Khắc phục lỗi pin laptop thường gặp đơn giản nhất tại nhà

Lỗi pin laptop từ lỗi pin laptop có dấu “X” đỏ, lỗi pin laptop báo “Plugged in, not charging” đến lỗi pin laptop sạc lúc được lúc không… Các lỗi này không khỏi khiến bạn đau đầu mỗi khi gặp phải. Vì vậy bài  viết này của Sửa chữa laptop 24h sẽ chỉ bạn cách khắc phục lỗi pin laptop thường gặp tại nhà.

 

TỔNG HỢP CÁC LỖI PIN LAPTOP THƯỜNG GẶP

 

Lỗi pin laptop thường gặp

Hướng dẫn khắc phục lỗi pin laptop thường gặp

 

Các vấn đề về pin laptop luôn là vấn đề nóng hổi không có điểm dừng của dân công nghệ. Mọi người khi gặp trường hợp pin laptop bị lỗi liên mang ra cơ sở sửa chữa ngay mà không hề biết hầu hết mọi lỗi pin trên máy tính laptop đều có thể tự xử lý tại nhà một cách đơn giản.

Những lỗi pin laptop thường gặp có thể tự sửa tại nhà

- Lỗi pin laptop xuất hiện dấu “X” đỏ kèm thông báo “Consider Replacing Your Battery”

Lỗi này có thể do bạn chưa cập nhật đúng Driver điều khiển hoặc do Cell pin bị hỏng

- Lỗi pin laptop sạc không vào, máy báo “Plugged in, not charging”

 

Nguyên nhân lỗi này có thể do driver quản lý pin

- Máy vẫn đang sạc pin và sử dụng bình thường nhưng rút sạc ra máy lại bị mất nguồn

Không phải do pin laptop hỏng hay linh kiện nào trong máy của bạn có vấn đề mà chỉ đơn giản là  do pin chưa đặt đúng vị trí

- Pin laptop sạc lúc vào lúc không

Có hai nguyên nhân chính làm pin laptop sạc chập chờn là do pin bị hở hoặc chưa cài đúng Driver điều khiển.

- Pin laptop bị chai

Nguyên nhân làm pin máy tính bị chai có rất nhiều, có thể là do cách sạc pin laptop của bạn không đúng hoặc do pin sử dụng đã lâu,...

- Pin laptop sạc không đầy

Đây không phải là do pin laptop của bạn bị lỗi mà đơn giản chỉ là do máy máy  tính xách tay của bạn đang để ở chế độ Life - time.

Hướng dẫn cách khắc phục lỗi pin laptop từ A-Z

1. Cách khắc phục lỗi pin máy tính xuất hiện dấu “X” đỏ

Bạn mở máy tính tính và phát hiện tại biểu  tượng pin xuất hiện dấu “X” đỏ. Đây có phải là dấu hiệu cho thấy bạn cần thay pin laptop mới?

 

Pin laptop xuat hien dau "x" do nguye nhan va cach khac phuc

Pin laptop xuat hien dau "x" do nguyen nhan va cach khac phuc

 

Cách khắc phục:

 

Cách 1: Cập nhật lại Driver điều khiển

 

Bước 1: Bạn truy cập vào Computer >> chọn Manage. Sau khi xuất hiện màn hình Computer Management >> chọn Device Manager >> nhấn chọn Batteries >> Tiếp đó bạn Disable phần Microsoft ACPI-Compliant Control Method Battery

Bước 2: Khởi động máy lại bạn sẽ không thấy biểu tượng pin, bạn hãy sử dụng cho đến khi hết pin và máy tự động tắt.

Bước 3: Tháo pin laptop ra và để nguội khoảng 15 phút sau đó gắn pin và sạc cho đầy (khi sạc pin không khởi động máy)

Bước 4: Khi sạc đầy pin bạn thiết lập lại các thông số

Bằng  cách bạn lại click chuột phải vào biểu tượng Computer >>  nhấn chọnManage >> Sau khi mở cửa sổComputer Management >>chọnDevice Manager >> chọnBatteries >> Enable phần Microsoft ACPI-Compliant Control Method Battery để hiển thị biểu tượng pin.

Bước 5: Cuối cùng bạn khởi động lại máy tính là xong

 

Cách 2: Thay Cell pin

 

Trường hợp này bạn cần phải  thay Cell pin mới và reset lại mạch pin laptop

Tuy nhiên bạn nên thay toàn bộ Cell pin thay vì 1 Cell để pin được đồng bộ hơn.  Việc thay Cell pin máy tính đòi hỏi bạn cần có kiến thức về kỹ thuật điện tử vì vậy nếu như chưa có kinh nghiệm thì bạn hãy mang máy ra cơ sở sửa chữa uy tín đề được thay  Cell pin laptop.

