Có nên nâng cấp chip core i5 trên laptop không

Chip Core i5 là gì? Có nên nâng cấp laptop Chip Core i3 lên i5 hay không? Cùng HocvieniT.vn tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

 

Ra đời từ năm 2011, những con chip dòng Core i của Hãng Intel như Vi xử lý Core i3, Vi xử lý Core i5 hay Core i7 đã trở thành thuật ngữ vô cùng quen thuộc đối với người dùng. Thậm chí một người không quá am hiểu về công nghệ cũng có thể hiểu được số “i” của chip càng cao thì càng đem lại hiệu năng tốt. Nhưng bản chất của những con chip này như thế nào? Và chúng ta cần có những lưu ý gì trong việc chọn lựa sản phẩm? Câu trả lời sẽ được tiết lộ ngay sau đây.

 

nâng cấp chip core i5

 

Core i5 là gì?
Chip Hãng sản xuất Intel bộ vi xử lý Core i5 (hay còn gọi là CPU Hãng sản xuất Intel Vi xử lý Core i5), cùng với 2 người anh em Vi xử lý Core i3 và Vi xử lý Core i7 là những sản phẩm được Hãng sản xuất Intel ra mắt vào năm 2011. Đây được coi là sự kế thừa và phát triển mạnh mẽ hơn so với dòng Core Duo trước đó. Cứ mỗi năm trôi qua, Hãng Intel lại có sự nâng cấp và cải tiến về công nghệ, cũng như quy trình sản xuất, thiết kế để đưa ra các thế hệ khác nhau của dòng này nhưng vẫn không thay đổi vẹn cái tên như chúng ta vẫn thường biết đến Intel bộ vi xử lý Core Inside.

>>> Xem thêm Chip Core i9, loại chip mạnh nhất hiện nay

chip core i5 mới

 

CPU Chip Core i5 Là bộ vi xử lý hơn cấp so với Intel Core i3 và thấp hơn Chip Core i7. Bộ vi xử lý này có 4 nhân xử lý với xung nhịp dao động từ 2,2 – 3,5 GHz. Ở những thế hệ mới nhất, bộ vi xử lý Core i7 còn có thể sở hữu đến 6 nhân. Đối với chip xử lý Chip Core i5 sẽ không còn công nghệ Hybrid Threading, thay vào đó là công nghệ Turbo Boost. Ngoài ra, bộ nhớ lưu trữ cache L3 cũng tăng lên tối đa 6MB cho dòng vi xử lý dành cho desktop.

 

 

Khi buộc phải xử lý các tác vụ nặng như xử lý VGA hoặc video, CPU sẽ sử dụng công nghệ Turbo Boost để đẩy tốc độ xung nhịp lên cao hơn, giúp gia tăng luồng xử lý, tăng xung nhịp lên tới 3,9GHz. Tuy vậy thì việc này thường kéo theo tiêu tốn một lượng lớn điện năng và thậm chí khiến CPU quá tải 100%. Để sửa lỗi CPU quá tải 100%, bạn sẽ cần kiểm tra nhiệt độ CPU thường xuyên, nếu phát hiện nhiệt độ gia tăng bất thường cần nhanh chóng tắt phần mềm và tắt máy để bảo toàn chip.

trải nghiệm chip core i5

 

Giá xuất bán cho một phiên bản Vi xử lý Core i5 hiện nay dao động từ khoảng 4 đến 5 triệu đồng.

 

Vai trò của bộ vi xử lý Core i5 là gì?
Với công nghệ Turbo Boost được nhà sản xuất tích hợp sẵn, con chip Intel bộ vi xử lý Core i5 mang khả năng có thể tự động ép xung nhằm tăng tốc độ xử lý của nhân. Điểm nổi bật là Core i5 là mang lại hiệu quả sử dụng cao tính trên chi phí. Chip thường được trang bị cho laptop tầm trung, có cường đồ xử lý nhiều.

>>> Chipset trên laptop đóng vai trò quan trọng như thế nào? ≪<<

Nếu bạn cần một con chip đủ khỏe để xử lý các tác vụ liên quan đến card VGA, video, hình ảnh ở mức trên trung bình, con Chip Core i5 với công nghệ Turbo Boost và cache 6MB chắc chắn đủ sức gánh giúp bạn mọi tác vụ liên quan. Nếu có điều kiện, bạn có thể nâng cấp máy tính bộ vi xử lý Core i3 lên i5 để xử lý tốt các tác vụ card VGA cao hơn.

 

Danh sách vi xử lý Hãng Intel Vi xử lý Core i5 cho laptop

 

Vi xử lý Hãng Intel bộ vi xử lý Core i5 dành cho máy tính là vi xử 2 nhân Arrandale 32nm. Các công nghệ được nhà sản xuất tích hợp trong con chip i5 này bao gồm công nghệ MMX, SSE, SSE2, SSE3, SSSE3, SSE4.1, SSE4.2, Enhanced Hãng sản xuất Intel SpeedStep Technology (EIST), Hãng sản xuất Intel 64, XD bit, Hãng sản xuất Intel VT-x, Hyper-Threading, Turbo Boost và Smart Cache.

Riêng với dòng Dòng i5-5xx (i5-520M, i5-520E, i5-540M, i5-560M, i5-580M, i5-520UM, i5-540UM, i5-560UM) tích hợp AES-NI, TXT, và Hãng Intel VT-d

Bình luận