Hạ nhiệt ngay cho pin laptop bị nóng

Pin máy tính, cũng như các linh kiện máy tính khác, rất nhạy cảm với nhiệt độ. Vì vậy, đôi khi trong quá trình dùng máy tính, nhiều người dùng không chú ý khiến cho pin laptop bị nóng ran, ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin và laptop. Đừng quá lo lắng! Đọc ngay các thông tin dưới đây để hạ nhiệt ngay lập tức cho pin laptop bị nóng của mình nhé!

HẠ NHIỆT NGAY CHO PIN MÁY TÍNH BỊ NÓNG

Pin máy tính, cũng như các linh kiện laptop khác, rất nhạy cảm với nhiệt độ. Vì vậy, đôi khi trong quá trình sử dụng laptop, nhiều người dùng không chú ý khiến cho pin máy tính xách tay bị nóng ran, ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin và máy tính xách tay. Đừng quá lo lắng! Đọc ngay bài viết dưới đây để hạ nhiệt ngay lập tức cho pin máy tính xách tay bị nóng của mình nhé!

 

1. Tại sao pin máy tính xách tay bị nóng?

- Pin máy tính bị nóng có thể do laptop của bạn đang “bốc hỏa”. Điều này thường đến từ thói quen đặt máy tính xách tay trên những mặt phẳng bít lỗ thông gió và hạn chế sự hoạt động của quạt khuếch tán nhiệt lượng như giường, đệm, gối,... Khi máy tính của bạn nóng lên thì pin laptop cũng nóng theo.

- Thói quen vừa sạc vừa dùng máy tính cũng là nguyên nhân làm cho cả sạc cả pin đều nóng lên đáng kể.

 

pin-laptop-bi-nong-1
Thói quen vừa sạc vừa dùng làm pin máy tính bị nóng
 

- Pin laptop bị nóng đôi khi còn do cục pin bạn đang sử dụng là hàng kém chất lượng. Với những máy tính mới mua khi không phải e ngại về vấn đề này. Mặc dù thế, một khi bạn đã thay pin khác cho máy tính xách tay thì cần phải rất chú ý tới chất lượng của pin. Đừng quá ham hàng rẻ mà mua một cục pin kém chất lượng, sau thời điểm sạc được khoảng 30 phút là pin đã nóng ran lên rồi.

- Một bộ sạc kém chất lượng cũng làm pin nhanh nóng hơn bởi sạc laptop là bộ phận cung cấp điện năng trực tiếp cho pin laptop. Nếu bản thân sạc không chất lượng thì pin cũng bị ảnh hưởng ít nhiều mà tiêu biểu là pin laptop nóng khi sạc chỉ sau một thời gian ngắn.

 

2. Hạ nhiệt cho pin máy tính bị nóng như thế nào?

 

Việc hạ nhiệt cho pin máy tính đang nóng ran sẽ không hề khó khăn nếu như người dùng chú ý những vấn đề sau đây:

- Ngưng sử dụng máy tính để máy nghỉ ngơi một lát, không nên để máy tính xách tay phải làm việc quá nặng trong thời gian dài, sau đó lau phủi sạch bụi bẩn tại vị trí các khe thoát nhiệt của laptop.

- Lập tức bỏ ra khỏi bề mặt đệm, chăn, gối, chân,... Nhằm tạo điều kiện cho quạt khuếch tán nhiệt lượng và khe thoát nhiệt được hoạt động tốt nhất. Nếu máy tính xách tay của bạn hay phải làm việc với công suất cao thì bạn nên sắm thêm một chiếc đế giảm nhiệt để việc thoát nhiệt được tốt hơn.

