Chia sẽ khinh nghiệm khi nâng cấp RAM laptop

Một trong các vấn đề về RAM chắc chắn nâng cấp RAM cho máy tính laptop là vấn đề được quan tâm nhiều nhất. Bạn đang muốn nâng cấp RAM laptop vậy đừng bỏ qua bài viết này, dưới đây là về việc nâng cấp RAM

 

NHỮNG LƯU Ý CẦN BIẾT KHI NÂNG CẤP RAM LAPTOP

 

Nâng cấp RAM máy tính cần chú ý những gì

Người dùng máy tính đều biết RAM là bộ nhớ truy xuất ngẫu nhiên vì nó có đặc tính: thời gian thực hiện thao tác đọc hoặc ghi đối với mỗi ô nhớ là như nhau, cho dù đang ở bất kỳ vị trí nào trong bộ nhớ. Và RAM ảnh hưởng rất nhiều tới tốc độ của máy tính.

Ai cũng muốn được làm việc trên một chiếc máy tính “nhanh như gió” nhưng làm  thế nào mới có thể cải thiện được tốc độ cho máy tính? Nâng cấp ổ cứng SSD, dọn rác hệ điều hành, chỉnh kích thước thùng rác cho ổ địa… trong đó nâng cấp RAM là cách nhanh nhất và hiệu quả nhất được hầu hết người dùng máy tính  sử dụng. Thêm một bộ nhớ RAM sẽ giúp bạn cải thiện tốc độ hoạt động hệ thống một cách rõ rệt.

Vậy nâng cấp RAM cho máy tính như thế nào?

Trước khi quyết định đi nâng cấp RAM bạn cần kiểm tra xem máy mình có đúng là thiếu RAM hay không bởi nguyên nhân làm máy tính chậm không chỉ do thiếu dung lượng bộ nhớ mà còn có nhiều nguyên nhân khác. Như:

 

Tăng tốc cho máy tính bằng việc nâng cấp RAM

 

- Virus và phần mềm diệt virus. ...

- Có quá nhiều dữ liệu “rác” hay file tạm. ...

- Ổ cứng của bạn quá đầy. ...

- Có quá nhiều thành phần khởi động cùng Windows. ...

- Ổ đĩa bị phân mảnh. ...

- Pagefile bị cấu hình sai. ...

- Kết nối mạng có vấn đề ...

- Gỡ bỏ ứng dụng gây lỗi Windows Registry

 

>> Xem thêm:

Các lỗi Ram laptop thường gặp và cách khắc phục đơn giản tại nhà

Cách kiểm tra máy tính có thiếu RAM hay không

Cách 1: Nhấn tổ hợp phím Ctrl + Alt + Del hoặc Ctrl + Shift + ESC để vào Task Manager.

 

Cách 2: Click chuột phải vào thanh Taskbar  => chọn Task Manager => rồi sau đó chọn phần Perfomance và nhìn vào lượng RAM của máy bạn

 

Cách 3: Nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run => gõ dxdiag và hiện ra bảng DirectX Diagnostic Tool sau đó bạn nhìn xuống phần Memory.

Kiểm tra dung lượng RAM laptop

 

Trên phần “Memory” sẽ hiển thị dung lượng RAM của bạn. Nếu máy tính đang sử dụng  dung lượng RAM chiếm tới trên 90% có nghĩa là máy tính bạn đang cần nâng cấp RAM laptop.

Ngoài ra bạn có thể quan sát thấy một số dấu hiệu dễ nhận thấy như máy tính có tính trạng giật, lag, đơ, chạy chậm chạp… Đó cũng là một dấu hiệu cho thấy máy tính cần nâng cấp RAM  ngay lập tức.