 

Thay cell pin cho laptop

Thay cell pin cho laptop

 

2. Sửa lỗi pin laptop sạc không vào báo lỗi “Plugged in, not charging”

 

Khắc phục lỗi pin laptop tại nhà

Hướng dẫn khắc phục lỗi pin laptop tại nhà

 

Không sạc được laptop là lỗi ít gặp ở laptop cho lên khi cắm cắm sạc cho máy tính laptop máy báo “Plugged in, not charging” không khỏi khiến bạn bối rối. Thực ra nguyên nhân của tình trạng trên là do lỗi Driver quản lý điều khiển pin vì vậy bạn chỉ cần cài lại Driver cho máy là xong. Các bước tiến hành:

Bước 1: Tắt máy, rút sạc và tháo pin ra

Nếu như máy tính bạn là loại Pin đi liền máy thì bạn cần phải tháo vỏ máy để lấy Pin laptop ra. Nếu như bạn không chắc chắn các thao tác tháo pin laptop của mình có đúng hay không thì bạn nên mang máy tới Trung tâm SUACHUALAPTOP24h.com để được hỗ trợ.

Bước 2: Cắm lại sạc Laptop

Bước 3: Khởi động máy tính để vào Windows.

Bước 4: Gỡ bỏ các driver ACPI quản lý Pin bằng cách:

Truy cập Control Panel >> Click vào Device Manager  để mở cửa sổ Device Manager >> Batteries Sau đó bạn Uninstall tất cả những danh mục ở trong bằng cách nhấn chuột phải và nhấn Uninstall.

Bước 5: Bạn tắt máy tính đi. và rút nguồn ra khỏi máy.

Bước 6: Tiếp theo bạn lắp lại pin vào máy. Cắm nguồn cho máy.

Bước 7: Bạn khởi động máy tính lên, máy sẽ tự động nhận driver ACPU quản lý Pin.

Sau khi đã làm xong 7 bước sửa lỗi ở trên bạn hãy cắm sạc vào máy để xem máy tính còn báo lỗi  “Plugged in, not charging” hay không. Nếu lỗi pin laptop chưa được khắc phục thì có thể máy của bạn bị tích điện nên sạc không vào. Khi ấy bạn chỉ cần nhấn giữ nút nguồn trong khoảng 30s để xả hết điện trong máy sau đó kết nối lại với sạc laptop là OK.

3. Sửa lỗi pin máy tính đang sạc nhưng khi rút sạc ra máy lại bị mất nguồn

Tại  sao đột nhiên lại có  hiện tượng này? Bạn hãy kiểm tra lại vị trí kết nối pin laptop xem có bị oxi hóa hoặc dơ khiến pin laptop không  thể kết nối với máy hay không.

Nếu bạn kiểm tra mà không có các hiện tượng trên thì nguyên nhân có thể do lỗi bo mạch chủ, mạch sạc điện. Khi ấy bạn chỉ có thay linh kiện mới cho pin laptop.

4. Chữa lỗi pin laptop lúc sạc được lúc không

Bạn kiểm tra lại pin laptop xem có phải pin laptop bị hở, gắn chưa chắc chắn hay không. Nếu như pin laptop bị hở thì bạn chỉ việc nhấn lại cho chắc chắn là  được.

Trường hợp lỗi pin laptop lúc sạc được lúc không là do chưa cài hoặc cài sai Driver điều khiển thì bạn hãy cài lại Driver cho nó như sau:

Bạn tìm và truy cập Device Manager -> Batteries -> click chuột phải vào Microsoft ACPI-Compliant Control Method Battery -> chọn Uninstall.

Sau khi đã Uninstall Driver-> bạn hãy chọn mục Action từ menu ở phía trên cùng cửa sổ -> nhấn Scan for hardware changes. Kết thúc, trình điều khiển Microsoft ACPI-Compliant Control Method Battery sẽ xuất hiện để cài đặt

Sau khi hoàn thành bạn hãy khởi động lại máy, cắm sạc cho laptop và kiểm tra xem lỗi pin laptop đã được khắc phục hay chưa.

 

Khắc phục lỗi pin laptop sạc lúc được lức không

Khắc phục lỗi pin laptop sạc lúc được lức không

5. Sửa tận  gốc lỗi pin laptop sạc không đầy 100%

Như tôi đã nói ở trên đây không phải là do lỗi pin máy tính mà là máy tính bạn đang được cài đặt ở chế độ Life - Time. Đây là chế độ bảo vệ pin khi bạn dùng sạc trực tiếp.

Nhiều người dùng không biết rằng các nhà sản xuất đã sáng chế ra laptop nó có 2 chế độ là:

- Life-time (tuổi thọ của pin)

- Run-time (thời gian hoạt động)

 

Sạc phin laptop không đầy, nguyên nhân tại sao?