 

pin-laptop-bi-nong-2
Không đặt máy tính lên đệm, gối, chân… để giảm nhiệt tốt hơn

 

- Hạn chế việc vừa sạc vừa dùng laptop, trừ khi thực sự cần thiết. Ít nhiều người dùng có thói quen này. Việc vừa sạc vừa dùng laptop tuy không làm pin bị chai do các dòng máy tính xách tay hiện nay đã có chức năng sử dụng nguồn điện trực tiếp khi cắm sạc nhưng thực tế cho thấy, việc này lại góp phần làm tăng nhiệt độ của pin máy tính xách tay.

- Nếu cần phải mua pin hay bộ sạc laptop mới thì hãy chú ý tới chất lượng của chúng.

+ Để chọn được một viên pin máy tính xách tay chính hãng cho máy tính của mình, người dùng cần chú ý những điểm sau: mã vạch và các thông số pin đầy đủ, cầm nặng tay, các đường viền bên ngoài sắc nét,... Việc quan sát bên ngoài như vậy có thể giúp người mua chắc chắn được khoảng 60% về chất lượng viên pin bạn đang cầm trên tay.

+ Đối với sạc laptop cũng tương tự. Một bộ sạc máy tính chính hãng có tem dán trên thân cục sạc rất cẩn thận, ngay ngắn, chữ in rõ ràng, sắc nét; khi cầm lên thấy nặng, chắc tay; có hộp biến áp giảm nhiệt tốt, ít bị nóng khi sử dụng lâu; còn dây sạc thì dài, mềm dẻo, độ đàn hồi tốt, thường có dây quấn để cuộn dây sạc gọn gàng hơn.

- máy tính của bạn đã bao lâu không vệ sinh? Nếu trên 3 tháng rồi mà bạn vẫn quên chưa đưa em laptop của mình đi vệ sinh, bảo dưỡng thì đi ngay đi nhé! Việc máy tính bị bụi bẩn tích tụ lâu ngày, đặc biệt trên bộ phận quạt giảm nhiệt chính là nguyên nhân căn bản dẫn đến máy tính xách tay bị nóng ran như vậy.

 

pin-laptop-bi-nong
Quạt tản nhiệt sử dụng lâu ngày bị bám đầy bụi bẩn

 

Bạn có thể tự tay vệ sinh làm sạch quạt tản nhiệt tại nhà bằng 3 bước đơn giản sau:

Bước 1: Lật hoặc quay nghiêng máy tính xách tay để tìm khe giảm nhiệt. Với nhiều dòng máy tính xách tay thông dụng thì quạt khuếch tán nhiệt lượng thường được bảo vệ bởi một bảng có thể dễ dàng tháo lắp.

Bước 2: Dùng bộ dụng cụ thổi bụi để làm sạch bụi bám trên quạt khuếch tán nhiệt lượng. Lưu ý bạn nên thực hiện việc này ở nơi thoáng đãng vì sau một thời gian sử dụng quạt sẽ lại có bụi bẩn bám vào. Hãy thực hiện thổi ngắn và nhẹ nhàng hướng ra ngoài, vì nếu thổi quá mạnh có thể sẽ ảnh hưởng đến quạt và các vi mạch mà bạn không thấy bên trong máy tính xách tay.

Bước 3: Nếu có hãy tra thêm ít mỡ trơn để quạt chạy êm ái hơn nhé.

Chú ý: Nếu như bạn không tự tin vào tay nghề của mình hoặc muốn vệ sinh sâu bên trong laptop thì hãy đem đến trung tâm SUACHUALAPTOP24h.com để kỹ thuật viên làm việc đó thay bạn nhé!

Trên đây là các cách hạ nhiệt ngay cho pin máy tính bị nóng. Hi vọng với những chú ý đó, người dùng sẽ có phương án sử dụng laptop hợp lý hơn, giúp pin của mình khỏe mạnh và thọ hơn. Chúc các bạn thành công!

>>> Xem thêm bài viết tại link: http://www.suachualaptop24h.com/Linh-kien-Laptop-1/Ha-nhiet-ngay-cho-pin-laptop-bi-nong-d6239.html

Bình luận