Chú ý gì khi nâng cấp ổ cứng SSD cho laptop

CHÚ Ý GÌ KHI NÂNG CẤP Ổ CỨNG SSD CHO LAPTOP

Trong những năm trở lại đây SSD hay còn gọi là ổ cứng trạng thái rắn đã chứng tỏ những ưu điểm vượt trội hơn hẳn ổ cứng HDD cả về tốc độ ,sự gọn nhẹ và tính bảo mật. Điều này đã giúp người dùng khắc phục rất nhiều khó khăn trong quá trình sử dụng máy với ổ cứng HDD. Cho nên ổ cứng SSD ngày càng được ưa chuộng kéo theo đó nhu cầu nâng cấp ổ cứng SSD cho laptop cũng tăng cao.

So sánh ổ cứng SSD và ổ cứng HDD

 

so sánh ổ cứng SSD và HDD

So sánh ổ cứng HDD và SSD

 

Như đã nói bên trên ổ cứng trạng thái rắn mang đến những ưu điểm vượt trội hơn hẳn, nó khắc phục được rất nhiều khó khăn cho người dùng khi sử dụng ổ cứng HDD. Điển hình như:

- Khi sử dụng 1 thiết bị lưu trữ dữ liệu bạn chắc hẳn quan tâm nhất là dung lượng của nó. Ổ cứng SSD cung cấp dung lượng lớntới 4TB, còn gì tuyệt vời hơn nữa. Nó phù hợp với những người sử dụng các chức năng đa phương tiện.

- Tốc độ của ổ cứng SSD. Về tốc độ đây quả là 1 ưu điểm đáng tự hào của loại ổ cứng này. Sử dụng chúng, bạn chỉ mất vài giây để khởi động, trong khi ổ cứng thông thường phải mất thời gian tăng tốc sẽ lâu hơn mấy lần. 1 ví dụ điển hình về tốc độ vượt trội của ổ cứng SSD: ổ cứng SSD 60GB có tốc độ đọc ghi ngẫu nhiên lên đến 380/65 nhanh hơn khoảng 2 đến 3 lần so với ổ cứng HDD.

- Về độ bền: bạn hoàn toàn có thể yên tâm. Không lo dữ liệu bị ảnh hưởng nếu có bất kì tác động nào lên máy khi sử dụng nhờ khả năng lưu trữ khi hệ thống tắt.

Chỉ với 3 ưu điểm vượt trội trên đã đủ hấp dẫn người dùng gắn thêm ổ cứng SSD cho laptop. Nếu nói về nhược điểm của ổ cứng SSD thì chỉ có giá thành ổ cứng SSD khá cao, thay ổ cứng SSD cho laptop giá khoảng từ 1.600.000 đến hơn 2.000.000.

Những điều cần chú ý khi sử dụng ổ cứng SSD sau khi nâng cấp

 

nâng cấp ổ cứng SSD cho máy tính xách tay

Can chu y gi khi nang cap o cung SSD cho laptop

 

Mặc dù hầu hết tất cả laptop Macbook, Dell, Asus, HP... đều có thể nâng cấp ổ SSD cho laptop. Tuy nhiên với những máy tính có cấu hình thấp thì bạn không nên nâng cấp ổ cứng SSD cho nó, bởi ngay cả khi nâng cấp SSD nhưng những bộ phận là CPU, RAM đã cũ cũng khiến người dụng giảm đi đang kể nhưng trải nghiệm khi sử dụng máy tính.

Trong quá trình nâng cấp SSD cho laptop, để đem lại hiệu suất tốt nhất bạn nên chuyển ổ HDD sang 1 canddy bay và lắp ổ SSD thay thế. Việc này có thể giúp máy tính tối ưu được tốc độ đường truyền.

Sau khi đã hoàn thành việc nâng cấp ổ cứng SSD, bạn nên chú ý những điều sau khi sử dụng:

- Hạn chế ghi chép quá nhiều nên ổ cứng SSD.

- Tránh dùng các công cụ chống phân mảnh ổ đĩa trên SSD bởi việc này chỉ làm giảm số lần ghi đọc của ổ cứng SSD.

- Khi cài phần mềm, hệ điều hành... nên sử dụng ổ cứng SSD, còn ổ cứng HDD để lưu trữ dữ liệu.

Ngoài ra, bạn còn có thể kiểm tra và tối ưu hóa ổ cứng SSD bằng các phần mềm như SSD Fresh, SSD Life Pro.

Xem thêm: >> Nâng cấp ổ SSD cho laptop

      >> Thay SSD cho laptop

Trên đây là tổng hợp những điều cần biết khi nâng cấp ổ cứng SSD cho laptop. Nếu bạn quyết định trang bị hay nâng cấp ổ cứng SSD thì nên tìm hiểu thật kĩ các thông tin trên mạng để có thể đạt hiệu quả sử dụng tốt nhất.

 

 

 

Bình luận