Sạc phin laptop không đầy, nguyên nhân tại sao?

 

Nếu ở chế độ Run – time laptop của bạn có thể sạc được 100%. Còn khi ở chế độ Life – Time , bạn chỉ có thể sạc pin laptop tới 80%. Nếu muốn thay đổi chế độ sạc pin sang 1005 bạn chỉ cần truy cập mục quản lý pin sau đó chọn Run – Time và khi đó hệ thống sẽ yêu cầu cắm sạc. Nếu bạn muốn sạc pin  được tối đa 100% thì chỉ cần cài lại chế độ Run-time là được.

6. Lỗi pin laptop bị chai

Pin laptop bị chai sau một thời  gian sử dụng là việc không thể tránh khỏi đối với bất cứ loại pin nào. Dấu hiệu cho thấy pin laptop bị chai rất dễ nhận thấy như: pin sạc mãi không đầy, sử dụng mau hết pin hãy tại biểu tượng pin xuất hiện dấu chấm than…

 

Cấp cứu cho pin laptop bị chai

Cấp cứu cho pin laptop bị chai

 

Nếu bạn chưa có điều kiện thay pin laptop mới thì bạn có thể thực hiện theo 7 bước dưới đây để phục hồi lại tính năng pin laptop.

Bước 1: Tắt máy và nhẹ nhàng tháo pin laptop ra

Bước 2: Vệ sinh sạch sẽ cho pin laptop và quấn nó vào bên trong một chiếc khăn khô rồi cho nó vào túi nilon có khóa kéo (như túi zip…) để chắc chắn pin của bạn không bị ngấm nước.

Bước 3: Đặt pin và ngăn đông của tủ lạnh khoảng 12h hoặc 72h đối với ngăn lạnh

 

Cấp cứu cho pin laptop bị chai

Cấp cứu cho pin laptop bị chai

 

Bước 4: Lấy pin máy tính ra khỏi tủ lạnh và để pin laptop ra ngoài không khí thông thường khoảng 10h nữa để pin trở về nhiệt độ phòng.

Chú ý: Toàn bộ quá trình bạn không nên lấy pin ra khỏi túi nhé.

Bước 5: Bây giờ bạn mới lấy pin ra khỏi túi nhựa. Bạn hãy dùng khăn khô để lâu sạch cho tới khi pin không còn ẩm nữa

Bước 6: Lắp pin vào laptop nhưng TUYỆT ĐỐI KHÔNG mở máy tính lên mà chỉ cắm máy tính vào bộ sạc nguồn điện ngoài (nguồn AC) và sạc cho đến khi đầy.

Bước 7: Sau khi sạc đầy, bạn ngắt kết nối với bộ sạc nguồn. Lúc này pin của bạn chắc chắn đã được phục hồi thành công. Tiếp theo bạn hãy xả hết năng lượng pin rồi sạc đầy lại bạn sẽ cảm nhận pin laptop được phục hồi tốt hơn.

Tuy nhiên cách này khá rắc rối, tốn thời gian và bạn cần phải biết rằng đây chỉ là phương pháp tạm thời chỉ giúp pin hồi phục 60% - 80%. Vì vậy nếu có điều kiện bạn vẫn nên mua pin laptop mới để đạt hiệu quả lâu dài.

Mua pin laptop chất lượng chính hãng ở đâu?

 

Mặc dù có rất nhiều cơ sở sửa chữa pin laptop tại Hà Nội nhưng việc lựa chọn được địa chỉ sửa chữa pin laptop uy tín lại không đơn giản.Việc bạn chọn sai cơ sở có thể dẫn đến những hậu quả không  tốt như: luộc đồ, lỗi pin laptop không được khắc phục triệt để…

 

Thaypin laptop chất lượng ở đâu

Thaypin laptop chất lượng ở đâu

 

SUACHUALAPTOP24h.com là đơn vị sửa chữa laptop uy tín tại Hà Nội. Với đội ngũ có kỹ thuật viên có chuyên môn và kinh nghiệm cao, tận tâm với công việc, chúng tôi cam kết sẽ mang đến  cho bạn những dịch vụ tốt nhất:

Một số dịch vụ  sửa chữa lỗi pin laptop nổi bật tại Hà Nội:

- Sửa lỗi pin laptop lấy ngay

- Thay pin máy tính giá rẻ

- Sửa lỗi pin laptop tại nhà nhanh nhất

Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu mua pin chính hãng, chất lượng bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua đường dây nóng: 18006024, chúng tôi có thể hỗ trợ giúp bạn.

 

Lỗi pin laptop, hy vọng bài viết này có thể hỗ trợ bạn khi gặp tình trạng này. Chúc bạn thành công!

 

Bình luận