Dạy sửa quạt tản nhiệt laptop không chạy từ A đến Z

DẠY SỬA QUẠT TẢN NHIỆT LAPTOP KHÔNG CHẠY TỪ A  ĐẾN Z

Khái niệm quạt tản nhiệt laptop có nhiều người mới nghe qua chứ chưa biết rõ về nó, người dùng máy tính hầu hết không chú ý tới cho tới khi laptop nóng ran. Khi search từ khóa “máy tính nóng” trên mạng chắc chắn 90% đáp án bạn nhận được là do quạt tản nhiệt hỏng. Vậy cách sửa quạt tản nhiệt laptop như thế nào?

QUẠT TẢN NHIỆT LAPTOP LÀ GÌ?

 

sua quat tan nhiet laptop 1

Quạt tản nhiệt laptop

 

Quạt tản nhiệt laptop được gắn bên trong laptop có tác dụng đẩy hơi nóng ra ngoài khi laptop hoạt động. Mặc dù nó không có vai trò quyết định trực tiếp đến việc sử dụng laptop như bộ sạc nguồn, pin máy tính, main... nhưng nó ảnh hưởng rất lớn tới tuổi thọ của máy tính hay các linh kiện trong máy tính.

Dấu hiệu để nhận biết quạt tản nhiệt laptop không chạy rất đơn giản, bạn chỉ cần đưa tay tới khe tản nhiệt bên cạnh laptop. Nếu cảm thấy có khí nóng được đẩy ra thì quạt vẫn hoạt động bình thường. Ngược lại khi quạt không hoạt động cả máy tính sẽ nóng lên. Hoặc bạn có thể nhận biết bằng cách nghe âm thanh quạt quay và đặt tay lên vị trí quạt hoạt động.

Với người có kĩ thuật về điện tử, thay vì tốn tiền mang ra hàng bạn hoàn toàn có thể tự mình sửa quạt tản nhiệt laptop.

Nguyên nhân 1: Quạt tản nhiệt laptop hỏng

 

Quạt tản nhiệt laptop không quay nguyên nhân lớn nhất là do chính bản thân quạt bị hỏng. Như cánh quạt bị gãy, trục FAN bị khô dầu, cháy cuộn dây đồng,... Để xác định rõ nguyên nhân gây hỏng quạt bạn cần tháo quạt ra kiểm tra để tiến hành kiểm tra.

Nếu trục FAN bị khô hãy vệ sinh và tra dầu cho quạt. Trường hợp quạt tản nhiệt đã bị gãy cánh thì bạn nên trang bị bộ phận tản nhiệt mới cho máy.

 

sua quat tan nhiet laptop 2

Kiểm tra và sửa quạt tản nhiệt laptop

 

Nguyên nhân 2: IC cảm biến nhiệt bị lỗi

Nếu quạt quay bình thường bạn hãy tiến hành kiểm tra bằng đồng hồ VOM. Trên quạt tản nhiệt laptop có 3 sợi dây gồm 1 sợi màu đỏ nhận nguồn 5V, 1 chân mass màu đen và một sợi để điều khiển tốc độ màu vàng. Sử dụng đồng hồ bằng cách đưa kim về  thang X1 ôm, que đỏ và sợi dây đen cắm vào nhau và que đen cắm vào dây đỏ. Khi đó nếu quạt quay thì vẫn hoạt động bình thường chỉ còn nguyên nhân máy đã bị hỏng IC cảm biến nhiệt.

Thông thường trên máy tính là IC 8 chân ngắn gần jack cắm quạt hoăc nằm mặt bên kia hay gần CPU, chân số 5,6,7,8 thường nối với mass, chân số 1, 2 có 5V bạn có thể thay IC khác để câu dây theo các bước sau:

Bước 1: Cắt dây 5V màu đỏ và dây điều khiển tốc độ quạt.

Bước 2: Sử dụng 1 sợi dây nỗi dây màu đỏ của quạt với nguồn USB 5V.

Khi đó quạt sẽ không dùng IC cảm biến nữa mà chỉ dùng dây mass và dây màu đỏ của USB. Đây là cách đơn giản mà hiệu quả nhất được rất nhiều người sử dụng nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm.

Xem thêm >> Keo tản nhiệt laptop tốt nhất

Bài viết trên sẽ giúp hỗ trợ cho bạn phần nào khi bắt tay vào sửa quạt tản nhiệt laptop. Nếu vẫn chưa chắc chắn vào tay nghề của mình thì hãy một người có kĩ thuật và kinh nghiệm giúp đỡ. Chúc các bạn may mắn.

 

 

Bình luận