 

Ngày nay thì máy tính tường được trang bị dung lượng RAM là 4GB, đủ đáp ứng cho tất cả các nhu cầu giải trí như lướt web, nghe nhạc, xem phim, chơi game (đối với những game không yêu cầu cấu hình quá cao),… Còn đối với những người có nhu cầu cao hơn như lập trình, thiết kế đồ họa hay game thủ thì có lẽ lượng RAM cần thiết là từ 8GB trở nên.Với những máy tính đời cũ chỉ có lượng RAM là 2GB, thậm chí còn ít hơn như là 1GB thì đến cả những nhu cầu đơn giản như lướt web, nghe nhạc hay xem phim cũng còn khó khăn chứ chưa kể các bạn lại muốn sử dụng những phần mềm đồ họa như PTS, AI hay muốn chơi những tựa game như Call of Duty, Dota2, CS:GO,… Khi ấy nếu muốn trải nghiệm sự tuyệt vời của “máy tính tốc độ cao” thì SUACHUALAPTOP24h.com khuyên bạn nên nâng cấp RAM nhanh nhất có thể.

Nâng cấp RAM cho máy tính như thế nào?

Việc nâng cấp RAM không hẳn là chỉ có thể mang ra hàng. Với những bạn có đam mê kỹ  thuật điện tử hoặc có kiến thức về máy tính hoàn toàn có thể tự mình làm ở nhà.

Nếu bạn nào muốn tự mình bắt tay nâng cấp RAM cho máy tính mình bạn có thể tham khảo các bước hướng dẫn nâng cấp RAM laptop hiệu quả:

 

Bước 1: Bạn  hãy xác định rằng chắc chắn máy tính của mình đang bị thiếu RAM hay không bằng 3 cách  mà chúng tôi đã hướng dẫn ở trên.

Ngoài ra bạn có thể cài đặt phần mềm CPU - Z để kiểm tra và  theo dõi dung lượng RAM máy tính.

 

Bước 2: Kiểm tra khe cắm RAM cho laptop

Để kiểm tra số khe cắm của RAM trong máy tính bạn bằng cách tháo khay đậy ở đằng sau máy tính. Hầu hết các máy  tính laptop hiện nay đều được trang bị nhiều khe cắm RAM để phục vụ cho việc nâng cấp RAM máy tính trong quá trình sử dụng.

 

Việc kiểm tra khe cắm RAM rất đơn giản, ngoài việc tháo khay đậy ở đằng sau máy  tính, bạn có thể tìm kiếm thông tin của RAM bằng cách dụng phần mềm CPU-Z. Cách kiểm tra:  vào mục: Memory Slot Selection trong mở Tab SPD như hình dưới đây:

 

Hướng dẫn nâng cấp RAM laptop

 

Mỗi khe để cắm RAM chỉ cắm được một loại bộ nhớ duy nhất để gắn vào, bạn không thể cắm thanh loại DDR vào khe cắm DDR2 hay DDR3 và không thể cắm loại DDR2 vào khe cắm DDR và DDR3, cũng không thể cắm loại RAM DDR3 vào khe cắm RAM DDR hay DDR2.

RAM DDR1 thường dùng cho các dòng máy dùng CPU Pentium-M.

RAM DDR2 dùng cho các dòng máy dùng CPU Intel Core Duo, Core 2 Duo..

RAM DDR3 tương thích với các dòng máy Intel Core 2 Duo, Core i

 

Lựa  chọn RAM máy tính phù hợp

 

Bước 3: Chọn dung lượng RAM cho máy tính laptop

Đây là công đoạn quan trọng nhất, quyết định thành bại của toàn bộ quá trình nâng cấp RAM.

(*) Lưu ý: Không phải lúc nào dung lượng RAM càng lớn càng tốt. Bạn nên mua RAM laptop dựa vào mục đích và tính chất công việc của mình. Nếu công việc của bạn yêu cầu cần  tốc độ cao và thường xuyên phải chạy các ứng dụng năng như đồ họa, game… thì nên mua RAM máy tính dung lớn và ngược lại.

Ngoài ra bạn cần chú ý tới hệ điều hành của máy tính.  Với những máy tinh sử dụng hệ điều hành 32 bít thì bạn chỉ nên trang bị RAM 3GB. Còn với máy tính laptop chạy hệ điều hành 64 bit thì bạn có thể sử dụng các thanh RAM có dung lượng cao hơn như 4GB, 8GB, 16GB…

 

Bước 4 : Lựa chọn độ Bus RAM

Bus RAM là  tần số hoạt động của RAM (đơn vị MHz). Độ Bus RAM càng lớn  thì tốc độ hệ thống càng được cải thiện, thời gian truyền tải dữ liệu càng ngắn.

