM laptop sắp hỏng qua 5 dấu hiệu sau đây:

1. Tốc độ làm việc của máy tính giảm sút

Khi mới khởi động laptop,máy vẫn hoạt động bình thường, tuy nhiên sau một lúc sử dụng máy có dấu hiệu bị chậm đặc biệt là khi chạy  các phần mềm như Photoshop, Game…

Nguyên nhân của tình trạng này có thể do CPU hoặc rò rỉ bộ nhớ hoặc đơn giản là RAM máy tính bị lỗi. Bạn có thể kiểm tra nguyên nhân có phải  do RAM laptop hay không bằng cách khởi động lại máy. Nếu máy vẫn chạy chậm rì rì thì có thể kết luận nguyên nhân là do RAM laptop.


máy tính laptop hỏng ram chạy chậm

Ram laptop hỏng làm máy tính chạy chậm

2. Cash thường xuyên

Cũng như việc tốc độ của máy bị giảm, có nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng này, tuy nhiên RAM máy tính là nguyên nhân thường gặp phải nhất.  

Nếu bạn bị lỗi màn hình xanh trên Windows mỗi khi mở một ứng dụng nào đó thì nhiều khả năng là ứng dụng đó có vấn đề chứ không phải lỗi do RAM hay bất kì linh kiện phần cứng nào khác trên máy. Tuy nhiên nếu cash xảy ra thường xuyên có thể RAM máy tính bị lỗi.

 

dấu hiệu nhận biết lỗi Ram laptop

Dấu hiệu nhận biết Ram laptop bị lỗi

3 Card màn hình không load

Nhất định mỗi khi mở máy bạn thường nghe thấy tiếng “bíp”, đó là tiếng card đồ họa của thiết bị đã được nhận diện và khởi động. Nếu một ngày nào đó bạn nhận ra không có tiếng này RAM bị  hỏng và card đồ họa bị lỗi.

*Cung cấp thêm: Đối với các dòng máy Macbook khi khởi động sẽ có 3 tiếng “bíp” đồng nghĩa với việc RAM máy tính  bị hỏng.

4. Báo lỗi dữ liệu

Trường hợp các file bạn thường truy cập đột nhiên báo lỗi và không mở được. Điều này làm bạn nghĩ ngay đến RAM - bộ nhớ tạm thời của máy tính có tác dụng lưu trữ các dữ liệu thường xuyên được truy cập trên máy.

Điều này một lần nữa nhấn mạnh tầm quan trọng của RAM trong việc backup dữ liệu thường xuyên. Đây là dấu hiệu dễ nhận thấy nhất của “bệnh” lỗi RAM máy tính.

 

nhận biết Ram bị lỗi như thế nào?

Nhận biết lỗi Ram laptop bị hỏng như thế nào?

5. Hiển thị sai dung lượng RAM

Bạn nên thường xuyên kiểm tra lượng RAM trên laptop dù nó không có dấu hiệu bị lỗi, nếu  phát hiện ra lượng RAM hiển thị sai thì có thể RAM máy tính của bạn đã bị lỗi.

Cách kiểm tra lượng RAM máy tính laptop trên Windows và Mac:

- Trên Windows bạn thực  hiện như sau: Click vào Start >> Tìm và chọn Control Panel >> nhấn System. Sau đó  một màn hình gồm các số liệu chi tiết của máy gồm lượng RAM của máy như sau hiện ra:

Hướng dẫn nhận biết lỗi Ram

Ram máy tính bị lỗi hiển thị sai dung lượng

 

 

- Đối với các dòng máy Mac bạn kiểm tra dung lượng RAM như sau: vào Apple >>> Chọn mục Overview. Ngay sau đó, trên màn hình sẽ hiển thị một cửa sổ trong đó có thông tin về dung lượng RAM như sau:

 

Hướng dẫn nhận biết lỗi Ram

 

Kiểm tra định kì Ram laptop như thế nào?

 

Việc kiểm tra định kỳ các thành phần của máy tính rất quan trọng, đặc biệt với một linh kiện quan trọng như RAM laptop. Vậy làm thế nào để biết RAM máy tính có bị lỗi hay không?

Dưới đây SUACHUALAPTOP24h.com sẽ hướng dẫn bạn 2 cách check lỗi RAM laptop bằng phần mềm cực đơn giản tại nhà.

2 Cách kiểm tra lỗi RAM máy tính bằng phần mềm tại nhà

Cách 1: Sử dụng phần mềm Windows Memory Diagnostic để kiểm tra RAM

Tùy từng máy sẽ có cách chạy Windows Memory Diagnostic khác nhau. Bạn có thể thử 1 trong 2 phương pháp dưới đây:

1. Truy cập vào Run, tiếp đó gõ lệnh mdsched.exe rồi nhấn Enter.

2. Vào Control Panel >> Click All Control Panel Items >> Chọn Administrative Tools

 

Sau đó giao diện của Windows Memory Diagnostic sẽ hiện ra:

 

Hướng dẫn kiểm tra lỗi Ram laptop

Hướng dẫn kiểm tra lỗi Ram laptop

 

Lưu ý: Trước khi tiến vào giai đoạn check lỗi RAM máy tính bạn cần khởi động lại máy. Sau đó, màn  hình của bạn sẽ tiến hành test RAM trên Windows Memory Diagnostic. Quá trình này sẽ khá tốn thời gian (khoảng 30 phút).

