Hướng dẫn bạn 4 cách xem cấu hình máy cực đơn giản (P2)

Khám cấu hình laptop, máy tính là việc làm nhu yếu khi mọi người muốn lưu ý những phần cứng trong máy có đúng như thông tin dán bên ngoài không, hoặc sử dụng khi cần mua những trang bị phù hợp với phần cứng đã có để nâng cấp máy.

Tại bài viết trước chúng ta đã tìm hiểu về 2 cách đều tiên để kiểm tra cấu hình máy tính laptop (xem lại). Dưới  đây là 2 cách bạn khác bạn có thể tham khảo dưới đây

 

3. Xem thông tin máy tính với lệnh dxdiag

Tương tự như trên, lệnh dxdiag này rất "cổ xưa" nhưng vẫn hữu hiệu và cho phổ biến thông tin cụ thể hơn biện pháp 1. Để thực hiện, quý khách mở run (bấm phím cửa sổ + R), gõ dxdiag rồi Enter:

dùng lệnh dxdiag để kiểm tra cấu hình máy tính

Dxdiag sẽ hiển thị các thông tin tương tự như với Computer Properties, bên cạnh có còn có thông số về màn hình (trong phần Display), âm thanh - Sound và các vật dụng nhập liệu, góp phần (trong phần Input, ở đây là chuột và bàn phím):

4. Kiểm tra cấu hình máy tính, laptop bằng CPU-Z

hãy cùng chúng tôi có thể cài đặt phần mềm CPU-Z trên máy tính để kiểm tra thông số, thông tin phần cứng. Chương trình sẽ cung cấp cho người dùng các trường hợp thông tin quan trọng nói về toàn bộ cấu hình của máy.

Sau khi cài đặt chương trình CPU-Z, bạn sẽ thấy giao diện của CPU-Z xuất hiện với những thông số của máy tính gồm: CPU, Caches, Mainboard, SPD, Graphics, Bench và About. Mỗi một số tiêu chí tab sẽ cho hãy cùng chúng ta lưu ý các thông tin cụ thể xét về cấu hình của máy.

1. Tab CPU:

Tab này cho cho cùng chúng tôi lưu ý thông tin về tên CPU Intel core i3-5005U, có tốc độ 2.00GHz. Tiếp đến, bên góc nên biết phía dưới có thông số Cores 2 Threads 4 biểu thị CPU có 2 nhân 4 luồng xử lý.

2. Tab Caches:

Phần này sẽ cung cấp thông tin bộ nhớ đệm của CPU.

CPU-Z

3. Tab Mainboard:

Tab này sẽ cho lưu ý các thông tin xét theo bo mạch chủ trên máy tính như tên hãng (Manufacturer), mẫu (Model), phiên bản BIOS (Version),...

4. Tab Memory:

Thông tin của RAM ở tab Memory bao gồm dung lượng RAM là 4GB, loại RAM là DDR3 và tốc độ RAM là 798.1 MHz như hình dưới đây:

5. Tab SPD:

Bạn sẽ biết thông số chi tiết của từng khe cắm RAM trên máy tính.

cùng chúng tôi có thể thăm khám số lượng khe cắm RAM trên máy tính và thông số của RAM ở từng khe cắm. Nhấn chọn vào mũi tên xuống tại Slot #1, xuất hiện danh sách gồm Slot #1 và Slot #2. Tùy vào từng máy có lượng khe cắm RAM khác nhau, mà danh sách số lượng này sẽ khác biệt.

Tiếp tới để xem thông số của từng khe cắm, bạn chọn lựa Slot # khe cắm đó. Giả dụ K có thông tin nghĩa là chưa cắm RAM. Những thanh RAM không cần yếu nên biết cắm vào khe gần nhau.

Như trong ví dụ thì Slot # 1 được cắm RAM 4GB, còn Slot #2 không được cắm RAM.

6. Tab Graphics:

Tab này sẽ cung cấp thông tin chính xác về Card màn hình của máy tính. Tại giao diện chính của tab, nhấn chọn vào Display Device Selection sẽ xuất hiện danh sách Card màn hình có trên máy tính, gồm Card Onboard và Card rời.

Card Onboard đều có ở những máy tính, có tên Intel(R) HD Graphics. Còn Card rời không nhất thiết cần biết có trên máy tính. Như hình dưới đây, máy tôi chỉ có Card Onboad Intel(R) HD Graphics 5500 mà thôi.

Tiếp đến, lúc cùng chúng tôi nhấn chọn vào Card màn hình bất kỳ sẽ xuất hiện thông tin chi tiết về Card màn hình đó. Trong hình, Intel(R) HD Graphics 5500 có dung lượng 1GB.

7. Tab Bench:

khám sức khỏe của CPU khi chạy ở những chế độ khác biệt.

8. Tab About:

Cuối cùng là thông tin xét theo phiên bản CPU-Z mà hãy cùng chúng ta đang áp dụng, tác giả, trang chủ của phần mềm CPU-Z, hệ điều hành Windows đang áp dụng, DirectX.

Trên đây là các giải pháp giúp bạn có thể khám cấu hình của máy tính. Phần mềm CPU-Z là một trong các trường hợp công cụ khám cụ thể máy tính phố biến hiện nay, và được phổ biến các bạn lựa chọn áp dụng.

>>Xem thêm: Các phương pháp xem model máy nhanh nhất

Bình luận