Điện trở là gì? Những cách mắc điện trở thường gặp

Điện trở là gì? Điện trở là sự cản trở dòng điện của một vật dẫn điện. Trong thiết bị điện tử, điện trở là linh kiện làm từ cacbon và kim loại…

Đối với những người nghiên cứu và làm về kỹ thuật điện tử nói chung, hay nghề sửa chữa laptop nói riêng, có lẽ điện trở là một khái niệm rất quen thuộc. Điện trở đóng một vai trò vô cùng quan trọng đối với mạch điện. Vậy thế nào là điện trở, ký hiệu, đơn vị cũng như công dụng của điện trở là gì? Hãy cùng HocvieniT.vn tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

điện trở là gì

Điện trở là gì?

Hiểu một cách đơn giản, điện trở là sự cản trở dòng điện của một vật dẫn điện. Nếu một vật dẫn điện tốt thì điện trở của vật đó nhỏ. Ngược lại, nếu vật dẫn điện kém thì điện trở sẽ lớn. Vật cách điện có điện trở vô cùng lớn.

Điện trở của dây dẫn là gì phụ thuộc vào chất liệu, độ dài và tiết diện của dây. Điện trở được tính theo công thức:

R = ρ.L / S

Trong đó:

> ρ là điện trở suất phụ thuộc vào chất liệu

> L là chiều dài dây dẫn

> S là tiết diện của dây dẫn

> R là điện trở (đơn vị Ohm)

Định nghĩa trên chính xác cho dòng điện một chiều. Đối với dòng điện xoay chiều, trong mạch điện chỉ có điện trở, tại thời điểm cực đại của điện áp thì dòng điện đạt cực đại. Khi điện áp bằng không thì dòng điện trong mạch cũng bằng không. Điện áp và dòng điện cùng pha. Tất cả các công thức dùng cho mạch điện một chiều đều có thể dùng cho mạch điện xoay chiều chỉ có điện trở mà các trị số dòng điện xoay chiều lấy theo trị số hiệu dụng.

>>> Kiến thức liên quan: Cách đọc giá trị điện trở

Những cách mắc điện trở thường dùng

Cách mắc nối tiếp

– Các điện trở mắc nối tiếp có giá trị tương đương bằng tổng các điện trở thành phần cộng lại.

Rtd = R1 + R2 + R3

– Dòng điện chạy qua các điện trở mắc nối tiếp có giá trị bằng nhau và bằng

I = (U1/R1) = (U2/R2) = (U3/R3)

Từ công thức trên ta có thể thấy rằng sụt áp trên các điện trở mắc nối tiếp tỷ lệ thuận với giá trị điện trở.

Cách mắc song song

Các điện trở mắc song song có giá trị tương đương Rtd được tính bởi công thức

(1/Rtd) = (1/R1) + (1/R2) + (1/R3)

Trong trường hợp mạch chỉ có 2 điện trở song song thì

Rtd = R1xR2/(R1+R2)

Dòng điện chạy qua các điện trở mắc song song tỷ lệ nghịch với giá trị của điện trở. Điện áp của các điện trở mắc song song luôn bằng nhau.

Cách mắc hỗn hợp

Cách mắc hỗn hợp sẽ giúp các điện trở tạo ra được điện trở tối ưu hơn. Ví dụ như nếu bạn cần một điện trở 9K thì có thể mắc 2 điện trở 15k song song, sau đó mắc nối tiếp với điện trở 1.5K.

Hy vọng những chia sẻ thông qua bài viết trên sẽ là nguồn tư liệu tham khảo quý giá cho các bạn, đặc biệt là đối với những bạn đam mê và yêu thích công việc sửa chữa laptop. Chúc các bạn thành công!

Bình luận