Sau khi đã hoàn thành quá trình kiểm tra RAM cho máy tính,nếu như không phát hiện lỗi bạn sẽ nhận được một thông báo “No memory errors were detected” ở góc màn hình.

 

Ngoài ra,bạn còn có thể sử dụng công cụ Event Viewer để xem thông tin về quá trình. Phương pháp mở công cụ Event viewer thương tự như mở Windows Memory Diagnostic:

 

1. Vào cửa sổ Run và gõ eventvwr.msc sau đó nhấn Enter

2. Vào Control Panel >> Click All Control Panel Items >> Chọn Administrative Tools >>> vào Event Viewer.

Sau khi bạn đã mở được cửa sổ Event Viewer,bạn hãy lần lượt click chọn Windows Logs >> System >> Find.

Trên thanh tìm kiếm Find, bạn gõ lệnh Memory Diagnostic. Với lệnh này, máy tính sẽ trả về cho bạn tất cả Event có liên quan mà Windows đã ghi lại.

Với công cụ này, bạn có thể theo dõi toàn bộ quá trình kiểm tra lỗi RAM máy tính mà không bị bỏ sót.

 

>>> Hướng dẫn cách tự nâng cấp RAM laptop tại nhà

Cách 2: Sử dụng công cụ Memtest86 để check lỗi RAM laptop

Memtest86 là công cụ phát triển nhằm mục đích kiểm tra lỗi RAM. Sử dụng công cụ này để check RAM có bị hỏng không đơn giản hơn so với cách 1 tuy nhiên bạn cần sử dụng bản cài đặt để bung Memtest86 vào một thiết bị như USB hoặc công cụ tổ hợp có sẵn Memtest86 như HirenBoot.

Link cài đặt Memtest86

http://www.memtest.org/download/5.01/memtest86+-5.01.usb.installer.zip

 

Sử dụng công cụ Memtest86 để check lỗi RAM laptop

Kiem tra loi RAM laptop bang phan mem Memtest86

 

Sau khi đã cài đặt Memtest86 thành công bạn bắt đầu chạy chương trình để kiểm tra lỗi RAM laptop. Sau khoảng 20 phút, quá trình hoàn tất và sẽ trả lại cho bạn kết quả chính xác nhất.

Sau khi đã hoàn thành việc check lỗi RAM laptop bằng một trong 2 cách trên thì việc tiếp theo dĩ nhiên là tìm cách khắc phục lỗi RAM laptop. Nhưng khắc phục thế nào?

Khi biết RAM bị lỗi, chắc hẳn sẽ rất nhiều bạn nghĩ ngay đến việc thay RAM laptop mới. Đừng vội, trước khi bỏ một khoản tiền và thời gian lớn mang máy ra ngoài cửa hàng tại sao bạn không thử tự khắc phục lỗi RAM laptop tại nhà bằng những phương pháp cực đơn giản sau đây:

1. Khởi động lại máy

Máy tính bị lỗi ổ cứng, lỗi bàn phím, lỗi màn hình… việc đầu tiên cần là là khởi động lại máy, RAM cũng không ngoại lệ. Đây là phương pháp đơn giản mà lại mang  tới hiệu quả không ngờ bởi rất có thể RAM báo lỗi chỉ đơn giản vị máy tính bạn thường xuyên ở trong trạng thái chờ hoặc ngủ đông. Khi ấy bạn chỉ việc khởi động lại máy là xong.

2. Cài đặt lại phần mềm gây lỗi trên máy tính

Trường hợp RAM bị lỗi do một phần mềm nào đó trên máy mà bạn đi thay RAM laptop mới thì cũng vô ích. Trường hợp này, việc bạn cần làm chỉ là gỡ phần mềm bị lỗi đó đi và tải lại.

Tuy nhiên,trong máy có vô số phần mềm mà chính bạn cũng không biết, vậy làm sao để biết chính xác phần mềm gây lỗi là phần mềm nào?

Đơn giản, bạn chỉ cần phần tìm phần mềm mà khi vừa truy cập vào máy báo lỗi và không thể vào được. Nếu RAM bị lỗi sau khi bạn cài đặt một chương trình ứng dụng mới, cài đặt Driver hoặc bạn mới cập nhật Windows cho máy thì rất có thể đây chính là nguyên nhân của lỗi RAM.

Nếu như sau khi đã gỡ phần mềm gây lỗi rồi mà máy vẫn báo lỗi thì việc khắc phục có lẽ lỗi khá nặng khi ấy hãy mang máy tính của mình ra trung tâm cấp cứu laptop uy tín nhất.