Khi bạn nâng cấp RAM, gắn thêm các thanh RAM mới vào khe thì bạn nên lựa chọn các thanh RAM có cùng độ Bus với thanh RAM đang dùng. Bởi khi bạn dùng đồng thời 2 thanh RAM khác độ Bus thì máy tính sẽ tự động sử dụng độ Bus nhỏ hơn.

 

*Hướng dẫn tính độ Bus của RAM

Cách 1: Bạn có thể tính Bus mà hệ thống sẽ hoạt động theo công thức: Lấy Bus CPU chia 2

Ví dụ: Bạn chọn CPU có bus 800MHz, Bus của hệ thống sẽ là 800/2 = 400MHz.

 

Cách 2: Sử dụng phần mềm CPU-Z

Bạn mở tab Memory. Tại đây bạn lấy thông số mục DRAM Frequency x2 sẽ ra số Bus RAM tương ứng. Còn đối với SDRAM thì số Bus RAM = DRAM Frequency.

Sau khi đã hoàn thành 4 bước trên và chọn cho mình thanh RAM phù  hợp bạn đã có thể tiến hành thay RAM và nâng cấp cho RAM laptop.

Nên nâng cấp RAM cho máy tính hay mua RAM máy  tính mới

Đây cũng là  thắc mắc của rất nhiều khách hàng khi tới với chúng tôi, nhân đây chúng tôi cũng xin giải thích thêm:

Hầu hết máy tính laptop,máy tính bàn… đều có thể nâng cấp RAM nhưng không phải tất cả. Ví dụ một số laptop đời cũ chỉ được thiết kế một khe rAM duy nhất thì việc nâng cấp cho RAM là không thể. Vì vậy nếu muốn cải thiện tốc độ cũng như hiệu suất cho RAM thì bạn cần phải mua RAM cho laptop. Giá của RAM laptop tùy vào tốc độ hay  dung lượng sẽ giao động từ 200.000 đến 1.100.000.

 

Nên nâng cấp hay mua RAM mới?

 

Tại Hà  Nội có nhiều trung tâm thay RAM giá rẻ và nâng cấp RAM cho laptop. Tại Sửa chữa Laptop 24h.com cung cấp tất cả các loại RAM máy tính bàn, RAM laptop…Với hơn 7 năm hoạt động trong lĩnh vực sửa chữa và cung cấp các linh kiện máy tính laptop cùng với phương châm làm việc “Khách hàng là ông chủ” bạn có thể yên tâm sử dụng các dịch vụ của chúng tôi.

 

>>> Tham khảo: Cách chọn mua RAM laptop tại Hà Nội

 

Việc nâng cấp RAM cho máy tính có thể mang lại những ưu điểm vượt trội so với lúc trước như:

- Đa nhiệm mượt mà

- Tốc độ lướt Web,chơi game nhanh

- Tốc độ in ấn  cải thiện

- Chơi Game thoải mái

- Tăng  cường khả  năng đồ họa đa phương tiện.

- Làm việc trên máy hiệu suất cao.

 

Tuy nhiên trước khi nâng cấp RAM bạn cần lưu ý những điều sau đây:

- Kiểm tra dung lượng RAM trước khi nâng cấp

- Chú ý dung lượng RAM, đối với các dòng laptop mỏng và macbook chỉ chấp nhận một dung lượng RAM nhất định.

- Kiểm tra xem máy tính có được hỗ trợ nâng cấp hay không

- Lựa chọn địa chỉ thay RAM và nâng cấp RAM uy tín.

 

Dựa vào các kiến thức về việc nâng cấp RAM ở trên hi vọng bạn đã có cho mình câu trả lời về các thắc mắc. Nếu bạn còn  gif không hiểu, bạn có thể liên hệ với chúng tôi. Sửa chữa Laptop 24h.com- cơ sở nâng cấp RAM cho máy tính uy tín, chất lượng.

Bình luận