Học cách phân loại điện trở

Điện trở có giá trị xác định

– Điện trở than ép (cacbon film): Điện trở than ép có dải giá trị tương đối rộng (từ 1 Ohm đến 100 m.Ohm). Công suất danh định 1/8W – 2W, phần lớn có công suất là 1/4W hoặc 1/2W. Ưu điểm nổi bật của điện trở than ép đó chính là có tính thuần trở nên được sử dụng nhiều trong phạm vi tần số thấp.

– Điện trở dây quấn: là loại điện trở được chế tạo bằng cách quấn một đoạn dây không phải là chất dẫn điện tốt xung quanh 1 lõi hình trụ. Trở kháng phụ thuộc vào vật liệu dây dẫn, đường kính cũng như độ dài của dây. Điện trở của dây quấn có giá trị nhỏ, độ chính xác cao và có công suất nhiệt lớn. Tuy nhiên nhược điểm của điện trở dây quấn đó là nó có tính chất điện cảm nên không được sử dụng nhiều trong các mạch cao tần mà chỉ sử dụng phổ biến trong mạch âm tần.

– Điện trở màng mỏng: Đây là loại điện trở được sản xuất bằng cách lắng đọng Cacbon, kim loại hoặc oxit kim loại dưới dạng màng mỏng trên lõi hình trụ. Điện trở màng mỏng có giá trị từ thấp đến trung bình. Ưu điểm nổi bật của điện trở màng mỏng đó là tính chất thuần trở nên được sử dụng trong phạm vi tần số cao, tuy vậy lại có công suất nhiệt thấp và giá thành cao.

>>> Bạn nên biết: Cách đo điện trở bằng đồng hồ vạn năng

Điện trở có giá trị thay đổi

điện trở là gì biến trở

Biến trở (Variable Resistor) có cấu tạo gồm 1 điện trở màng than hoặc dây quấn có dạng hình cung, có trục xoay ở giữa nối với con trượt. Con trượt tiếp xúc động với vành điện tử tạo nên cực thứ 3, nên khi con trượt dịch chuyển điện trở giữa cực thứ 3 và 1 trong 2 cực còn lại có thể thay đổi. Biến trở được sử dụng điều khiển điện áp hoặc điều khiển cường độ dòng điện.

Hình vẽ minh họa biến trở

Nhiệt trở: Là linh kiện có giá trị điện trở thay đổi theo nhiệt độ. Hiện nay có 2 loại nhiệt trở đó là Nhiệt trở có hệ số nhiệt âm và Nhiệt trở có hệ số nhiệt dương. Nhiệt trở có hệ số nhiệt âm sẽ có giá trị điện trở giảm khi nhiệt độ tăng (NTC). Nhiệt trở có hệ số nhiệt dương có giá trị điện trở tăng khi nhiệt độ tăng.

Điện trở quang: Là linh kiện nhạy cảm với bức xạ điện từ quang phổ ánh sáng nhìn thấy. Quang trở có giá trị điện trở thay đổi phụ thuộc vào cường độ ánh sáng chiếu vào nó. Cường độ ánh sáng càng mạnh thì giá trị điện trở càng giảm và ngược lại. Quang điện trở thường được sử dụng trong các mạch tự động điều khiển bằng ánh sáng như cửa tự động, điều chỉnh độ nét, độ sáng ở camera, tự động bật đèn khi trời tối…

>>> Xem thêm định nghĩa của điện trở

Bình luận