3. Lắp lại RAM cho máy tính.

Việc laptop không thể khởi động sau khi bạn vừa nâng cấp RAM không phải chưa từng xảy ra. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có thể do RAM lắp sai hoặc RAM laptop bị lỏng.

 

khắc phục ram laptop bị lỗi

Hướng dẫn lắp lại Ram laptop bị lỏng

 

Cách khắc phục:

 

Bước 1: Kiểm tra xem RAM đã được lắp đúng chưa

Bước 2: nếu phát hiện RAM laptop bị bẩn, bạn có thể sử dụng bình khí nén xịt vào nó

Bước 3: Tháo RAM và sử dụng cục tẩy để là sạch các chân đồng

Bước 4: Lắp RAM lại đúng vị trí, dùng tay nhấn mạnh vào thanh RAM để chắc chắn RAM laptop không bị lỏng.

Sau khi đã hoàn thành, bạn hãy khởi động và test lại xem máy còn bị lỗi không.

4. Máy tính khởi động lại liên tục

Hầu hết các dòng bo mạch mới sẽ cho phép người dùng sử dụng chung các RAM khác tốc độ truyền dữ liệu. Tuy nhiên, bạn cũng chỉ nên dùng các thanh RAM hỗ trợ tốc độ truyền dữ liệu tương đương nhau.

Việc tận dụng các thanh RAM có sẵn và các thanh RAM mua mới sẽ có thể dẫn đến tình huống chúng không hỗ trợ cùng một tốc độ kênh truyền dữ liệu. Một số dòng bo mạch chủ có tính tương thích thấp sẽ gây ra lỗi khởi động lại máy tính khi bạn dùng trộn lẫn các thanh RAM khác tốc độ kênh truyền như thế.

5. Một trong các thanh RAM bị lỗi khiến máy không nhận đủ dung lượng bộ nhớ

Bạn gắn nhiều thanh RAM trên máy tính tuy nhiên trong đó có một thanh bị lỗi hoặc không thích hợp nên không được bo mạch chủ hỗ trợ dẫn đến máy không nhận đủ dung lượng RAM. Để biết thanh RAM nào bị lỗi bạn chỉ việc tháo hết tất các thanh RAM ra và lắp lần lượt từng thanh vào. Nếu  thanh RAM không thích hợp máy tính sẽ báo lỗi cho bạn.

Ngoài ra còn một lỗi khác gây ra hiện tượng thiếu dung lượng bộ nhớ đó là lỗi bo mạch chủ. Ví dụ: Bo mạch chủ của máy tính chỉ chứa dung lượng 8GB nhưng bạn lại gắn cho nó tới 12GB thì chắc chắn máy sẽ chỉ có thể hiển thị 8GB mà thôi. Đây cũng là lỗi rất nhiều người thường xuyên gặp phải vì vậy bạn cần chú ý các thông tin về bo mạch chủ để có thể lựa chọn chính xác.

 

>>> Xem cách chọn mua Ram Laptop chính xác phù hợp với máy tính tại đây

 

Ngoài các lỗi ở trên, có một số lỗi mà bạn chưa thể xác định được ví dụ khi bạn nhận được thông báo “ General-Protection Faults” Nguyên nhân lỗi này có thể do có nhiều chương trình cùng sử dụng  chung một vùng bộ nhớ dẫn đến xung đột. Trường hợp này bạn chỉ có thể khởi động lại máy để loại bỏ.

Trung tâm cấp cứu laptop uy tín tại Hà Nội

Không phải lỗi RAM laptop nào bạn cũng có thể giải quyết tại nhà. Với một số lỗi laptop yêu cầu người sửa cần có kiến thức về kỹ thuật điện tử thì cách tốt nhất là bạn nên mang máy tính đến trung tâm sửa chữa uy tín gần nhất.

Sửa chữa Laptop 24h.com là trung tâm cấp cứu laptop uy tín tại Hà Nội. Tại đây chúng  tôi cung cấp các dịch vụ sửa chữa và thay thế linh kiện laptop như nâng cấp RAM laptop lấy ngay, thay RAM laptop giá rẻ...Tại đây  cung cấp tất cả các loại RAM laptop, bạn sẽ được tư vấn và lựa chọn cho laptop thanh RAM phù hợp.

Với phương châm làm việc “Tận tâm - Uy tín -  Chuyên nghiệp” bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi lựa chọn các dịch vụ tại đây. Liên hệ tư vấn lỗi RAM laptop qua số Hotline 1800 6024

>>> Xem thoong tin một số dịch vụ sửa chữa Ram Laptop

 

Trên đây  là các kiến thức về lỗi RAM laptop  chúng tôi cung cấp cho bạn. Hy vọng, sau bài viết trên đây,những thắc mắc về RAM  của bạn đã được giải đáp, nếu còn bất kỹ thắc mắc nào bạn có thể liên hệ với chúng tôi.

 

Bình luận